Thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Cần điều chỉnh độ tuổi thanh niên lên 35 tuổi

Quang cảnh hội thảo góp ý Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 19/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức hội thảo góp ý Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi). Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Văn Thị Bạch Tuyết chủ trì hội thảo.

Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) gồm 6 chương, 62 điều với các nội dung sau: quyền và nghĩa vụ của thanh niên; chính sách đối với thanh niên; trách nhiệm của cơ quan tổ chức đối với thanh niên…

Tại hội thảo, đa số các đại biểu cho rằng cần có quy định về thanh niên chuyển giới, đồng tính; bổ sung quy định của Nhà nước đảm bảo tỷ lệ, cơ cấu cán bộ, công chức, viên chức là thanh niên trong các cơ quan nhà nước một cách hợp lý; quy định rõ hơn chính sách tuyển thẳng vào vị trí công chức, viên chức đối với thanh niên được cử tuyển; có thêm chính sách với các đối tượng thanh niên đang ở các cơ sở bảo trợ xã hội, trung tâm cai nghiện...

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Phát triển khởi nghiệp – Trường Đại học Sư phạm TPHCM Lâm Thanh Minh cho rằng, dự thảo Luật đã có những chính sách nhất định đối với thanh niên tình nguyện nhưng thực tế hoạt động thanh niên tình nguyện đôi khi cũng xảy ra những rủi ro nhất định. Do vậy, luật hóa chính sách cho thanh niên tình nguyện trong trường hợp xảy ra các vấn đề rủi ro là điều cần thiết. 

Riêng về chính sách học tập của thanh niên, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn Đại học Quốc gia TPHCM Phùng Thị Diệu Hương cho rằng dự thảo Luật cần có thêm mô hình phối hợp gia đình – nhà trường – xã hội, để việc phối hợp được chặt chẽ, hiệu quả hơn. Thực tế hiện nay, trong khi Nhà nước đã có nhiều chính sách đối với thanh niên nhưng sự phối hợp của xã hội và gia đình trong vấn đề học tập của thanh niên lại chưa được thể hiện nhiều. Mặt khác, Luật nên có thêm chính sách tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên đang học tập ở nước ngoài cống hiến cho đất nước.

Cũng tại hội thảo, một số ý kiến cho rằng cần có chính sách cho thanh niên là người khuyết tật. Bởi trên thực tế các quy định pháp luật về quyền của người khuyết tật đã khá đầy đủ nhưng khi triển khai lại vẫn còn hạn chế, chưa hiệu quả.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng cần điều chỉnh độ tuổi thanh niên lên 35 tuổi. Theo các đại biểu, hiện Điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có quy định độ tuổi trưởng thành đoàn cho đoàn viên là 30 tuổi, tuy nhiên nếu có nguyện vọng tiếp tục sinh hoạt Đoàn thì được kéo dài đến 35 tuổi. Vì vậy, nếu nâng độ tuổi thanh niên lên 35 tuổi thì sẽ phát huy thêm được kinh nghiệm, sức trẻ, sự cống hiến của thanh niên; đồng thời, việc nâng độ tuổi thanh niên giúp tập hợp được đông đảo lực lượng cống hiến cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo