Thứ Bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023

Cần cảnh giác với các đối tượng lừa bán người sang nước ngoài

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM diễn ra chiều 23/6, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Phòng tham mưu Công an TP đã trao đổi một số thông tin liên quan đến tình trạng an ninh trật tự và việc làm thẻ căn cước công dân cho người dân.

Lợi dụng sự nhẹ dạ của một số người

Trước tình trạng có người dân bị lừa bán sang Campuchia, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, tình trạng tội phạm buôn bán người là vấn đề nhức nhối được thế giới và Việt Nam quan tâm từ lâu. Ở nước ta, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng chống mua bán người. Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 30/7 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”. Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 đã quy định về loại tội phạm này.

Các đối tượng phạm tội mua bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ của một số người, trong đó có phụ nữ, trẻ em, người có hiểu biết hạn chế, kinh tế gia đình khó khăn, thiếu việc làm, thanh niên ăn chơi đua đòi,… để lừa gạt hứa hẹn giới thiệu việc làm có thu nhập cao, môi giới kết hôn, môi giới nhận con nuôi, cho đi du lịch… Qua đó, các đối tượng sẽ bán ra nước ngoài trục lợi. Đặc biệt thời gian gần đây, khi công nghệ mạng xã hội phát triển các đối tượng làm quen tiếp cận từ từ rồi hướng dẫn để các nạn nhân rơi vào bẫy mua bán người.

Thông tin gần đây báo chí phản ánh, các trang mạng xã hội tuyển người qua Campuchia làm việc hành chính với lời hứa hẹn lương cao được bao ăn ở. Đồng thời các đối tượng còn đưa ra điều kiện nếu biết đánh máy, giọng nói tốt thì lương sẽ cao hơn nhằm tăng niềm tin cho nạn nhân. Các nạn nhân được hướng dẫn và đưa qua đường tiểu ngạch sang Campuchia. Sau đó, các đối tượng sẽ yêu cầu trả số tiền đền bù về chi phí đi lại, ăn ở, có thể bị bắt khống chế đòi gia đình trả tiền, hoặc bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục…

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, Công an TP đã chỉ đạo các lực lượng nắm tình hình phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra xử lý cũng như hỗ trợ các nạn nhân. Khi xảy ra vụ việc nạn nhân hoặc người nhà nạn nhân có thể liên hệ cơ quan công an gần nhất, trong đó cung cấp đầy đủ các thông tin đặc điểm hình ảnh, nhận dạng, phương thức của các đối tượng… để lực lượng công an có cơ sở điều tra, hỗ trợ các nạn nhân.

Tăng thời gian cấp căn cước công dân

Về thông tin người dân TP Thủ Đức than phiền sự phiền hà khi đi làm căn cước công dân, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, những địa bàn đông dân cư như TP Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh,… hiện nay do hoạt động kinh tế - xã hội đã quay lại bình thường, người dân có nhu cầu đi làm căn cước công dân để đi làm cùng các giấy tờ khác. Bên cạnh đó là sự tiện ích của căn cước công dân mới trong các giao dịch dẫn đến số lượng người dân đi làm căn cước công dân rất đông.

Trong khi đó, số lượng máy cấp căn cước công dân được Bộ Công an cấp cho Công an TPHCM chưa đáp ứng được yêu cầu nên xảy ra tình trạng người dân sinh sống tại những địa bàn đông dân cư phải bốc số và chờ đợi 2 đến 3 ngày mới đến lượt làm thủ tục.

Theo đồng chí Lê Mạnh Hà, việc người dân bốc số và được hẹn trước thời gian vẫn khả quan hơn so với người dân không bốc số trước mà đến phải chờ đợi vất vả hơn. Đối với những trường hợp có công việc gấp, người dân cần liên hệ với bộ phận cấp căn cước công dân để có thể được ưu tiên làm sớm hơn. Với những trường hợp khác, Công an TP mong người dân cảm thông, chia sẻ với cơ quan công an và vui lòng chờ đến lượt.

Đồng chí Lê Mạnh Hà thông tin thêm, Công an TP đã có báo cáo đề xuất Bộ Công an cấp và tăng cường thêm số lượng máy cấp căn cước công dân một số địa bàn đông dân có tình trạng người dân đi làm căn cước công dân nhiều dẫn tới quá tải. Đồng thời, lực lượng công an đã bố trí tăng thời gian cấp căn cước công dân, có những đơn vị hiện nay đang làm việc từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm để giải quyết nhu cầu của người dân.

Về tình trạng người dân đã hoàn thành thủ tục làm căn cước công dân nhưng khi đến hẹn đi lấy thì không có, đồng chí Lê Mạnh Hà cho biết, tình trạng này có một phần nguyên nhân là do cơ quan chức năng khi làm căn cước công dân đã kết hợp với việc làm sạch dữ liệu, một số trường hợp khi làm thủ tục khai báo thông tin cấp căn cước mới không chính xác nên không in được căn cước mới. Có trường hợp sai lệch thông tin về nơi sinh, nơi cấp đăng ký khai sinh hoặc sai về quê quán so với dữ liệu quốc gia dân cư và dữ liệu kê khai của người dân. Những trường hợp trên phải chờ thời gian chỉnh sửa hoặc phải khai lại. Những trường hợp chưa có căn cước, công dân cần liên hệ với đơn vị cấp để được hỗ trợ.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo