Thứ Năm, ngày 5 tháng 10 năm 2023

Cán bộ kiểm tra phải trong sáng, trong sạch, chí công vô tư, có dũng khí đấu tranh

Đồng chí Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM chủ trì kỳ họp thứ 9 - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy. (Ảnh: UBKT Thành ủy)

(Thanhuytphcm.vn) - Qua 74 năm từ thực tiễn tổng kết thành lý luận, từ nhận thức đến tổ chức thực hiện đều do con người quyết định hay nói một cách khác như Bác Hồ đã dạy “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc... muốn công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Khi chưa có chính quyền, cán bộ rất gần dân, sát dân, gắn bó với dân để hoạt động cách mạng giành chính quyền, khi trở thành Đảng cầm quyền, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhìn thấy trước hoàn cảnh mới, người cán bộ, đảng viên có chức có quyền dễ bị quan liêu, hách dịch, thoái hóa, biến chất.

Người nhấn mạnh: Đạo đức là gốc của người cách mạng nhưng không coi nhẹ tài năng, người có đức mà không có tài thì dùng vào việc gì cũng khó, nhưng người có tài mà không có đức thì không dùng vào việc gì được cả.

Theo Người: Cán bộ đảng viên phải làm gương cho nhân dân cả về lời nói và việc làm để cho dân tin, dân phục, dân yêu, từ đó, làm cho dân tin Đảng, yêu Đảng. Đảng lãnh đạo, Đảng cầm quyền thì người lãnh đạo cấp cao, người có chức vụ càng cao phải thể hiện là tấm gương sáng để cấp dưới và quần chúng noi theo.

Để nhận xét đánh giá đúng cán bộ, bên cạnh việc tự phê bình và phê bình cần tiến hành công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát huy ưu điểm, khắc phục thiếu sót, khuyết điểm, xây dựng Đảng ta càng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Nhưng hiện nay, công tác tự phê bình và phê bình trong Đảng vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh; tại sao chúng ta không sợ mất lòng dân, mất lòng Đảng mà lại sợ mất lòng nhau.

Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ mục đích và ý nghĩa, tác dụng của công tác kiểm tra: “Nếu công tác kiểm tra cho chu đáo thì cũng như ngọn đèn “pha”. Bao nhiêu tình hình, bao nhiêu ưu điểm và khuyết điểm, bao nhiêu cán bộ chúng ta đều thấy rõ, có thể nói rằng: Chín phần mười khuyết điểm trong công việc của chúng ta là vì thiếu sự kiểm tra”.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác kiểm tra của Đảng toàn miền Bắc, ngày 29/7/1964, Bác Hồ đã nhấn mạnh: “Mỗi đảng viên, mỗi chi bộ, mỗi cấp ủy đảng phải luôn luôn tăng cường công tác tư tưởng của Đảng, nâng cao đạo đức cách mạng, bảo đảm chặt chẽ kỷ luật và tổ chức của Đảng. Các Ủy ban đã góp phần xứng đáng vào công tác đó. Muốn làm được như vậy, các Ủy ban và cán bộ phải học tập và thấm nhuần đường lối, quan điểm của Đảng, phải luôn luôn chú ý nâng cao khả năng chuyên môn, phải cố gắng công tác, phải trau dồi đạo đức cách mạng. Đặc biệt là phải nâng cao ý thức tổ chức và kỷ luật, phải thật thà phê bình và tự phê bình, gương mẫu trong việc chấp hành kỷ luật của Đảng. Phải chí công vô tư, không thiên vị, không thành kiến. Như thế thì mới làm tốt được công tác kiểm tra”.

Thực hiện những chỉ dẫn của Người, 74 năm qua, trải qua bao khó khăn, thử thách, được Đảng chăm lo dìu dắt, được nhân dân ủng hộ, giúp đỡ tạo điều kiện, Ngành Kiểm tra Đảng có bước tiến bộ và trưởng thành vượt bậc, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh.

Quang cảnh buổi khai giảng lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng năm 2022 tại quận 12. (ảnh: Thanhuytphcm.vn) Quang cảnh buổi khai giảng lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng năm 2022 tại quận 12. (ảnh: Thanhuytphcm.vn)

74 năm qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ủy ban kiểm tra các cấp và đội ngũ cán bộ kiểm tra của Đảng luôn nâng cao tinh thần cách mạng, không ngừng rèn luyện, ra sức tu dưỡng đạo đức, lối sống, đổi mới phương pháp công tác, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, góp phần quan trọng vào việc đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong sạch của Đảng; giữ vững nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương của Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát trong thời gian tới hết sức nặng nề. Cán bộ kiểm tra luôn phải đối mặt, đấu tranh với những sai phạm, tiêu cực của đồng chí, đồng đội và cả những người thân; luôn phải đấu tranh với chính mình để không phạm phải những cám dỗ đời thường. Đó là thách thức không nhỏ, với bản lĩnh, ý chí của người cán bộ kiểm tra - người lính xung kích trên mặt trận đấu tranh với những sai phạm, tiêu cực trong Đảng, cán bộ kiểm tra phải trong sáng, trong sạch, chí công vô tư, có dũng khí đấu tranh, có bản lĩnh, nắm chắc các cơ chế, chính sách, Điều lệ Đảng, các quy chế, quy định của Đảng và Nhà nước; phải không ngừng nâng cao trình độ, kiến thức; luôn phấn đấu, rèn luyện tác phong công tác, giữ gìn phẩm chất đạo đức, tâm huyết, kiên quyết và trách nhiệm cao trong nghề nghiệp.

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra của Đảng (16/10/1948 - 16/10/2022), mỗi cán bộ kiểm tra ôn lại truyền thống của Ngành và tiếp tục phát huy truyền thống “Tuyệt đối trung thành với Đảng, tận tụy với nhiệm vụ, trung thực, liêm khiết, đoàn kết, kỷ luật”.

Quế Hương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo