Thứ Năm, ngày 8 tháng 6 năm 2023

Các công trình xây dựng chậm tiến độ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Giám đốc Sở KHĐT Lê Thị Huỳnh Mai trả lời tại phiên chất vấn

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 8/12, tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2022, các đại biểu HĐND TP tiếp tục chất vấn đối với Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư (KH-ĐT) TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai.

Đại biểu đặt câu hỏi chất vấn các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025; các nội dung về kế hoạch đầu tư công năm 2022.

Đại biểu - Thượng tọa Thích Minh Thành (quận Bình Thạnh) cho biết dự án cải tạo Rạch Xuyên Tâm đã trải qua nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ nhưng hiện vẫn đang nằm trên giấy, chưa triển khai. “Đây là vấn đề cấp bách, ảnh hưởng đến sức khỏe thế chất, tinh thần, cảm xúc của người dân trên địa bàn”-  Đại biểu bày tỏ và đặt câu hỏi về giải pháp cải thiện tình hình này?.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở KH-ĐT TP Lê Thị Huỳnh Mai cho biết dự án nằm trên địa bàn quận Gò Vấp và quận Bình Thạnh, được lãnh đạo TP quan tâm, đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư. Năm 2016, TP đã phê duyệt đề xuất hợp tác công - tư của chủ đầu tư với tổng mức vốn khoảng 9.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2020, quy định về các dự án đổi đất lấy hạ tầng (dự án BT) thay đổi nên dự án này không thể tiến hành như kế hoạch trước đó.

Sở KH-ĐT đã làm việc với chủ đầu tư để tìm hình thức khác nhưng đơn vị này chưa đề xuất được hình thức đầu tư cho dự án theo khung pháp lý hiện nay. Sau khi lấy ý kiến các sở ngành, Sở nhận định đây là dự án cần thiết nên thống nhất xếp vào dự án đầu tư công. “Tổng số vốn đầu tư của dự án lên đến 9.300 tỷ đồng. Trong khi đó, TP không còn khả năng bổ sung vốn cho dự án mới.” – đồng chí Lê Thị Huỳnh Mai cho biết.

Cũng theo đồng chí Lê Thị Huỳnh Mai, hiện Sở KH-ĐT đã báo cáo Bộ KH-ĐT để xin Trung ương bố trí nguồn vốn trong hỗ trợ phục hồi kinh tế. UBND TPHCM đã có 2 văn bản tham mưu Chính phủ để báo cáo Quốc hội trong kỳ họp cuối năm. “Hiện, dự án đã hoàn thành báo cáo kỹ thuật nhưng vẫn chờ nguồn vốn”- đồng chí Lê Thị Huỳnh Mai cho hay.

ĐB - Thượng tọa Thích Minh Thành chất vấn tại kỳ họp ĐB - Thượng tọa Thích Minh Thành chất vấn tại kỳ họp

Giám đốc Sở KHĐT Lê Thị Huỳnh Mai cũng cho biết năm 2021, các công trình xây dựng bị ảnh hưởng bởi dịch nên không thể triển khai, gây chậm tiến độ. Bên cạnh đó, nguồn nguyên vật liệu khó khăn; giãn cách xã hội; thiếu lao động; chuyên gia gặp khó trong xuất nhập cảnh; vướng mắc trong luật về xây dựng, đầu tư công…

Về giải pháp tăng tỷ lệ giải ngân, Sở KH-ĐT đã tham mưu UBND TP nhiều giải pháp cụ thể cho từng sở, ngành. Cụ thể, Sở Công thương có giải pháp bình ổn giá nguyên vật liệu; Cục Hải quan ưu tiên thông quan nhanh các hàng hóa phục vụ cho các công trình xây dựng; TPHCM phối hợp với các tỉnh, thành để đưa lao động trở lại làm việc.

Với 5 dự án ODA đang có tỷ lệ giải ngân thấp, Sở KH-ĐT tham mưu UBND TPHCM giao từng sở, ngành có liên quan chịu trách nhiệm thúc đẩy dự án hoàn thành đúng tiến độ, như dự án metro 1, metro 2, vệ sinh môi trường…

Về vấn đề bố trí vốn trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, đồng chí Lê Thị Huỳnh Mai cho biết TPHCM có 4.200 dự án chuyển tiếp với tổng số vốn hơn 180.000 tỷ đồng. Trong khi đó, số vốn trần TP có thể sử dụng 142.000 tỷ đồng. Do đó, Sở KH-ĐT đã tham mưu UBND TP căn cứ vào các tiêu chí, nguyên tắc bố trí vốn để ưu tiên dự án có khả năng hoàn thành nhanh. Theo tiêu chí này, Sở KH-ĐT đã bố trí khoảng 121.000 tỷ đồng cho các dự án chuyển tiếp, còn lại 20.000 tỷ đồng dành cho dự án thuộc nhiệm vụ quy hoạch thời gian tới. 

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo