Thứ Bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023

Cả gia đình nhập viện, 1 người tử vong do nghi ăn nhầm nấm độc

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc bệnh nhân

(Thanhuytphcm.vn) – TS. BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó khoa bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tiếp nhận 3 trường hợp trong một gia đình nghi bị ngộ độc nấm.

Trong 3 trường hợp, người chồng, sinh năm 1980 có tình trạng khó thở, suy hô hấp, được đặt nội khí quản, bóp bóng nhưng do ngộ độc quá nặng nên đã tử vong tại khoa Cấp cứu. Người vợ và con gái được chuyển lên khoa Bệnh nhiệt đới trong tình trạng suy gan cấp, men gan rất cao kèm theo rối loạn đông máu. Các bác sĩ nghi ngờ biểu hiện do ngộ độc sau khi ăn nấm. Hiện tại vẫn chưa xác định được các bệnh nhân bị ngộ độc nấm gì, độc tố nào vì cần thêm thời gian để thu thập thông tin từ gia đình.

Sau 2 ngày điều trị, người con 17 tuổi có cải thiện đôi chút nhưng vẫn cần phải theo dõi thêm chức năng gan và rối loạn đông máu. Riêng người vợ vẫn đang nguy kịch, rối loạn chức năng gan vẫn diễn tiến xấu, hiện các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp hồi sức như lọc máu, điều trị hỗ trợ gan, có thể nói tiên lượng rất dè dặt.

Theo thông tin bệnh nhân cung cấp, vào ngày 4/6, người chồng vào rừng hái nấm về xào cùng mướp cho vợ và con gái 17 tuổi ăn. Trong bữa ăn người chồng ăn nhiều nhất, khoảng một nửa phần nấm và mướp, người vợ và con gái ăn phần còn lại.

Khoảng 8 -12 giờ sau khi ăn, cả 3 người có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần và ngày càng nặng hơn. Đến khoảng 2 giờ sáng hôm sau, 3 người được đưa đến bệnh viện địa phương và tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

TS. BS Thủy Ngân cho biết thêm, theo thông tin từ bệnh nhân thì đây là lần thứ 2 gia đình đã ăn loại nấm này. Do lần đầu tiên ăn thì không bị gì nên năm nay gia đình tiếp tục sử dụng.

Qua trường hợp này, TS. BS Thủy Ngân khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại nấm ở rừng khi chưa hiểu rõ về chúng. Có không ít trường hợp đã ăn nhầm nấm độc và bị ngộ độc nấm. Đặc biệt, mùa mưa là thời điểm nhiều loại nấm sinh sôi nhất. Ngoài ra, nấm rừng dù không độc vẫn có thể bị nhiễm độc tố từ các loại nấm rừng khác hoặc con vật có độc tiết, chất độc dính vào nấm. Người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại nấm được hái từ rừng nhằm tránh bị ngộ độc.

“Thông thường, các trường hợp bị ngộ độc nấm sẽ có diễn biến rất nhanh, có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, người dân nếu có các triệu chứng ngộ độc nghi ngờ do nấm gây ra thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời” – TS. BS Thủy Ngân khuyến cáo.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo