Thứ Sáu, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Bộ Y tế trả lời Sở Y tế TPHCM về việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính

Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

(Thanhuytphcm.vn) - Liên quan đến Công văn số 6915/SYT-NVY ngày 26/9 của Sở Y tế TPHCM về việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính, ngày 28/9, Bộ Y tế cho biết đã ban hành Công văn số 1850/BYT-DP hướng dẫn việc thông báo ca bệnh Covid-19 trên Hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch Covid-19 (ngày 3/4/2020).

Ngày 20/8/2021, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TPHCM đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM, trong đó có nêu rõ: “Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà và chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung. Số ca dương tính hàng ngày được thống kê bao gồm cả số ca test nhanh dương tính”.

Như vậy, việc báo cáo ca bệnh Covid-19 (F0) là do Sở Y tế TPHCM có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động đã được Bộ Y tế hướng dẫn. Từ đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TPHCM làm rõ và cung cấp số liệu cụ thể về tổng số kết quả test nhanh dương tính, số trường hợp F0 được cách ly tại nhà và số trường hợp được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR trước khi vào cơ sở y tế điều trị hoặc khu cách ly tập trung.

Từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, Sở Y tế TPHCM chưa có báo cáo ca bệnh Covid-19 (F0) có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động. Sau khi có văn bản ngày 20/8/2021 của Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TPHCM giải trình, rút kinh nghiệm về việc chậm trễ trong việc xin ý kiến và tổ chức thực hiện công tác báo cáo theo các hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời Sở Y tế TPHCM phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo