Thứ Bảy, ngày 9 tháng 12 năm 2023

Bộ Giáo dục - Đào tạo tuyên dương 200 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2023

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn trao bằng khen cho các nhà giáo tiêu biểu năm 2023.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 19/11, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT), Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương 200 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023).

Bộ GD-ĐT cho biết, dù mỗi người giữ một cương vị, đảm đương một nhiệm vụ khác nhau, nhưng điểm chung của các thầy cô là sự tâm huyết, trách nhiệm, hăng say yêu nghề; là sự quyết tâm không ngừng đổi mới, sáng tạo, khắc phục khó khăn để hoàn thành công việc một cách tốt nhất; là sự tận tụy, thầm lặng cống hiến trí tuệ, tâm sức cho sự nghiệp giáo dục. Tại lễ tuyên dương, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho 200 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu.

Trước đó, đại diện các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu đã có buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ, dự lễ trao giải báo chí "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam", vào viếng Lăng và báo công dâng Bác. Tối 19/11, tại Đài Truyền hình Việt Nam, các thầy cô sẽ tham dự chương trình truyền hình trực tiếp “Thay lời tri ân” năm 2023.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn trân trọng gửi lời chúc mừng tới tất cả các thầy cô giáo nhân dịp ngày lễ trọng đại 20/11. Đặc biệt, bộ trưởng trân trọng chúc mừng 200 cô giáo, thầy giáo được tuyên dương và trao bằng khen nhà giáo tiêu biểu hôm nay.

Theo Bộ trưởng, mỗi nhà giáo được tuyên dương ngày hôm nay là tấm gương tiêu biểu, được lựa chọn trong số hơn 1,6 triệu nhà giáo trên cả nước. Nhiều nhà giáo đã vượt qua các khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó, nhiều thầy, cô đã vượt khó vươn lên, bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo, đã dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã mang hết tâm sức, trí tuệ của mình để cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” cao cả. Dù trong hoàn cảnh nào, các nhà giáo vẫn luôn giữ trọng đạo nghề, dành nhiều tâm sức cho sự nghiệp trồng người và kiến tạo nên các giá trị cao đẹp cho xã hội và cho cuộc sống. Đó vừa là quyết tâm, vừa là chỗ dựa để các thầy, cô theo được nghề và làm tốt sứ mệnh của mình.

Ngành giáo dục và Bộ GD-ĐT luôn trân trọng ghi nhận, biểu dương và cảm ơn những gì mà các thầy, cô giáo đã, đang và sẽ đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục của nước nhà. Bộ trưởng cũng chia sẻ, ngành GD-ĐT đang triển khai công cuộc đổi mới GD-ĐT một cách căn bản, toàn diện xưa nay chưa từng có đối với tất cả các cấp học từ mầm non tới đại học, trong đó, hiện đang tập trung triển khai đổi mới sâu rộng đối với giáo dục phổ thông, mà cụ thể là triển khai Chương trình GDPT 2018. Để thực hiện thành công nhiệm vụ này, cần phải đảm bảo thực hiện nhiều yếu tố khác nhau, trong đó, lực lượng nhà giáo có vai trò quyết định đến sự thành công của toàn bộ quá trình này. Bộ GD-ĐT xác định, phát triển đội ngũ nhà giáo là nhân tố quan trọng, là nền tảng bền vững, quyết định mọi thành công của giáo dục và đào tạo. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã, đang và sẽ cố gắng làm mọi việc, mọi biện pháp để có thể nâng cao vị thế, phát triển lực lượng nhà giáo cả về lượng, và đặc biệt là về chất.

Bộ trưởng cũng mong các thầy cô giáo luôn tự đổi mới, bởi sự đổi mới của các thầy cô đạt được đến đâu, thì sự đổi mới của ngành giáo dục đạt được đến đó. Bộ trưởng mong 200 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu sẽ lan tỏa kinh nghiệm của mình trong thực tế để sự nghiệp đổi mới giáo dục sớm thành công. Bởi sự lan tỏa của những người tiên tiến, của những người tiêu biểu là vô cùng quan trọng.

Bộ trưởng cũng mong các nhà giáo làm thật tốt công việc của mình để từ đó có tinh thần và ý thức đầy đủ để giữ gìn sự tôn nghiêm của nghề nghiệp.

Đại diện các nhà giáo tiêu biểu năm 2023, phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thành Nhân, giảng viên cao cấp tại Khoa Toán - Tin học, Trường Đại học Sư phạm TPHCM nhấn mạnh, trong suy nghĩ của thầy, một trong những điều đặc biệt nhất của nghề giáo chính là: niềm vui và động lực thường không đến từ thành tích của cá nhân, mà đến từ thành công và sự trưởng thành của các thế hệ học trò. Tròn 10 năm chính thức đứng trên bục giảng của giảng đường tại Trường Đại học Sư phạm TPHCM, PGS-TS Nguyễn Thành Nhân bắt đầu cảm nhận được hương vị ngọt ngào của niềm hạnh phúc này.

“Trong những năm đầu làm nghề, với thu nhập khiêm tốn, tôi không khỏi có chút chạnh lòng và trăn trở. Nhưng đến khi nhận được những tin tốt về thành công của nhiều học trò phương xa, tôi cảm giác vui mừng, hạnh phúc vỡ òa và xen lẫn tự hào, như thể đấy là thành công của chính mình, như thể tự mình được viết tiếp những giấc mơ vẫn còn dang dở. Tôi nhận ra, đấy là món quà vô giá, là giá trị, chính là một đặc ân mà nghề giáo mang lại. Từ đó, tôi nguyện với lòng sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong sự nghiệp của mình, góp phần trải bước cho các thế hệ học trò tiếp theo, để hạnh phúc mãi còn tiếp nối”, PGS.TS Nguyễn Thành Nhân phát biểu.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo