Thứ Năm, ngày 5 tháng 10 năm 2023

Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng bằng khen cho 400 nhà giáo tiêu biểu

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT tặng bằng khen cho nhà giáo tiêu biểu

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 18/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc gặp gỡ và tặng bằng khen cho 400 nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Cùng dự có các Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Nguyễn Văn Phúc, Phạm Ngọc Thưởng, Nguyễn Hữu Độ, Ngô Thị Minh; Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân; lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ GD-ĐT; đại diện một số Sở GD-ĐT và cơ sở giáo dục và 400 nhà giáo tiêu biểu đại diện cho hơn 1,3 triệu giáo viên trong cả nước.

Tại đây, các thầy cô giáo đã chia sẻ những tâm huyết của mình đối với sự nghiệp trồng người. Phát biểu với thầy cô, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, giáo dục có vị trí, vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, chính vì vậy nghề dạy học và các thầy giáo, cô giáo luôn được xã hội hết sức quan tâm, tôn vinh và kính trọng…Bộ GD-ĐT ghi nhận sự đóng góp, biểu dương, tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu đại diện cho các nhà giáo ở các cấp học, bậc học; các nhà giáo đại diện các vùng miền trong toàn quốc. Mỗi nhà giáo được vinh danh ngày hôm nay đều có những hoàn cảnh riêng trong cuộc sống và trong công tác nhưng tất cả đều có điểm chung là những nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc, luôn say mê, tận tụy với nghề, hết lòng với học trò.

Theo Bộ trưởng, trong 3 năm qua, đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống, lĩnh vực GD-ĐT chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Trong giai đoạn khó khăn vừa qua, đội ngũ các thầy giáo, cô giáo, cán bộ và nhân viên toàn ngành đã nỗ lực không mệt mỏi để thay đổi và thích ứng. Sự hy sinh, tận tâm, trách nhiệm của các thầy, các cô đã góp phần hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành. Qua đó, củng cố thêm sức mạnh, niềm tin để toàn ngành tiếp tục nỗ lực, vượt khó trên cả chặng đường dài đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà.

Bộ trưởng cho rằng, trước yêu cầu mới của đất nước, của thời đại, khi chúng ta đặt mình trong bối cảnh của giáo dục toàn thế giới thì thấy còn nhiều việc phải phấn đấu, nhiều việc phải nỗ lực, cố gắng... “Nhưng chính chúng ta sẽ là những người làm thay đổi nền giáo dục của đất nước. Đất nước, nhân dân đang đặt kỳ vọng vào nhà giáo chúng ta. Mỗi thầy cô đều có sứ mạng tiên phong với tương lai giáo dục đất nước. Không thể chỉ ngồi than vãn về sự tụt hậu so với thế giới, chờ thời cơ đến mà phải chủ động đón trước thời cơ và tìm giải pháp để hành động. Những khát khao chân chính hiện hình trong tâm thức, thôi thúc và làm dậy đam mê cống hiến trong trái tim, khối óc của những người thầy, người cô chúng ta. Không ai có thể thay thế người thầy trong việc chăm lo, nuôi dưỡng ước mơ và hình thành các giá trị cơ bản cho thế hệ tương lai.”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho rằng, thầy cô không hướng người học chỉ tập trung vào kiến thức học mà đồng thời phải dạy cho học trò có trái tim rung động trước cuộc đời, có tâm hồn thanh cao và rộng lượng, có trách nhiệm với bản thân và xã hội. “Nói điều này để chúng ta ý thức về trọng trách vinh quang của nghề giáo, để mỗi nhà giáo chúng ta nhận thức rõ, chính các nhà giáo là những người sáng tạo, vị tha thông qua công việc cao quý của mình. Chúng ta phải làm cho mọi người thấy rằng, đồng hành với tiến trình phát triển là hạnh phúc của tất cả chúng ta. Nhưng hành trình này là núi cao, vực sâu, đầy gian nan, vất vả, không có con đường nhung lụa, dễ dàng phía trước của chúng ta.” - Bộ trưởng chia sẻ. Thầy cô cần phải là người dẫn đường, đây là trọng trách lớn, là sứ mệnh của nhà giáo. Tạo dựng những con người có tư duy độc lập, dấn thân vì khát vọng tươi sáng của cá nhân, của đất nước, của nhân loại, đó là nhiệm vụ thiêng liêng của tất cả nhà giáo chúng ta.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ghi nhận những đóng góp to lớn và trân trọng gửi tới các nhà giáo trên mọi miền Tổ quốc lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc cô giáo, thầy giáo luôn dồi dào sức khỏe, hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình trong sự nghiệp “trồng người”. Với tinh thần yêu nước, yêu người, yêu ngành và tâm huyết với nghề, Bộ trưởng tin tưởng chắc chắn rằng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong toàn ngành sẽ khắc phục khó khăn, thực hiện lời dạy của Bác trong bức thư gửi cho ngành và cho các thầy giáo, cô giáo “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thành công công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng được sự tin tưởng, kỳ vọng và mong đợi của Đảng, Nhà nước và của nhân dân, của phụ huynh và của hàng chục triệu học sinh của chúng ta.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo