Thứ Bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023

Bệnh viện Ung bướu cơ sở tại TP Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động

Bệnh nhân được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2.

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM, ngày 2/2, cho biết, toàn bộ Bệnh viện Ung bướu cơ sở mới (tại TP Thủ Đức) đã chính thức đi vào hoạt động thay thế cho cơ sở 1 (tại số 3 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) ngay ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão.

Theo Sở Y tế TPHCM, không chỉ được chuyển sang cơ sở mới rộng rãi, khang trang, đầy đủ các tiện ích phục vụ người bệnh, nhiều trang thiết bị chuyên khoa hiện đại phục vụ phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, Bệnh viện Ung bướu TPHCM tại cơ sở mới còn có 16 phòng mổ hiện đại, sân bay ngay trên nóc nhà bệnh viện, sẵn sàng trở thành điểm tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu được chuyển đến bằng máy bay trực thăng trong tương lai không xa. Riêng số liệu của ngày 30/1/2023 cho thấy, đã có 2.315 người bệnh đến khám bệnh tại cơ sở mới của bệnh viện. Với cơ sở mới, bên cạnh các tiện ích phục vụ người bệnh, chắc chắn rằng, thời gian chờ mổ, chờ xạ trị,… sẽ được rút ngắn dần so với trước đây, tất cả sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn và chất lượng điều trị ngày càng hiệu quả hơn, hướng đến đóng góp xây dựng TP trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực ASEAN.

Trước đó, Bệnh viện này được chính thức khởi công vào ngày 26/6/2016.  Đây là một trong những công trình trọng điểm của TP được Ngân sách trung ương đầu tư xây dựng mới bệnh viện chuyên khoa ung thư với quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế, cũng là một trong những công trình tiêu biểu chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Sau 4 năm được khởi công, bệnh viện chính thức đưa Khu Khám bệnh đi vào hoạt động nhằm giảm tình trạng quá tải nặng nề tại cơ sở cũ của Bệnh viện Ung bướu. Sau đó, Khu hóa trị trong ngày tiếp tục đưa vào hoạt động vào tháng 6/2021.

Đến giữa tháng 7/2021, dịch bệnh Covid-19 tại TP diễn biến ngày càng phức tạp, số ca mắc mới cứ tăng vọt. Một yêu cầu quan trọng và cấp bách đặt ra cho ngành Y tế TP thời điểm đó là phải chọn ngay một bệnh viện có quy mô lớn cả về giường bệnh và cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế để chuyển đổi trở thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 chuyên tiếp nhận người mắc Covid-19 nặng, nguy kịch. Trong bối cảnh đó, tuy không có trong “kịch bản” khi xây dựng bệnh viện, tập thể lãnh đạo và nhân viên của Bệnh viện Ung bướu TP  đã đồng ý và ủng hộ quyết định chọn cơ sở mới vừa xây dựng xong của bệnh viện chuyển đổi thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 của TP. Nhờ đó, mà hơn 5.000 người bệnh mắc Covid-19 trong tình trạng nặng và nguy kịch đã được các cơ sở cách ly, các bệnh viện tuyến trước chuyển đến Trung tâm Hồi sức Covid-19 để được can thiệp điều trị, hồi sức chuyên sâu. Hàng nghìn người bệnh mắc Covid-19 nặng, nguy kịch trong tình trạng “thập tử nhất sinh” đã được cứu sống.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo