Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm thủ tục du học

Đối tượng Nguyễn Phương Thanh tại cơ quan điều tra (ảnh Công an TP cung cấp)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 24/3, Công an TPHCM cho biết, ngày 23/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phương Thanh để tiếp tục điều tra, tiến hành khám xét nhà của bị can, tập trung điều tra làm rõ toàn bộ bản chất của vụ án; điều tra làm rõ, xử lý nghiêm hành vi của người thân, đối tượng có liên quan, tiếp tay, giúp sức cho Nguyễn Phương Thanh thực hiện, che giấu, tiêu thụ số tiền do phạm tội mà có, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt.

Theo Công an TPHCM, anh N.Đ.G. ngụ tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội có quen biết với Nguyễn Phương Thanh, sinh năm 1988; hộ khẩu thường trú 510 Sư Vạn Hạnh, Phường 9, Quận 10, TPHCM,  từ năm 2011.

Năm 2017, Anh N.Đ.G. có nhu cầu du học Mỹ; khi biết việc này, Nguyễn Phương Thanh nói cho anh N.Đ.G. biết là có mối quan hệ quen biết tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM, có khả năng giúp cho anh N.Đ.G. được duyệt thủ tục du học.

Theo đó, Nguyễn Phương Thanh hứa giúp và yêu cầu anh N.Đ.G. nhiều lần đưa tiền cho Nguyễn Phương Thanh để lo thủ tục. Anh N.Đ.G tin tưởng vào lời của Nguyễn Phương Thanh nên đã báo cho mẹ là bà T.T.T.B biết.

Sau đó, anh N.Đ.G và bà T.T.T.B đã chuyển tiền cho Nguyễn Phương Thanh nhiều lần, với hơn 4,5 tỷ đồng và 153.000 USD.

Sau khi nhận được tiền, Nguyễn Phương Thanh không sử dụng gì vào việc làm thủ tục du học cho anh N.Đ.G, nhưng đã sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Theo Công an TPHCM, kết quả xác minh, Nguyễn Phương Thanh không có mối quan hệ với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, hoàn toàn không có chức năng, thẩm quyền, khả năng làm các thủ tục du học như đã hứa với anh N.Đ.G.

Khi chuyển tiền cho Nguyễn Phương Thanh đã lâu nhưng anh N.Đ.G. vẫn không được cấp visa đi du học nên anh N.Đ.G và bà T.T.T.B viết đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM (PC01).

Sau khi biết bị tố cáo, Nguyễn Phương Thanh không hợp tác khi làm việc, quanh co đối phó với Cơ quan điều tra sau đó lẫn trốn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra tập trung xác minh, điều tra, triệu tập, ghi lời khai những người có liên quan, trưng cầu giám định tài liệu thu giữ…

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 23/3, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM (PC01) đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phương Thanh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh trên.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo