Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2024

Bảo tàng Tôn Đức Thắng: Chủ động nhiều hình thức tuyên truyền để thu hút công chúng tìm hiểu về Bác Tôn

Triển lãm “Bác Tôn với Quốc hội khóa I, 1946 -1960” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

(Thanhuytphcm.vn) - Nhân tưởng niệm 43 năm ngày mất Chủ tịch Tôn Đức Thắng (30/3/1980-30/3/2023), Bảo tàng Tôn Đức Thắng (TPHCM) phối hợp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động về Bác Tôn. Trong những năm qua, Bảo tàng đã chủ động xây dựng các hình thức tuyên truyền, giáo dục phù hợp để thu hút công chúng tìm hiểu về Bác Tôn.

Với 83 hình ảnh, tư liệu, triển lãm chuyên đề “Bác Tôn với Quốc hội khóa I, 1946 -1960” đang diễn ra tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, tỉnh An Giang đến ngày 31/7/2023. Hoạt động do Bảo tàng Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tổ chức, nhân tưởng niệm 43 năm ngày mất Chủ tịch Tôn Đức Thắng, nhằm giúp công chúng hiểu rõ về những đóng góp của Bác Tôn đối với Quốc hội khóa I. Triển lãm giới thiệu đến công chúng sự ra đời của Quốc hội Việt Nam trong hoàn cảnh chiến tranh, đó vừa là thành quả, vừa là yêu cầu bức thiết của cách mạng. Thắng lợi của Tổng tuyển cử đánh dấu bước trưởng thành của Nhà nước cách mạng Việt Nam, mở ra một thời kỳ mới, thời kỳ đất nước có một Quốc hội, một Chính phủ thống nhất, một bản Hiến pháp tiến bộ và một hệ thống chính quyền hoàn toàn đầy đủ danh nghĩa về mặt pháp lý để đại diện cho nhân dân Việt Nam về đối nội, đối ngoại.

Giám đốc Bảo tàng Tôn Đức Thắng Phạm Thành Nam cho biết, trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng không chỉ là sự ghi nhận, biểu dương những cống hiến của Bác và bày tỏ lòng biết ơn của chúng ta với Bác, mà còn tạo ra một thiết chế văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với công tác giáo dục truyền thống. Vì thế, đẩy mạnh các hoạt động của bảo tàng chính là sự hưởng ứng tích cực của chúng ta đối với phong trào học tập tấm gương đạo đức của Bác Hồ, Bác Tôn”.

Trong thời gian qua, Bảo tàng Tôn Đức Thắng là một trong những Bảo tàng có nhiều sáng tạo, năng động trong việc tổ chức các hoạt động. Mặc dù cơ sở vật chất của bảo tàng còn hạn chế, nhưng đội ngũ cán bộ quản lý và chuyên môn của Bảo tàng đã luôn suy nghĩ tìm tòi và mạnh dạn tiến hành đổi mới, nâng cấp trưng bày. Nhờ đó, trưng bày của Bảo tàng ngày càng hấp dẫn hơn, hiệu quả giáo đục được tăng cường hơn. Bảo tàng cũng đặc biệt chú trọng công tác sưu tầm bổ sung tài liệu, hiện vật từ nhiều nguồn khác nhau; tăng cường cho kho cơ sở và phục vụ việc chính lý, nâng cấp trưng bày của Bảo tàng…

Nhằm đáp ứng nhu cầu theo tình hình mới, ngày 12/10/2020, dự án xây dựng mới Bảo tàng Tôn Đức Thắng được khởi công theo quyết định của UBND TPHCM. Trong giai đoạn thi công xây dựng mới, phòng tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã được cung thỉnh và an vị tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM. Tại đây, một phòng trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng được bố trí bên cạnh phòng tưởng niệm Bác Tôn để phục vụ công chúng, các đoàn khách đến tham quan, dâng hoa, dâng hương.

Bảo tàng thường xuyên đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục về lịch sử - văn hóa, về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng đến học sinh Bảo tàng thường xuyên đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục về lịch sử - văn hóa, về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng đến học sinh

Được biết, dự án xây dựng mới Bảo tàng Tôn Đức Thắng có quy mô hơn 2.000m², trong đó phần diện tích trưng bày phải đáp ứng yêu cầu chuyển tải 5 chủ đề trưng bày thường xuyên, các trưng bày ngắn hạn, cũng như các hoạt động trải nghiệm. Khi hoàn thành, Bảo tàng sẽ có đầy đủ các khu chức năng, không gian trưng bày, kho hiện vật, phòng xử lý kỹ thuật phim ảnh, không gian làm việc,…

Theo đồng chí Phạm Thành Nam, trong những năm qua, Bảo tàng Tôn Đức thắng đã chủ động xây dựng các hình thức tuyên truyền, giáo dục phù hợp với thực tế của đơn vị và từng đối tượng để thu hút công chúng tìm hiểu về Bác Tôn. Bảo tàng đã tổ chức nhiều chuyến tuyên truyền đến các tỉnh miền Tây Nam bộ, các trường mang tên Tôn Đức Thắng tại Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Từ khi bảo tàng xây dựng mới cùng với nguyên nhân khách quan của dịch Covid-19, Bảo tàng Tôn Đức Thắng đã linh hoạt đề ra biện pháp tăng cường hoạt động tuyên truyền giáo dục qua hình thức trực tuyến nhằm đáp ứng nhu cầu của công chúng lại vừa đảm bảo thực hiện an toàn trong tình hình dịch bệnh xảy ra… Thông qua hình thức này, đơn vị đã tận dụng được nguồn tài nguyên miễn phí từ internet để tạo ra một hình thức tuyên truyền giáo dục mới đầy sinh động, hấp dẫn cho công chúng.

Cũng trong dịp này, Bảo tàng Tôn Đức Thắng tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về “Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng”. Cuộc thi dự kiến tổng kết và trao giải ngày 30/3/2023. Đặc biệt, từ năm 2006 đến nay, Bảo tàng tổ chức hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi TPHCM Bác Tôn”. Hội thi tổ chức hằng năm thu hút sự tham gia của đông đảo thiếu nhi trên địa bàn TP. Qua hội thi, các em được động viên để cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo vệ di sản văn hóa liên quan đến Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Hội thi Chủ tịch Tôn Đức Thắng - một nhân cách lớn được Bảo tàng phối hợp với Liên Đoàn Lao động TPHCM tổ chức từ 2003 nhân dịp các năm tròn sinh nhật Bác Tôn, thu hút sự tham gia của đông đảo công nhân, viên chức, người lao động thuộc liên đoàn lao động các quận, huyện của TPHCM. Hội thi “Sắc màu quanh em” được Bảo tàng phối hợp với Thư viện khoa học tổng hợp TPHCM tổ chức, dành cho đối tượng là học sinh trung học cơ sở…

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo