Thứ Năm, ngày 5 tháng 10 năm 2023

Bàn giao - Tiếp nhận mặt bằng tiếp tục triển khai Dự án xây dựng cầu Long Kiểng

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ trao Giấy khen và phần thưởng cho 10 hộ gia đình

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 8/9, UBND huyện Nhà Bè phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông – Sở Giao thông Vận tải TPHCM tổ chức Lễ Bàn giao - Tiếp nhận mặt bằng để tiếp tục triển khai Dự án xây dựng cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè. Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan.

Tại buổi lễ, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Lương Minh Phúc cho biết, Dự án đầu tư xây dựng cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè có quy mô phần cầu dài 318m, rộng 15m, đường dẫn có tổng chiều dài 661m, chiều rộng từ 18-29m, cùng hệ thống thoát nước, cây xanh, chiếu sáng,... Dự án có tổng mức đầu tư 589 tỷ đồng, trong đó, xây dựng 211 tỷ đồng; giải phóng mặt bằng, tái định cư 325 tỷ đồng.

Theo đồng chí Lương Minh Phúc, trên cơ sở mặt bằng của 25 hộ dân được UBND huyện Nhà Bè bàn giao ngày 15/7/2018, chủ đầu tư đã khởi công xây dựng cầu Long Kiểng vào ngày 9/8/2018. Đến ngày 20/12/2019 nhà thầu đã thi công xong các trụ T1, T2, T3, T4, T5, T6, T8, đạt khoảng 40% tổng khối lượng công trình và phải tạm dừng thi công do không có mặt bằng để tiếp tục thi công liên quan đến 103 hộ dân còn lại. Sau hơn 2 năm tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, lắng nghe, thuyết phục người dân, đặc biệt đợt vận động cao điểm từ tháng 10/2021 đến tháng 8/2022, toàn bộ 100% mặt bằng liên quan đến 103 hộ dân còn lại đã được UBND huyện Nhà Bè bàn giao cho chủ đầu tư với sự đồng thuận cao của người dân không có trường hợp nào phải tổ chức cưỡng chế.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Võ Phan Lê Nguyễn cho biết thêm, Dự án xây dựng cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè có diện tích thu hồi là 2 ha 6251 với 128 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó 25 trường hợp đã bồi thường trong giai đoạn 1 vào năm 2005 đã giao mặt bằng cho chủ đầu tư với diện tích 3.375,8m2, còn lại 103 trường hợp phải thực hiện các bước thu hồi đất và xác lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ theo quy định Luật Đất đai năm 2013. Dự án có 46 trường hợp đủ điều kiện tái định cư và 15 trường hợp giải tỏa toàn bộ nhà, đất nhưng không đủ điều kiện bồi thường về đất ở. Nhóm các hộ này đủ điều kiện mua, thuê mua căn hộ theo chủ trương được Ban Chỉ đạo Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư TP chấp thuận…

Phát biểu tại lễ bàn giao, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên TP có lễ bàn giao tiếp nhận mặt bằng giữa chính quyền địa phương và chủ đầu tư để tiếp tục triển khai dự án sau hơn 2 năm phải dừng thi công vì không có mặt bằng. Đặc biệt, vì Dự án xây dựng cầu Long Kiểng được phê duyệt ngày 28/5/2001. Qua 4 lần phê duyệt điều chỉnh và lần điều chỉnh mới nhất năm 2021. Đến ngày, đã hơn 20 năm qua Dự án vẫn chưa thể hoàn thành.

Theo đồng chí Võ Văn Hoan, sau khi tiếp nhận 100% mặt bằng, chủ đầu tư cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành, đưa công trình Cầu Long Kiếng phục vụ người dân vào ngày 31/12/2023 như một món quà, một lời tri ân dâng tặng các hộ dân trong khu vực triển khai Dự án nói riêng và nhân dân TPHCM nói chung.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu chứng kiến hai đơn vị thực hiện nghi thức bàn giao. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu chứng kiến hai đơn vị thực hiện nghi thức bàn giao.

Đồng chí Võ Văn Hoan ghi nhận và biểu dương tập thể, cấp ủy, chính quyền, cùng các đơn vị liên quan của huyện Nhà Bè đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng huyện Nhà Bè nói riêng và lãnh đạo các địa phương trên toàn TP nói chung. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nghiên cứu, phát triển, nhân rộng những bài học kinh nghiệm trong công tác Bồi thường giải phóng mặt bằng của Dự án để thi đua đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác này cho tất cả các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP trong giai đoạn 2022-2026 lập thành tích chào mừng 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Thay mặt lãnh đạo UBND TP, đồng chí Võ Văn Hoan bày tỏ lòng tri ân các hộ dân trong khu vực triển khai Dự án đã hy sinh một phần lợi ích riêng, vì lợi ích chung để di dời, tái định cư, bàn giao 100% mặt bằng cho chủ đầu tư tiếp tục thi công cầu Long Kiểng. Đồng chí cũng  mong người dân huyện Nhà Bè nói riêng và TP nói chung sẽ tiếp tục ủng hộ, bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án giao thông trọng điểm vì sự phát triển của TP  trong thời gian tới.

Để đảm bảo Dự án thông xe đúng tiến độ cam kết của chủ đầu tư vào ngày 31/12/2023, đồng chí Võ Văn Hoan đề nghị UBND huyện Nhà Bè cùng các sở ngành, đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án và đề nghị chủ đầu tư dự án cùng tư vấn, nhà thầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành toàn bộ công trình và thông xe cầu Long Kiểng đúng theo tiến độ đã đề ra.

Dịp này, UBND huyện Nhà Bè trao Giấy khen cho 10 hộ gia đình đã có thành tích tiêu biểu trong việc chấp hành tốt chủ trương, chính sách của nhà nước trong việc bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện Dự án cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo