Thứ Hai, ngày 2 tháng 6 năm 2025

Bàn giải pháp nâng cao năng lực y tế huyện Cần Giờ

Lãnh đạo huyện Cần Giờ trao đổi cùng lãnh đạo Sở Y tế TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 18/10, Sở Y tế TPHCM và UBND huyện Cần Giờ đã có cuộc họp trao đổi về nâng cao năng lực y tế huyện Cần Giờ.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng, hiện tổng số nhân lực y tế của huyện có 239 người, gồm 21 bác sĩ (chỉ đạt 5,14 bác sĩ/10.000 dân, trong khi tỷ lệ trung bình của TPHCM là 20 bác sĩ/10.000 dân); 125 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y và 93 nhân viên khác. Trong 5 năm gần đây, Trung tâm y tế huyện không tuyển dụng được bác sĩ, hoặc tuyển dụng được nhưng sau một thời gian ngắn thì xin nghỉ việc. Tình trạng này dẫn đến nhiều danh mục kỹ thuật, đặc biệt là nhi khoa, sản khoa, ngoại khoa… không được triển khai. Để hỗ trợ y tế cho Cần Giờ, Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu các bệnh viện tuyến trên như: Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Mắt… hỗ trợ nhân sự chuyên môn luân phiên đến huyện công tác.

Một trong những khó khăn khác là hiện huyện Cần Giờ không có bệnh viện nên năng lực cung ứng dịch vụ điều trị còn hạn chế, người dân phải lên các bệnh viện tuyến trên để điều trị, mất rất nhiều thời gian đi lại và tốn kém về chi phí.

Trước thực trạng này, Sở Y tế TPHCM đã xây dựng Đề án “Củng cố và nâng cao năng lực y tế huyện Cần Giờ giai đoạn từ nay đến năm 2025 và giai đoạn 2025-2030” với những nội dung cụ thể. Trong đó có nâng cao năng lực trạm y tế xã và phát triển mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng trên địa bàn huyện, đảm bảo mỗi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu, được khám sức khỏe định kỳ để tầm soát và điều trị các bệnh không lây nhiễm. Ưu tiên tăng cường nhân lực bác sĩ cho trạm y tế xã đảo Thạnh An.

Cùng với đó là tái thành lập Bệnh viện Đa khoa huyện Cần Giờ thuộc Trung tâm Y tế huyện theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh để triển khai hiệu quả các dịch vụ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Hình thành Trung tâm Cấp cứu 115 vệ tinh tại huyện Cần Giờ. Triển khai thí điểm cơ chế, chính sách nhằm thu hút nguồn nhân lực y tế công tác lâu dài tại huyện Cần Giờ.

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, trước mắt, ngành y tế TP sẽ triển khai ngay những hoạt động cấp bách và thiết thực trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân huyện. Trong đó có việc luân phiên bác sĩ trẻ tình nguyện đến công tác tại Trạm y tế xã đảo Thạnh An; triển khai đơn vị chạy thận thuộc Bệnh viện Lê Văn Thịnh đặt tại Trung tâm y tế huyện; sắp đến là thành lập Trạm Cấp cứu vệ tinh do Trung tâm Cấp cứu 115 đảm trách.

PGS.TS Tăng Chí Thượng cũng cho rằng, huyện Cần Giờ cần có thêm những chính sách để thu hút các bác sĩ và điều dưỡng đến công tác lâu dài. Đây chính là yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công của Đề án Củng cố và nâng cao năng lực y tế huyện Cần Giờ giai đoạn từ nay đến năm 2025 và giai đoạn 2025 - 2030”.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo