Thứ Năm, ngày 20 tháng 6 năm 2024

30 báo cáo gửi đến Hội nghị khoa học Kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 21/7, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị khoa học Kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị Covid-19. Tham dự Hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Nhật Tân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trường Sơn đánh giá, Hội nghị Khoa học Kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị Covid-19 là dịp các y, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị Covid-19. Đây cũng là cơ hội nhằm trao đổi, tổng kết kinh nghiệm trong lĩnh vực hồi sức, từ đó đưa ra các bài học phục vụ cho chiến lược chống dịch thời gian tới.

Đồng chí lưu ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới với sự xuất hiện thêm nhiều biến chủng đáng quan ngại (như BA.4, BA.5, BA.2.75), ngành y tế phải chủ động mọi điều kiện, sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra và quyết tâm không để TPHCM tái bùng phát dịch mạnh như thời điểm một năm trước

Hội nghị Khoa học Kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị Covid-19 có 30 báo cáo của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành thuộc các đơn vị đã từng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 như Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Quân dân y miền Đông, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Trưng Vương...

Một trong những báo cáo được chia sẻ tại hội nghị là nghiên cứu "Ảnh hưởng của vaccine phòng Covid-19 lên độ nặng và diễn tiến bệnh ở bệnh nhân mắc Covid-19". Nghiên cứu này được thực hiện trên 244 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông.

Theo đó, các loại vaccine phòng Covid-19 đã làm giảm rõ rệt tỷ lệ bệnh nặng, nguy kịch. Cụ thể, với nhóm chưa tiêm vaccine, tỷ lệ chuyển nặng là 44,4%; nhóm tiêm 1 mũi là 10,1% và nhóm đã tiêm 2 mũi chỉ có 2%. Các biến chứng suy hô hấp, tổn thương thận cấp và bội nhiễm phổi giảm dần ở những người đã tiêm mũi 1, mũi 2.

Nghiên cứu này không ghi nhận trường hợp đã tiêm 2 mũi vaccine phải điều trị trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt; trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm chưa tiêm là 20,6% và nhóm đã tiêm 1 mũi là 5%.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo