Thứ Hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024

25 năm trang bị kiến thức quốc phòng - an ninh và xây đắp lòng yêu nước cho sinh viên

Lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia TPHCM khen thưởng sinh viên hoàn thành xuất sắc khóa học.

(Thanhuytphcm.vn) - Xuất phát từ vị trí, tầm quan trọng của công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP-AN) trong tình hình mới và thực tiễn đặt ra, ngày 21/7/1997, Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG-HCM) ban hành Quyết định số 225 thành lập Trung tâm Giáo dục Quốc phòng trên cơ sở hợp nhất các khoa, bộ môn quân sự của 9 trường đại học thành viên.

Trung tâm đi vào hoạt động với cơ sở vật chất tiếp nhận từ Trường Dạy nghề số 5, thuộc Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức với diện tích 7,2 hec-ta, nay là một phần của Trường Đại học Công nghệ thông tin ĐHQG-HCM. Những ngày đầu mới thành lập, dù gặp nhiều khó khăn do cơ sở vật chất cũ, đội ngũ cán bộ, giảng viên thiếu..., song Trung tâm đã phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, giảng dạy môn học GDQP-AN cho sinh viên với quy mô 15.000 sinh viên/năm.

Giai đoạn 2000-2010, Trung tâm tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ,  giảng viên, công nhân, viên chức để mở rộng quy mô giảng dạy đáp ứng nhu cầu đào tạo khoảng 25.000 sinh viên. Với những biện pháp đồng bộ, hiệu quả, công tác quản lý, rèn luyện và giảng dạy sinh viên có nhiều chuyển biến rõ nét, tạo được sự tin yêu của sinh viên, sự tin cậy của các cấp lãnh đạo và đơn vị liên kết đào tạo.

Từ năm 2010 đến 2020, Trung tâm bước vào giai đoạn phát triển và xây dựng thương hiệu với sự đột phá về cơ sở vật chất, số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giảng dạy và quy mô đào tạo sinh viên. Điểm nhấn trong giai đoạn này là đầu năm 2010, dự án xây dựng Trung tâm giai đoạn 1 tại Khu quy hoạch ĐHQG-HCM, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương được khánh thành, đồng thời, Trung tâm đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư giai đoạn mở rộng; tích cực huy động các nguồn lực đảm bảo cơ sở vật chất cho công tác giáo dục và đào tạo tạo với qui mô 35.000 sinh viên/năm.

Sinh viên duyệt đội ngũ tại buổi bế giảng khóa học giáo dục quốc phòng và an ninh. Sinh viên duyệt đội ngũ tại buổi bế giảng khóa học giáo dục quốc phòng và an ninh.

Xác định nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên là yếu tố quyết định chất lượng giảng dạy môn học GDQP-AN, Trung tâm chủ động tham mưu Ban Giám đốc ĐHQG-HCM xây dựng, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, đội ngũ cán bộ quản lý và giảng viên; đề xuất với Cục Chính trị Quân khu 7 điều động sĩ quan biệt phái có đủ tiêu chuẩn, năng lực, phẩm chất, có hướng phát triển ổn định; đồng thời, đẩy mạnh lộ trình tạo nguồn giảng viên cơ hữu. Đội ngũ cán bộ, giảng viên thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và được đãi ngộ phù hợp để yên tâm, gắn bó với công việc.

Lực lượng giảng viên của Trung tâm hiện có 55 đồng chí (43 sĩ quan biệt phái và 12 giảng viên cơ hữu). Trình độ học vấn đều đại học và trên đại học, trong đó, có 1 tiến sĩ, 13 thạc sĩ và 3 đồng chí đang học thạc sĩ; có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn tốt, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ.

Trong giảng dạy, Trung tâm đột phá vào khâu đổi mới phương pháp dạy - học theo hướng tiếp cận năng lực và tư duy sáng tạo. Với phương châm “lấy người học làm trung tâm”, kết hợp giữa phương pháp thuyết trình - diễn giải với phương pháp hỏi - đáp - trao đổi, thảo luận, nhằm phát huy tốt nhất tính năng động của người học, giúp sinh viên nắm chắc nội dung cốt lõi, làm cơ sở để vận dụng sáng tạo vào điều kiện thực tiễn. 100% bài giảng lý thuyết được biên soạn bằng giáo án điện tử. Đối với các nội dung quân sự, Trung tâm phát huy lợi thế về thao trường, bãi tập, tăng cường huấn luyện thực hành kết hợp với truyền thụ kinh nghiệm chiến đấu, cách xử lý tình huống để vận dụng vào thực tế. Cùng với nội dung học tập chính thức, Trung tâm đẩy mạnh hoạt động ngoại khóa để xây dựng tinh thần đoàn kết, rèn luyện kỹ năng sống tập thể và nâng cao chất lượng môn học. Trung tâm hiện đang xây dựng chuẩn đầu ra cho môn học, theo hướng chú trọng các nội dung cơ bản, giảm lý thuyết, tăng cường rèn luyện và ý thức kỷ luật của sinh viên. Chuyển hình thức thi tự luận sang thi trắc nghiệm, giúp sinh viên học kiến thức rộng hơn, không phải học thuộc lòng và học tủ...

Sinh viên học chiến thuật tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia TPHCM. Sinh viên học chiến thuật tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia TPHCM.

25 năm nhìn lại, từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng giáo dục, quản lý. Trong 25 năm qua, đã có hơn 900.000 lượt sinh viên được tham gia học tập môn GDQP-AN tại Trung tâm. Kết quả đó đã đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên địa bàn chiến lược của cả nước, góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng với yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới.

Trân trọng và tự hào về những kết quả đạt được trong chặng đường đã qua, Trung tâm sẽ không ngừng vươn lên, xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của các đồng chí lãnh đạo, của các thế hệ đi trước, thực hiện thành công giá trị cốt lõi của Trung tâm trong giai đoạn mới: Đoàn kết - Chất lượng - Trách nhiệm - Tiên phong, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao “vừa hồng, vừa chuyên” phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn trọng điểm phía Nam và của cả nước.

Với những thành tích xuất sắc trong giáo dục quốc phòng và an ninh, Trung tâm đã được Nhà nước tặng 1 Huân chương Lao động hạng Nhì, 2 Huân chương Lao động hạng Ba; 2 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì và hạng Ba; các hình thức khen thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, ĐHQG-HCM và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng

Giám đốc Trung tâm GDQP-AN Đại học Quốc gia TPHCM


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo