Thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020

20 năm Tủ sách “Di sản Hồ Chí Minh”

Đoàn viên thanh niên TPHCM xem Triển lãm Hành trình 20 năm Tủ sách “Di sản Hồ Chí Minh” của NXB Trẻ tại Đường Sách TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 1999, nhân kỷ niệm 30 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 1999), Nhà xuất bản (NXB) Trẻ bắt tay thực hiện một bộ sách về Bác. Đến nay, qua 20 năm, bộ sách đã phát triển thành Tủ sách “Di sản Hồ Chí Minh”, lần lượt xuất bản 51 quyển với 411.100 bản in, gần 63 triệu trang in.

Tâm huyết người làm sách

Nhớ lại thời điểm 20 năm về trước lặn lội ra Hà Nội tìm tư liệu thực hiện bộ sách, TS.Quách Thu Nguyệt (khi đóPGiám đốc, Phó Tổng biên tập NXB Trẻ) vẫn tràn đầy cảm xúc như lần đầu được tiếp xúc với kho tư liệu khổng lồ của NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật. Tập trung vào đối tượng độc giả chính là đoàn viên thanh niên, ngay trong năm 1999 (chỉ từ tháng 5 đến tháng 9), được sự hợp tác của NXB Chính trị Quốc gia, NXB Trẻ đã liên tiếp giới thiệu 21 tựa sách do chính Bác viết và nhiều tác giả viết về Bác, như: Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Về vấn đề học tập, Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân (Hồ Chí Minh), Đời sống mới (Tân Sinh), Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch (Trần Dân Tiên), Nguyễn Ái Quốc trên đường về nước (Hoàng Thanh Đạm)… “Bộ sách được hệ thống các cơ sở Đoàn của TP tiếp nhận và lan tỏa rất tốt. Đến năm 2006, Bộ Chính trị ra Chỉ thị số 06 - CT/TW về tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đáp ứng nhu cầu mới của đọc giả, NXB Trẻ quyết định đổi bộ sách thành Tủ sách “Di sản Hồ Chí Minh” với bìa 1 các tựa sách đều có logo “Di sản Hồ Chí Minh” làm dấu hiệu nhận diện. Sách do Bác viết chỉ hơn 10 tựa, số sách viết về Bác có sẵn để khai thác cũng hết, NXB Trẻ đã chủ động đặt hàng nhiều tác giả có uy tín viết sách mới, cũng như sàng lọc các tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ các nơi gởi về. Qua 20 năm, bộ sách đã qua 3 format (định dạng, sửa chữa) hình thức và vẫn thể hiện được tầm vóc của mình với nhiều đầu sách liên tục được tái bản, lan tỏa các giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến đoàn viên, thanh niên, người dân TP và cả nước”, TS.Quách Thu Nguyệt chia sẻ.

Là người gắn bó với Tủ sách “Di sản Hồ Chí Minh” suốt 20 năm qua, biên tập viên Hà An Huy cho biết từ việc gần như chỉ làm lại các tựa sách của NXB Chính trị Quốc gia, kết hợp rà soát, hiệu đính lại từ nguồn tham khảo Hồ Chí Minh toàn tập, về sau, Tủ sách liên tục được bổ sung, đổi mới, cập nhật về nội dung, hình thức lẫn công nghệ. Điển hình như nhân kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (1911 – 2011), NXB Trẻ phối hợp Hãng phim TFS (Đài Truyền hình TPHCM) chuyển thể kịch bản phóng sự truyền hình nhiều tập “Hành trình theo chân Bác” của biên kịch Trần Đức Tuấn thành sách cùng tên, có bổ sung mã QR code chứa các video clip trích từ 89 tập ký sự tài liệu giúp độc giả có thể xem các phim có liên quan bằng smartphone (điện thoại thông minh); hay phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM xuất bản sách ảnh “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”…

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh khổ passport là sáng kiến độc đáo của NXB Trẻ đưa Di chúc Bác tiếp cận đông đảo bạn đọc một cách tiện lợi. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh khổ passport là sáng kiến độc đáo của NXB Trẻ đưa Di chúc Bác tiếp cận đông đảo bạn đọc một cách tiện lợi

Tiếp tục phát triển và lan tỏa

20 năm qua, bên cạnh việc liên tục tái bản những tựa sách hay theo yêu cầu bạn đọc, NXB Trẻ cũng bổ sung vào Tủ sách “Di sản Hồ Chí Minh” những bản thảo có giá trị, nhiều tác phẩm được viết “độc quyền” như: Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh, Chúng tôi học làm ngoại giao với Bác Hồ của tác giả Mai Văn Bộ, Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế của Nguyễn Đắc Xuân, Bác Hồ kể chuyện Tây Du Ký của Trần Văn Giang, Hồ Chí Minh - sự hình thành một nhân cách lớn của Trần Thái Bình, Vĩ đại một con người của Trần Văn Giàu, Đến với tư tưởng Hồ Chí Minh của Trần Bạch Đằng... Đặc biệt, 2 tác phẩm Đặc sắc văn hóa Hồ Chí Minh của Nguyễn Gia Nùng và Bác Hồ - Cây Đại thọ của Đoàn Minh Tuấn lọt vào nhóm 10 tác phẩm xuất sắc trong Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật theo chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức năm 2011.

Năm 2014, nhân kỷ niệm 45 năm công bố Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Giám đốc NXB Trẻ Nguyễn Minh Nhựt có sáng kiến in lại Di chúc của Người theo kích cỡ passport (hộ chiếu), cùng việc dàn trang đặt bút tích bên trái, bản đánh máy bên phải để độc giả thuận tiện đối chiếu. 5 năm qua, sách đã in 4 lần với 9.000 quyển. Ngoài ra, các dịp kỷ niệm lớn của đất nước và TP, đều có sách trong Tủ sách “Di sản Hồ Chí Minh” được tái bản với thiết kế bìa mới, phối hợp các tác giả hiệu đính, bổ sung, khôi phục lại tên gốc của nhân vật và địa danh có nguồn gốc nước ngoài giúp bạn đọc tiện tra cứu trên internet.

Trên cơ sở dữ liệu từ sách giấy, Công ty Ybook thuộc NXB Trẻ cũng đã làm ebook trọn bộ Tủ sách “Di sản Hồ Chí Minh”. Đầu năm 2017 đã phát hành gói ebook này với trị giá 1,4 tỷ đồng cho Thành ủy TPHCM trang bị cho các cơ sở, phục vụ cho cuộc vận động thực hiện Chỉ thị 05 về việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nhà báo Dương Thành Truyền, Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Trẻ, cho biết qua 20 năm Tủ sách “Di sản Hồ Chí Minh” không chỉ thành công về mặt tuyên truyền mà còn cả doanh thu, góp phần khẳng định “thương hiệu” NXB Trẻ trong lòng bạn đọc. Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, NXB Trẻ thiết kế lại toàn bộ bìa Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh theo maket thống nhất, trong đó in mới 3 tựa là Hồ Chí Minh bàn về Đạo đức, Hồ Chí Minh bàn về Phong cách do PGS.TS Vũ Tình tuyển chọn và Lời Bác dạy thanh thiếu nhi do Trần Văn Phương tuyển chọn. Cùng với đó là triển khai dự án chuyển ngữ các tác phẩm trong Tủ sách ra tiếng các dân tộc ít người để đồng bào các dân tộc của Tổ quốc Việt Nam có thể tiếp cận trực tiếp với những tư tưởng của Bác.

Được biết, NXB Trẻ dự kiến ra mắt dự án vào dịp Quốc khánh 2/9.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo