Thứ Ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024

152 hiện vật mỹ thuật cổ và mỹ thuật hiện đại trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM

Khán giả xem tranh hội họa trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 16/9, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Những tác phẩm mỹ thuật trong sưu tập của bảo tàng” nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (1987 - 2022).

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM Trần Thanh Bình cho biết, từ những ngày đầu thành lập, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM đã thực hiện vai trò, nhiệm vụ của một thiết chế văn hóa là nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản và phát huy giá trị các hiện vật. Từ năm 1987 đến nay, bảo tàng đã xây dựng nhiều sưu tập hiện vật có niên đại từ thế kỷ IV trước công nguyên đến thế kỷ XXI và được chia thành 2 phần: mỹ thuật cổ - cận đại và mỹ thuật hiện đại. Trong đó, để từng hiện vật trong các sưu tập phát huy hết những giá trị vốn có, ngoài trưng bày cố định, bảo tàng còn có kế hoạch tổ chức trưng bày chuyên đề hàng năm.

Chuyên đề “Những tác phẩm mỹ thuật trong sưu tập của bảo tàng” nhằm giới thiệu đến công chúng một phần di sản mà bảo tàng đã sưu tầm, gìn giữ trong 35 năm qua, gồm các hiện vật niên đại xa xưa và cả những tác phẩm mỹ thuật mới được sáng tác những năm gần đây. Dù là tác phẩm mới, sáng tác hay hiện vật lâu đời đều có giá trị kết nối với nhau diễn tả sự chuyển động của dòng chảy văn hóa, nghệ thuật Việt Nam.

Trong chuyên đề trưng bày lần này, Bảo tàng đã lựa chọn ra 152 hiện vật gồm cả mỹ thuật cổ và mỹ thuật hiện đại. Đối với hiện vật mỹ thuật cổ, bảo tàng trích từ bộ sưu tập gốm cổ Việt Nam gồm 49 hiện vật nhằm giới thiệu đến công chúng các hiện vật phong phú về hình thức và đa dạng màu men, kiểu thức hoa văn từ thế kỷ XII đến đầu thế kỷ XX, gồm loại hình gốm gia dụng, loại hình gốm được tạo tác phục vụ nhu cầu tín ngưỡng như lư hương, bát nhang,… và loại hình gốm dùng để trang trí. Tất cả đều là biểu vật văn hóa Việt Nam, là sức sống nghệ thuật gốm qua nhiều thời kỳ.

Khách xem tác phẩm điêu khắc tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM Khách xem tác phẩm điêu khắc tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM

Đối với hiện vật mỹ thuật hiện đại, bên cạnh 6 tác phẩm điêu khắc chất liệu gốm, đồng, gỗ, bảo tàng còn trưng bày 73 tác phẩm hội họa chất liệu sơn dầu, sơn mài, màu nước… và 24 ký họa, phác thảo được sáng tác từ năm 1939 đến 2021. Đây đều là các tác phẩm của những nghệ sỹ có tên tuổi trong lĩnh vực mỹ thuật như Lê Thị Kim Bạch, Lưu Công Nhân, Lê Bá Đảng, Trương Hán Minh… với các tác phẩm đặc sắc như “Hoa tàn trên ghế tre”, “Thu sắc”, “Không gian”,…

Ngoài ra, trưng bày lần này còn có các tác phẩm của những nghệ sỹ trẻ với những phong cách sáng tác mới, táo bạo, góp phần làm đa dạng, đa chiều cho hoạt động mỹ thuật Việt Nam như Mạc Hoàng Thượng với bức vẽ “Vươn tới mặt trời”, “Bến bình yên” của hoạ sỹ Bùi Duy Khánh, Lâm Chí Trung với tác phẩm “Trị An mùa khô”,…

Chuyên đề “Những tác phẩm mỹ thuật trong sưu tập của bảo tàng” diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM đến ngày 2/10.

M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo