Thứ Năm, ngày 25 tháng 2 năm 2021

“Nhập cuộc” đồng bộ, tích cực, vì mục tiêu chung là sự phát triển của TPHCM

Chủ đề năm 2021 của TPHCM là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”. (Ảnh minh họa: Hoàng Vân)

(Thanhuytphcm.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ XI (tháng 12/2020) đã đề ra chủ đề năm 2021 của TPHCM là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”. Nhìn tổng thể, nhiệm vụ năm 2021 của thành phố phải đáp ứng “mục tiêu kép” là tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và triển khai có hiệu quả các chương trình hồi phục kinh tế trên các ngành, lĩnh vực, huy động hiệu quả mọi nguồn lực, không ngừng đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

Nhìn cụ thể của chủ đề năm 2021, ta cũng thấy có “mục tiêu kép”, đó là vừa tập trung xây dựng chính quyền đô thị vừa cải thiện môi trường đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Đây là những nhiệm vụ rất quan trọng, cần phải có sự nhập cuộc, tập trung, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của tất cả cán bộ, đảng viên.

Về vấn đề xây dựng chính quyền đô thị, bên cạnh nhiệm vụ chung của cả nước, thành phố còn có nhiệm vụ riêng. Với nhiệm vụ chung, đó là việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thành phố, đại biểu HĐND các huyện, đại biểu HĐND các xã, thị trấn và gắn với đó là nhiệm vụ riêng, bầu cử đại biểu HĐND thành phố Thủ Đức. Việc tổ chức thành công cuộc bầu cử sẽ phản ánh được nguyện vọng của nhân dân, qua đó sẽ góp phần tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ theo nghị quyết của các cấp đảng, đồng thời thể hiện được ý chí của nhân dân.

Riêng với việc bầu cử đại biểu HĐND thành phố Thủ Đức, để phát huy được ý nghĩa thiết thực của loại hình đô thị này, cần có những đại biểu có tâm huyết, trách nhiệm, có năng lực và sẵn sàng “xắn tay” vào cùng với bộ máy của thành phố Thủ Đức để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được đề ra. Bởi ngoài tính chất đặc thù của một thành phố cấp dưới đơn vị hành chính cấp tỉnh nhưng không phải là đơn vị hành chính cấp huyện, việc xây dựng chưa có tiền lệ, mong muốn của người dân đối với mô hình, cách thức phát triển của đô thị này cũng rất lớn, đòi hỏi phải chọn được những đại biểu thật xứng đáng và phù hợp.

Bên cạnh đó, trước mắt cần giải quyết số cán bộ dôi dư từ việc sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức, cũng như việc tổ chức, sắp xếp lại số cán bộ chuyên trách của HĐND các quận và phường. Công tác này đòi hỏi sự rà soát kỹ, sự tinh tế cũng như quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của cán bộ. Nếu thực hiện tốt, bộ máy các địa phương sẽ được bổ sung những cán bộ từng làm công tác đại biểu cho ý chí của nhân dân, đồng nghĩa với việc sẽ tạo sự gắn kết, gần gũi giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị với nhân dân hơn. Không chỉ vậy, với mô hình chính quyền quận, phường không có HĐND cùng cấp, bên cạnh phát huy vai trò của số cán bộ từng là đại biểu HĐND, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức đảng và MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong việc giám sát hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, các cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo.

Về vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, đây là một nhiệm vụ không mới, vì đã được nêu nhiều lần trong các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Tuy nhiên, lần này, được nêu thành chủ đề của năm, nhiệm vụ này được yêu cầu phải tập trung thực hiện cao độ với quyết tâm cao nhất, hiệu quả cao nhất. Cải thiện môi trường đầu tư bao gồm các nhiệm vụ như thúc đẩy các cấp, các ngành của thành phố phải đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường đầu tư xây dựng hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)…

Hiện nay, do tác động của thương chiến Mỹ - Trung, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã chọn các quốc gia Đông Nam Á làm điểm đến, trong đó có Việt Nam, và TPHCM là nơi được quan tâm khá nhiều. Nhưng để đón được các nhà đầu tư nước ngoài, cần có môi trường kinh doanh thông thoáng, các thủ tục phù hợp, cùng các yếu tố tác động xung quanh khác, như giao thông – vận tải, giáo dục, y tế, nhân lực, tài chính… Đồng thời, phải chú ý đón cả những nhà đầu tư trong nước, nhất là các nhà đầu tư trên những lĩnh vực có hàm lượng chất xám cao, tạo ra được giá trị gia tăng lớn, có sức cạnh tranh mạnh mẽ…

Một trong những đòi hỏi rất quan trọng để cải thiện môi trường đầu tư là năng lực và thái độ của đội ngũ cán bộ công chức thực hiện công tác tiếp nhận đầu tư, giải quyết các thủ tục… Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã phát biểu “thái độ quan trọng hơn trình độ”, tức là sự niềm nở, nhiệt thành, có trách nhiệm khi hỗ trợ các doanh nghiệp đến đầu tư tại thành phố có ý nghĩa rất quan trọng, bởi khi tạo được ấn tượng tốt, có được niềm tin thì những vấn đề vướng mắc khác có thể được giải quyết dễ dàng, thuận lợi hơn.

Một trong những đòi hỏi rất quan trọng để cải thiện môi trường đầu tư là năng lực và thái độ của đội ngũ cán bộ công thực thi công vụ. (Ảnh minh họa: Thanhuytphcm.vn) Một trong những đòi hỏi rất quan trọng để cải thiện môi trường đầu tư là năng lực và thái độ của đội ngũ cán bộ công thực thi công vụ. (Ảnh minh họa: Thanhuytphcm.vn)

Dù vậy, yêu cầu về trình độ cũng không thể bỏ qua. Trình độ ở đây thể hiện việc vận dụng đúng quy định của pháp luật để khuyến khích những nhà đầu tư làm ăn chân chính đến hoạt động, không tạo ra các kẽ hở để những kẻ lợi dụng mác đầu tư để trục lợi, không tiếp tay cho các hoạt động kinh tế gây hại đến môi trường hoặc bóc lột người lao động Việt Nam… Trong nhiều trường hợp, trình độ có khi chỉ đơn giản thông qua việc sử dụng ngoại ngữ thành thạo để hiểu được những điều nhà đầu tư muốn nói và trình bày được các định hướng của thành phố cho nhà đầu tư thấu hiểu.

Điều rất đáng chú ý là trong 2 nội dung của chủ đề năm 2021 đều có nội hàm hướng đến trách nhiệm, năng lực, thái độ của đội ngũ cán bộ công chức. Trong xây dựng chính quyền đô thị, gắn với tiến trình xây dựng thành phố thông minh, đội ngũ cán bộ công chức phải có tư duy và tác phong công nghiệp, phải luôn tự đổi mới bằng cách thường xuyên tự nâng cao trình độ, nhất là trong việc ứng dụng khoa học công nghệ để giải quyết công việc, phải luôn tìm cách nâng cao năng suất lao động nhằm đáp ứng đòi hỏi ngày một cao hơn của người dân thành phố. Trong việc cải thiện môi trường đầu tư, cơ chế, chính sách về đầu tư của thành phố là rất quan trọng nhưng nếu không được những người cán bộ trực tiếp thực hiện truyền đạt, giới thiệu đúng đắn, đầy đủ đến nhà đầu tư thì chắc chắn việc thu hút đầu tư sẽ bị hạn chế. Ngoài ra, trách nhiệm của cán bộ công chức còn thể hiện ở chỗ phải bám sát thực tiễn, kịp thời phát hiện sự “vênh nhau” giữa quy định và thực tế để mạnh dạn đề xuất cấp trên giải quyết, tháo gỡ.

Trong quá trình đó, đòi hỏi sự nhập cuộc đồng bộ, tích cực của các ngành, các cấp, các cơ quan, các đơn vị, các cán bộ công chức vì mục tiêu chung là sự phát triển của TPHCM.

Vân Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo