Thứ Sáu, ngày 30 tháng 10 năm 2020

“Công chúa Tóc mây” gửi gắm thông điệp bảo vệ môi trường

Vở diễn có sự tham gia diễn xuất của các diễn viên Đoàn Rối Rồng Phương Nam

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 7/9, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam đã tổ chức biểu diễn phúc khảo vở kịch rối “Công chúa Tóc mây” (kịch bản: Bạch Quốc Khanh, đạo diễn: Th.S Hoàng Duẩn), chuẩn bị cho mùa diễn phục vụ thiếu nhi dịp Tết Trung thu.

“Công chúa Tóc mây” lấy bối cảnh xứ sở thần tiên với các nhân vật: công chúa Tóc mây, hoàng tử Mắt to, nàng Tiên cá, phù thủy độc ác, các con vật (cún con, quạ đen, rắn chúa…) được nhân tính hóa… như bao câu chuyện cổ tích huyền bí khác. Nhưng ở đây, vở diễn không kể một câu chuyện cổ thuần túy mà ngụ ngôn về hậu quả Trái đất phải gánh chịu khi con người tàn phá mẹ thiên nhiên. Thông qua hành trình của công chúa Tóc mây, hoàng tử Mắt to và bé cún chống lại thế lực tà ác của mụ phù thủy và đồng bọn gieo rắc dịch bệnh, thảm họa cho con người, những thông điệp về việc bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi, giữ gìn “lá phổi xanh”, chống biến đổi khí hậu… được đưa ra một cách trực diện lẫn gián tiếp nhằm tạo nhận thức cho các em thiếu nhi lẫn nhắc nhở chính các bậc phụ huynh, những người lớn ý thức về việc bảo vệ hành tinh xanh cũng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Là “người quen” của những tác phẩm sân khấu dành cho thiếu nhi và gắn bó lâu năm với nghệ thuật rối, đạo diễn Hoàng Duẩn bày tỏ sự hào hứng khi tham gia dự án, mong muốn góp thêm một sản phẩm tinh thần phục vụ thiếu nhi TP trong bối cảnh TP gần như đánh mất các sân khấu dành cho thiếu nhi. “Hiện TP đã không còn các sân khấu phục vụ thiếu nhi hàng tuần nữa. Một số đơn vị có lòng cũng chỉ có thể tổ chức biểu diễn thời vụ vào dịp Hè, Tết Thiếu nhi, Trung thu… chứ không thể duy trì lịch diễn thường xuyên. TPHCM có hơn 3 triệu trẻ em mà lại không có sân khấu cho trẻ em – loại hình nghệ thuật tác động trực diện và giúp hình thành tư duy, nhận thức cho trẻ em hiệu quả nhất – là điều rất đáng buồn. Thông qua các loại hình sân khấu hoàn toàn có thể lồng ghép các vấn đề giáo dục, mà cấp thiết như hiện nay là trang bị kiến thức tự bảo vệ mình, phòng chống dịch bệnh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi…; cũng như góp phần hình thành cảm quan thẩm mỹ, thị hiếu nghệ thuật cho các em từ bé. Tôi hy vọng vở diễn không chỉ đến với thiếu nhi TP dịp Tết Trung thu này mà sẽ liên kết được với các đơn vị đưa vở lưu diễn rộng rãi trên địa bàn TP, kể cả biểu diễn sân khấu học đường tại các trường học…”, đạo diễn Hoàng Duẩn chia sẻ.

Vở kịch - rối “Công chúa Tóc mây” được Đoàn Rối Rồng Phương Nam - Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam biểu diễn với sự góp mặt của các diễn viên: Mi Vân (công chúa Tóc mây), Trần Được (hoàng tử Mắt to), Thùy Trang (phù thủy), Văn Lai (quạ đen), Thu Thủy (Tiên cá)… dự kiến công diễn tại Rạp Xiếc TPHCM (công viên Gia Định, số 3 Hoàng Minh Giám, quận Gò Vấp) vào tối 18/9.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo