Thứ Tư, ngày 4 tháng 10 năm 2023

Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tân Phú lần thứ X (nhiệm kỳ 2010-2015) (do đồng chí Huỳnh Văn Nẫu thay mặt Đoàn Chủ tịch trình bày ngày 02 tháng 7 năm 2010)

Kính thưa: - Các đồng chí lãnh đạo,

- Quý vị đại biểu,

- Toàn thể Đại hội.

Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 04/8/2009 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 55-KH/TU ngày 15/10/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2010 - 2015. Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng chuẩn bị nội dung, nhân sự và đến nay 62/62 Đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức Đại hội thành công. Đồng thời, việc chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ quận cũng được Ban Chấp hành Đảng bộ thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đảng bộ quận đã được Ban Thường vụ Thành ủy, Tổ công tác Thành ủy thường xuyên hướng dẫn, góp ý. Đến nay, công tác chuẩn bị đã xong và được sự đồng ý của Ban Thường vụ Thành ủy, hôm nay Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tân Phú lần thứ X (nhiệm kỳ 2010 - 2015) chính thức được khai mạc.

Kính thưa các đồng chí, thưa quý vị đại biểu!

Trong không khí hân hoan của những ngày tháng kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước; 120 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Đại hội Đảng bộ quận xin bày tỏ sự vui mừng và hân hạnh được đón tiếp các đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Huỳnh Thị Nhân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đến dự và chỉ đạo Đại hội.

Xin được nhiệt liệt chào mừng các đồng chí Lão thành Cách mạng; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương; các đồng chí trong Tổ công tác của Ban Chỉ đạo Đại hội Đảng của Thành ủy, đại diện các Ban và Văn phòng Thành ủy; đại diện Thường trực Quận, Huyện ủy các đơn vị bạn; các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy nhiệm kỳ IX, các đồng chí Thường trực Ủy ban nhân dân quận đã chuyển công tác; đặc biệt là sự hiện diện của 221 Đại biểu, đại diện cho 62 tổ chức cơ sở Đảng và hơn 4.000 đảng viên toàn Đảng bộ về tham dự Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ X (2010- 2015). Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và gửi lời chúc sức khỏe đến các đồng chí lãnh đạo cùng quý vị đại biểu.

Kính thưa các đồng chí!

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã huấn thị “Đại hội Đảng rất hệ trọng đến tương lai cách mạng của Đảng ta và của nhân dân ta. Đại hội sẽ làm cho Đảng đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; tư tưởng và hành động đã nhất trí cần nhất trí hơn nữa. Cho nên, toàn thể các đồng chí chúng ta phải thảo luận thật kỹ các đề án và đóng góp ý kiến dồi dào để đảm bảo Đại hội thành công tốt đẹp”.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng như thế, nhiệm vụ cơ bản của Đại hội là tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ IX (nhiệm kỳ 2005-2010), đánh giá kết quả đạt được, rút ra những ưu điểm, khuyết điểm, tồn tại, cùng với nguyên nhân và bài học kinh nghiệm lãnh đạo trên tất cả các lĩnh vực chủ yếu của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và các tổ chức khác trong hệ thống chính trị; công tác vận động nhân dân. Đại hội sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ qua. Trên cơ sở đánh giá tình hình năm năm qua, Đại hội sẽ đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ lãnh đạo của Đảng bộ quận và giải pháp cho những năm tiếp theo sát với chủ đề của Đại hội, đó là: “Đại hội phát huy trí tuệ tập thể, năng lực lãnh đạo của Đảng, xây dựng quận phát triển toàn diện, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân”, phù hợp với xu thế phát triển chung của thành phố. Thảo luận góp ý văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, văn kiện Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ IX. Xem xét quyết định về cơ cấu, số lượng, danh sách và bầu Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ (2010 - 2015); đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ Thành phố.

Ngoài những nhiệm vụ vừa nêu trên, Đảng bộ quận Tân Phú của chúng ta vinh dự được Ban Thường vụ Thành ủy chọn là đơn vị thí điểm thực hiện chủ trương Đại hội trực tiếp bầu chức danh Bí thư Quận ủy, giúp cho Đảng đánh giá và rút ra những kinh nghiệm cần thiết, bổ ích cho việc hoàn thiện chủ trương mở rộng hơn nữa dân chủ trong Đảng.

Để hoàn thành tốt trọng trách đặt ra cho Đại hội, Đoàn chủ tịch mong muốn và tin tưởng ở mỗi đại biểu sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ và biểu thị chính kiến, tham gia xem xét, quyết định công việc của Đại hội một cách nghiêm túc, trách nhiệm,…Đoàn chủ tịch Đại hội cũng đề nghị các đại biểu tập trung chú ý làm thật tốt một số điểm sau đây:

Một là, nghiên cứu, thảo luận đóng góp thêm ý kiến có chất lượng, sâu sắc để hoàn chỉnh các văn kiện với chất lượng cao, tại Đại hội này chúng ta không phải thảo luận từ đầu các vấn đề nêu trong dự thảo văn kiện, mà chủ yếu tập trung các vấn đề cần làm rõ thêm, hoặc những ý kiến khác nhau để Đại hội chúng ta đạt được sự nhất trí cao về những nguyên tắc, nội dung chủ yếu trong văn kiện.

Hai là, lựa chọn đủ số lượng được bầu và bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ quận khóa X gồm những đồng chí thật sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị và đạo đức cách mạng, có đủ trí tuệ và năng lực thực tiễn để triển khai nội dung Nghị quyết Đại hội đi vào cuộc sống. Để làm được việc này, mỗi đại biểu cần phải có thái độ khách quan, công tâm, đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết, đảm bảo các đồng chí tham gia Ban Chấp hành thực sự xứng đáng, đủ sức gánh vác và hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng mà Đại hội giao cho. Việc Đại hội trực tiếp bầu chức danh Bí thư Quận ủy là chủ trương mới, việc làm mới và là hình thức mở rộng dân chủ trong Đảng, mở rộng quyền của đại biểu trực tiếp bầu Bí thư Quận ủy. Đoàn Chủ tịch rất mong mỗi đại biểu hết sức nêu cao trách nhiệm và sử dụng quyền trực tiếp bầu Bí thư Quận ủy một cách xứng đáng, trách nhiệm và thật sự nghiêm túc.

Ba là, phát huy đúng mức nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đại hội, tạo bầu không khí cởi mở, tin cậy lẫn nhau để đạt tới sự thống nhất cao trong toàn Đại hội.

Bốn là, tuân thủ nghiêm quy chế làm việc của Đại hội. Đây là điều kiện đảm bảo Đại hội diễn ra đúng nội dung chương trình và hoàn thành nhiệm vụ của Đại hội với chất lượng cao nhất và đúng thời gian quy định.

Thưa các đồng chí đại biểu!

Với quyết tâm cao chúng ta sẽ làm được những điều nói trên và tin tưởng rằng Đại hội Đảng bộ quận lần thứ X sẽ làm tròn trọng trách của mình, thật sự là Đại hội của trí tuệ - đoàn kết - dân chủ - đổi mới, đáp ứng được lòng mong đợi của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong quận. Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tân Phú lần thứ X (nhiệm kỳ 2010 - 2015).

Kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thông báo