Thứ Hai, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Phát biểu của đ/c Phạm Văn Hùng Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy - trưởng ban tổ chức Thành ủy tại đại hội đại biểu đảng bộ quận Gò Vấp lần thứ VI (vòng 2)

Thưa Đoàn Chủ tịch.

- Thưa các đồng chí khách mời của Đại hội.

- Thưa các đ/c đại biểu của Đại hội.

Sau một quá trình chuẩn bị công phu và khá chu đáo, hôm nay Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận Gò Vấp lần thứ VI (vòng 2) được tiến hành. Cho phép tôi được thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, xin chúc sức khỏe các đ/c đại biểu, qua các đồng chí, xin chuyển lời thăm hỏi của Thành ủy đến tất cả đảng viên toàn Đảng bộ, đến các đ/c Cách mạng lão thành đã nghỉ hưu, các đồng chí thương binh và gia đình liệt sĩ, gia đình có công với Cách mạng. Xin chúc Đại hội lần thứ VI (vòng 2) của Đảng bộ Quận Gò Vấp thành công tốt đẹp.

Qua theo dõi, quản lý chung của Thành ủy, và nhất là sau khi nghe Ban Thường vụ Quận ủy báo cáo tình hình của nhiệm kỳ V (1989 – 1991), rõ là tình hình chung, cả quốc tế và trong nước, có nhiều diễn biến phức tạp và rất không thuận lợi, đã tác động mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Thời gian của nhiệm kỳ qua phải nói là cực kỳ khó khăn và nóng bỏng, tác động của khủng hoảng ngày càng trầm trọng, thế nhưng Đảng bộ và nhân dân Quận Gò Vấp đã có nhiều nỗ lực phấn đấu, vừa “chống đỡ” tình hình giảm sút trong các hoạt động kinh tế để đảm bảo việc làm, đời sống cho nhân dân lao động, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, vừa “năng động” nắm bắt thời cơ, tranh thủ từ nhiều nguồn, vận động phong trào Cách mạng trong quần chúng, đã làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt của Quận bằng chương trình đô thị hóa, nếu mấy năm trước đây, ai đi qua Gò Vấp vẫn còn nhan nhản nhiều tường rào kẽm gai quanh các khu quân sự và bao bọc phi trường Tân Sơn Nhất, nhiều nhà lụp xụp của các trại gia binh cũ nay là khu tập thể của các đơn vị quốc phòng, hệ thống đường sá gồ ghề, lởm chởm, đến Gò Vấp không dám đi khuya, vì không đảm bảo an toàn, đường sá tối om… Ba năm lại đây những cảnh đó không còn ở các trục lộ chính, nhà cửa đã khang trang và tốc độ xây dựng nhanh đến chóng mặt, đường sá được nâng cấp, mở rộng … nhiều chợ búa, trường học được sửa chữa và xây dựng mới. Kết quả của chương trình đô thị hóa bước đầu đã có tác động mạnh mẽ, mà biểu hiện tích cực đó là thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp tư nhân về phát triển sản xuất tại Quận, nhiều cơ sở sản xuất mới với qui mô vốn hàng tỉ đồng với máy móc thiết bị tân tiến, giải quyết thêm hàng ngàn lao động có việc làm, mà mạnh nhất là ngành may xuất khẩu và các mặt hàng tiểu thủ công mỹ nghệ xuất khẩu.

Tất nhiên, tác động trên mới là bước đầu, chưa nhiều so với quỹ đất đai còn dồi dào của Quận, dù sao đó cũng là nhân tố “đòn bẩy” để phát huy hết tiềm năng của Quận. Rõ ràng là đô thị hóa đến đâu, cơ sở hạ tầng phát triển phù hợp đến đó và giá trị của đất đai từ đó cũng tăng lên, nhiều cụm sản xuất mới, nhiều khu dân cư mới ra đời. Để chuẩn bị cho nội dung Đại hội, Thường vụ Quận ủy và Thường trực UBND Quận Gò Vấp đã có nhiều cuộc họp với các ngành Thành phố và đã thống nhất với các Sở về tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật như điện, cầu đường, nước. Thành ủy rất đồng tình với Gò Vấp trong tiếp tục đẩy mạnh chương trình đô thị hóa, nhưng phải chú ý đến các khu vực đông đúc nhân dân lao động như đường sá, nhất là đường không tên, đó là điện, là hệ thống thoát nước… và phải quan tâm nhiều hơn đến công tác quản lý ở khu vực này, hiện vẫn còn nhiều dư luận không tốt đến những tiêu cực trong nhà đất và xây dựng. Quận ủy đã và phải tiếp tục làm rõ các vụ việc còn tồn đọng ngay sai Đại hội, không để cho tiêu cực ẩn núp đằng sau tấn huân chương.

- Điều đáng chú ý nữa của Gò Vấp trong thời gian qua là bên cạnh nhiều công ty, xí nghiệp tư nhân phát triển mạnh, đó là biểu hiện tính đúng đắn của chủ trương phát triển nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, trong khi đó thì nhiều công ty, XN quốc doanh lỗ lã, phá sản. Đó là bài học đầu tiên của nhiều nơi, không riêng gì Gò Vấp trong bước đầu chuyển sang một phương thức hoạt động mới hạch toán kinh doanh, từ đây mà chúng ta thấm thía hơn về thế và lực trong cạnh tranh của cơ chế thị trường. Trong tình hình chung đó, chúng ta phải bình tĩnh nhưng phải kiên quyết, không phải hễ lỗ lã là giải tán quốc doanh nếu lỗ lã đó do tác động khách quan trong khi đơn vị đó có triển vọng phát triển, đối với những trường hợp như vậy, hoặc tập trung đầu tư cho nó vươn lên, hoặc mạnh dạn chuyển sang hình thức liên doanh cổ phần để tăng sức lực cho nó phát triển. Nhưng cũng phải kiên quyết giải tán đối với những đơn vị lỗ lã kéo dài, không có khả năng đứng vững trên thị trường. Tôi biết Ban Thường vụ Quận ủy Gò Vấp sẽ có báo cáo chuyên đề về hậu quả và trách nhiệm về lỗ lã của các công ty, xí nghiệp quốc doanh thời gian qua, vấn đề không dừng ở đây, mà sau Đại hội Gò Vấp phải giải quyết dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng, phải xử lý nghiêm minh để trả lời với dư luận, dư luận đang rất bất bình vì lỗ lã thì Nhà nước chịu, trong khi nhà cửa của Ban Giám đốc, của những cán bộ có trách nhiệm trực tiếp đến lỗ lã thị lại khang trang, mọi sinh hoạt trong đời sống gia đình vẫn ung dung. Dù sao phát hiện và xử lý những trường hợp lỗ lã của Gò Vấp trong thời gian vừa qua là chậm.

Trong nông nghiệp, là Quận ven nên diện tích đất nông nghiệp của Gò Vấp không lớn, nhưng Gò Vấp là thế mạnh của cây bông kiểng và chăn nuôi bò sữa. Hiện nay Gò Vấp cung cấp 50% lượng sữa cho thành phố. Tuy nhiên, nhà chăn nuôi hiện nay còn lệ thuộc ở đầu ra, chủ yếu là nhà máy sữa hộp mà báo chí gần đây đã lên tiếng, do vậy đàn bò sữa của Gò Vấp phát triển chậm. Vấn đề này hướng tới Gò Vấp có đặt ra vấn đề đầu tư máy móc chế biến để nâng lên giá trị sử dụng từ sữa bò, đây là chủ trương đúng đắn, cần phải được tiến hành sớm, Gò Vấp cũng đã có chương trình xây dựng làng hoa phục vụ xuất khẩu, đây cũng là một chủ trương năng động, đúng hướng nhằm mở đường cho nghệ nhân cây kiểng của Gò Vấp vốn có truyền thống lâu đời, tiếp tục phát triển do đã gắn được với lợi ích kinh tế, không đơn thuần ở đời sống tinh thần.

Trong lĩnh vực văn hóa xã hội và an ninh quốc phòng, đáng mừng là Gò Vấp giữ vững được trong khi cuộc sống kinh tế còn nhiều khó khăn, có nhiều lĩnh vực phát triển khá hơn trước, Gò Vấp đã dành 50% ngân sách cho sự nghiệp văn hóa xã hội. Chăm lo đời sống diện chính sách có cố gắng hơn trong thực hiện quỹ ứng trước lương, trong xây dựng nhà tình nghĩa. TVQU Gò Vấp cũng rất quan tâm đến hoạt động của Câu lạc bộ hưu trí, của Hội Cựu chiến binh. Các đ/c cũng thường xuyên tổ chức lắng nghe ý kiến của các đ/c trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của Quận. Đối với nội dung Đại hội này các đồng chí cũng đã tổ chức một ngày để các đồng chí cán bộ cao cấp đã nghỉ hưu góp ý vào dự thảo văn kiện. Đây là việc làm đáng quý và phải làm thường xuyên, vì đây chính là chỗ dựa vững chắn của Đảng bộ, điều đáng mừng là trong khó khăn chung, thì thu nhập của lực lượng vũ trang tại Gò Vấp được ổn định hơn các khu vực khác, đảm bảo cán bộ, chiến sĩ yên tâm làm nhiệm vụ.

- Trong công tác xây dựng lực lượng, 3 năm qua Gò Vấp cũng có nhiều tiến bộ. Đảng bộ đã đưa được Nghị quyết 8B về công tác vận động quần chúng thâm nhập dần vào cuộc sống nhân dân lao động, biến thành phong trào hành động Cách mạng thực thiện, nhân dân lao động góp ý xây dựng chính quyền, xây dựng Đảng bộ vững mạnh qua các đợt sinh hoạt chính trị, phân loại đảng viên. Củng cố cơ sở Đảng theo Nghị quyết 11TU, nội bộ Gò Vấp ngày càng đoàn kết, thống nhất với nhau hơn, đây là biểu hiện đáng mừng, thế nhưng trong cái thống nhất đó, phải loại ngay tình trạng “dĩ hòa, vi quý”, xuê xoa, ngại đụng chạm, hoặc nặng thành tích… nếu có, bởi đó là những yếu tố không bền vững.

Điểm yếu của Gò Vấp hiện nay là công tác tổ chức cán bộ chưa làm được công tác quy hoạch cán bộ và đang hụt hẫng…

Thông báo