Thứ Năm, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Phát biểu của đồng chí Trung tướng Nguyễn Chí Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Bình Thạnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020

Kính thưa:

- Đoàn Chủ tịch Đại hội;

- Quý Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, Tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam;

Thưa các vị khách quý cùng toàn thể Đại hội,

Hôm nay, Đảng bộ quận Bình Thạnh long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020, thay mặt Ban Thường vụ thành ủy đến dự và phát biểu, trước hết tôi xin gửi đến quý Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, Tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam, các vị khách quý và toàn thể đại biểu lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí và các đại biểu,

Nhìn lại 5 năm qua, trong bối cảnh quốc tế và trong nước vừa có thuận lợi, vừa có khó khăn, thách thức đan xen, đặc biệt là từ đầu năm 2011, nhiều tác động bất lợi từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng rất lớn đến cả nước nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Bình Thạnh đã phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, tiếp tục giành được những kết quả quan trọng và khá toàn diện.

Về kinh tế với định hướng thúc đẩy phát triển mạnh thương mại dịch vụ, Quận đã triển khai các chương trình khuyến khích, hỗ trợ với nhiều giải pháp tích cực, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển, so với đầu nhiệm kỳ số doanh nghiệp của quận tăng 59,1%, qua đó góp phần giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế thể hiện ở tổng giá trị sản xuất có mức tăng bình quân 5 năm 13,9%, công tác thu ngân sách quận luôn vượt chỉ tiêu đề ra và là 1 trong 5 quận có số thu cao nhất của Thành phố (cuối nhiệm kỳ số thu cao hơn 1,8 lần so với đầu nhiệm kỳ), điều này đã khẳng định, định hướng trên là đúng đắn, nó đã thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh doanh trên địa bàn, tạo ra nguồn thu ngân sách ngày càng tăng, tạo điều kiện cho quận nhiều thuận lợi trong việc chăm lo đến an sinh xã hội. Tôi cho rằng đây là nỗ lực rất lớn của quận trong bối cảnh suy giảm kinh tế chung.

Về phát triển đô thị trong 5 năm 2010-2015, nhiều dự án trọng điểm được triển khai thực hiện: Thành phố đầu tư xây dựng: cầu Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn 2; cầu Bình Lợi; đường Phạm Văn Đồng, cầu Kinh (giai đoạn 1); cầu Đỏ; cầu Băng Ky; cầu Bông; cầu vượt bằng thép tại ngã tư Hàng Xanh; dự án nâng cấp đô thị; bên cạnh đó quận đã đầu tư các dự án cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các công trình, trường học, cơ sở y tế, văn hóa - thể thao, trụ sở Ủy ban nhân dân các phường;… So với giai đoạn 2005-2010, tổng giá trị đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tăng hơn 1,2 lần; Nhân dân tự đầu tư xây dựng gần 1.552.974 m2 sàn xây dựng, tăng 14,10% so với nhiệm kỳ trước. Bên cạnh đó, Nhân dân đã hiến trên 4.192 m2 đất, tương đương giá trị 125,76 tỷ đồng và đóng góp 54 tỷ đồng cùng với nhà nước cải tạo, nâng cấp mở rộng các tuyến hẻm trên địa bàn dân cư, tạo cảnh quan đô thị được khang trang hơn. Cũng chính từ sự đầu tư tập trung đó đã tạo nền móng hình thành định hướng phát triển quận trở thành trung tâm Thành phố.

Một chủ trương hết sức đúng đắn đó là đẩy nhanh tốc độ phát triển đô thị, đồng thời phải quan tâm đầu tư phát triển văn hóa, giáo dục - đào tạo và chăm lo, giải quyết tốt các chính sách an sinh xã hội gắn với phát triển kinh tế, lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, văn hoá - xã hội đều có nhiều tiến bộ. Các phong trào đền ơn đáp nghĩa, khai thác và phát huy tốt mọi nguồn lực xã hội để chăm lo cho diện gia đình chính sách, gia đình nghèo trong và ngoài quận bằng các chính sách an sinh xã hội, chăm lo xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, chống dột, trợ vốn phát triển kinh tế gia đình, cấp học bổng, thẻ bảo hiểm y tế… Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai tích cực, trở thành phong trào sâu rộng, đã đi vào cuộc sống người dân đạt được kết quả đáng trân trọng và đã minh chứng cho điều này trong nhiệm kỳ qua.

Điểm nổi bật của Quận trong nhiệm kỳ qua, chính là giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, mặc dù tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước và Thành phố diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể gây mất an ninh trật tự xã hội, nhưng Quận ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhiều giải pháp, góp phần quan trọng vào việc bảo đảm ổn định chính trị xã hội của Thành phố.

Công tác xây dựng Đảng luôn được xác định là nhiệm vụ then chốt, nhất là từ năm 2012 đến nay triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, trọng tâm đẩy mạnh triển khai thực hiện các giải pháp khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đã đạt được một số kết quả nhất định, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các cấp ủy và đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, tập trung công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đổi mới về nội dung và hình thức. Coi trọng công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chú trọng phương châm phòng ngừa là chủ yếu, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm. Từ đó, góp phần ngăn chặn các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, giữ nghiêm kỷ luật Đảng, mang tính giáo dục cao, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Công tác xây dựng chính quyền đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ủy ban nhân dân quận có nhiều tiến bộ trong chỉ đạo điều hành, việc phân cấp quản lý trên một số lĩnh vực đạt được kết quả bước đầu; cải cách thủ tục hành chính, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước mang lại nhiều kết quả. Hoạt động của Mặt trận - đoàn thể không ngừng đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, tăng cường công tác vận động Nhân dân trên cơ sở phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Đây chính là động lực thúc đẩy các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội phát triển trong nhiệm kỳ qua.

Thưa các đồng chí và các đại biểu,

Có thể khẳng định rằng, những kết quả mà Đảng bộ và Nhân dân Bình Thạnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua chính là phát huy tinh thần tiến công cách mạng, sáng tạo, ý thức tự lực tự cường, truyền thống đoàn kết để dấy lên phong trào thi đua sôi nổi trong học tập, lao động, công tác và huy động các nguồn lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ X, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ Thành phố, đây cũng chính là động lực thúc đẩy các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội phát triển trong những năm tiếp theo. Thay mặt Ban Thường vụ thành ủy, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và Nhân dân Bình Thạnh đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Thưa các đồng chí và các đại biểu,

Bên cạnh việc khẳng định thành tích, ưu điểm, chúng ta cũng cần kiểm điểm, làm rõ những yếu kém, khuyết điểm đang cản trở bước phát triển đi lên của quận như đã nêu trong Báo cáo chính trị trình Đại hội. Đó là kinh tế có tăng trưởng nhưng chưa thu hút đầu tư của các doanh nghiệp quy mô lớn; chưa hoàn thành việc kêu gọi đầu tư dự án trung tâm thương mại Thanh Đa, chợ Bà Chiểu. Công tác quản lý và phát triển đô thị, vệ sinh môi trường vẫn chưa đảm bảo theo yêu cầu đặt ra, phát triển cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ; một số chương trình và công trình trọng điểm chưa hoàn thành; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng một số dự án còn chậm. Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa - xã hội đôi lúc thiếu tập trung; cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động thể dục thể thao, giáo dục thể chất trong trường học chưa được chú trọng. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội có lúc, có nơi chưa được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, các giải pháp kéo giảm phạm pháp hình sự chưa thực sự căn cơ. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một vài tổ chức cơ sở Đảng và cấp ủy vẫn chưa ngang tầm nhiệm vụ; công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ thiếu căn cơ; công tác quản lý, đánh giá cán bộ chưa sát; chỉ tiêu về xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh chưa đạt; công tác kiểm tra, giám sát một số cấp ủy chưa đầu tư đúng mức. Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên một vài lĩnh vực chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội có lúc, có nơi chưa thật sự đạt hiệu quả.

Nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém trên có phần do các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật chưa đáp ứng với yêu cầu thực tiễn và quá trình phát triển của xã hội. Tuy nhiên, xét về chủ quan, có thể nói trong lãnh đạo điều hành của Ban Thường vụ quận ủy, Thường trực Ủy ban nhân dân quận đôi lúc còn dàn trải, giải quyết sự vụ, sự việc; năng lực dự báo chưa sát; công tác phối hợp và trách nhiệm tham mưu của các phòng, ban chuyên môn, các ban xây dựng Đảng, cấp ủy cơ sở còn hạn chế; công tác quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền chưa có được các biện pháp mang tính đột phá để phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và Nhân dân.

Tôi tin tưởng và mong rằng, trên cơ sở những vấn đề cơ bản mà Báo cáo chính trị của Quận nêu ra, Đại hội sẽ thảo luận và đề ra những giải pháp tích cực, hiệu quả để sớm khắc phục trong thời gian tới.

Thưa các đồng chí và các đại biểu,

Trong năm năm tới, dự báo tình hình thế giới vẫn có nhiều biến động khó lường: kinh tế thế giới phục hồi chậm, tình hình an ninh chính trị, tình hình biển Đông, vấn đề thiên tai, dịch bệnh và biến đổi khí hậu có nhiều diễn biến phức tạp. Tình hình trong nước có những thuận lợi, thời cơ và thách thức đan xen đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Bên cạnh đó, để thực hiện mục tiêu tổng quát của Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X, Thành phố sẽ tiếp tục triển khai thực hiện một số chương trình, công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn quận như khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa, Khu bờ Tây sông Sài Gòn, chương trình di dời, tổ chức lại đời sống các hộ dân trong chung cư cũ xuống cấp và di dời các hộ dân trên và ven kênh rạch trên địa bàn quận; chương trình giảm nghèo bền vững; tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng nhằm tạo sự chuyển biến mạnh trong nội bộ Đảng đối với 3 vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng; tổ chức bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021… từ đó sẽ có tác động nhất định đến vai trò lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền và sự đồng thuận tham gia của các tầng lớp Nhân dân thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nói chung và Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ quận.

Với các dự báo nêu trên, trong Đại hội hôm nay, tôi nhấn mạnh thêm một số vấn đề về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đề ra trong 5 năm tới (2015-2020), đề nghị Đại hội quan tâm thảo luận:

Thứ nhất, về định hướng phát triển kinh tế - xã hội,

Trong 5 năm tới, quận Bình Thạnh vẫn xác định tiếp tục phát triển kinh tế theo định hướng thương mại - dịch vụ - sản xuất là phù hợp với định hướng phát triển chung của Thành phố, tuy nhiên hướng phát triển của quận về thương mại - dịch vụ vẫn là chủ yếu, bởi vì nhiệm kỳ qua ngành thương mại - dịch vụ là ngành có tốc độ phát triển nhanh và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu ngành kinh tế của quận, nhưng sự gia tăng này chủ yếu là do tăng số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ, còn những doanh nghiệp có quy mô lớn, các ngành dịch vụ cao cấp, có giá trị gia tăng cao chưa nhiều… Do đó, Quận cần phải quan tâm chú ý đến các giải pháp để tăng tốc độ phát triển kinh tế, đặc thù của quận chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên chúng ta cần phải khai thác thế mạnh về vị trí địa lý của quận để thu hút kêu gọi đầu tư các doanh nghiệp có quy mô lớn. Tôi đề nghị, Quận cần xác định rõ ngành kinh tế nào sẽ phát triển mạnh nhất để có định hướng tập trung đầu tư đúng mức để phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường và nâng cao sức cạnh tranh đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân, điều này vừa thúc đẩy kinh doanh, vừa bình ổn thị trường và chăm lo đến đời sống dân sinh. Đồng thời phải tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn về mọi mặt, từng bước lập lại trật tự kỷ cương trong kinh doanh, tập trung chấn chỉnh và có phương án, giải pháp kiên quyết để xử lý đến nơi đến chốn vấn đề an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, trật tự lòng lề đường, kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội.

Một trong những nhiệm vụ, giải pháp mà cấp ủy và chính quyền quận cần hết sức quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt đó chính là công tác quản lý và phát triển đô thị. Chúng ta đều biết, để trở thành Quận của trung tâm Thành phố thì việc xây dựng các công trình mới hoặc tái thiết - chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận là việc làm hết sức quan trọng. Vì vậy, Quận cần tập trung đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tăng cường hoạt động bảo vệ môi trường. Tăng cường thực hiện công tác quản lý đất đai, xây dựng; tiếp tục tạo thuận lợi thu hút các nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị; đồng thời tiếp tục triển khai nhanh các dự án trọng điểm, ưu tiên thực hiện các dự án chống ngập, phát triển sự nghiệp giáo dục, văn hóa, y tế, giao thông, khu dân cư, chỉnh trang đô thị trên địa bàn.

Trong những năm tới, Thành phố tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình đột phá như chương trình giảm ngập nước, giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường…và các chương trình, công trình trọng điểm có liên quan đến quận Bình Thạnh, trong đó có việc di dời toàn bộ các hộ dân sống trên và ven kênh rạch, đây là chủ trương lớn và sự quyết tâm cao của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố để chăm lo đời sống thiết thực cho Nhân dân. Đây là điều kiện thuận lợi để quận phát triển nhưng cũng sẽ gặp không ít khó khăn thách thức đối với Đảng bộ và chính quyền quận; bởi vì khi triển khai thực hiện dù mức độ, quy mô có khác nhau nhưng đều liên quan đến vấn đề vốn đầu tư, đến việc di dời, giải tỏa, tái định cư, tổ chức quản lý chỉ đạo thực hiện và quyền lợi của người dân. Do đó, một mặt phải làm tốt công tác tuyên truyền vận động, giải thích tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, mặt quan trọng hơn là phải giải quyết chính sách đúng đắn, sát thực tế, để việc đền bù, tái định cư, di dời, giải tỏa đảm bảo hợp tình, hợp lý. Đây là trách nhiệm của Đảng bộ và chính quyền các cấp, các ngành có liên quan, mà cán bộ, đảng viên là người đại diện, phải chăm lo, giải quyết cho thấu tình đạt lý những yêu cầu, nguyện vọng bức thiết, chính đáng của người dân. Đây là một giải pháp hết sức cần thiết để tạo được sự đồng thuận cao của người dân.

Trong nhiệm kỳ này, Đảng bộ quận đề ra nhiều công trình trọng điểm, rút kinh nghiệm của nhiệm kỳ trước đến giữa nhiệm kỳ chúng ta phải điều chỉnh để đưa ra một số công trình, tôi đề nghị các đại biểu cần phân tích rõ, bàn sâu tính khả thi của từng công trình, đồng thời có cân nhắc, đề xuất công trình trọng điểm nào thể hiện sự đột phá của quận. Bên cạnh đó, cấp ủy và chính quyền các cấp cần phải nắm chắc tình hình ở từng khu phố, từng phường để tập trung giải quyết những công trình có liên quan đến đời sống, sinh hoạt bức thiết của người dân. Đảng bộ cũng cần quan tâm lãnh đạo công tác tuyên truyền vận động để có sự thống nhất của mỗi cán bộ đảng viên và người dân nhằm tạo được sự đồng tình hưởng ứng và tham gia tích cực thực hiện các chủ trương về phát triển đô thị của Thành phố, của Quận; về chủ trương quy hoạch, chỉnh trang đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng, làm cho các khu phố, các con đường trên địa bàn quận ngày càng khang trang, hiện đại, văn minh hơn, bảo đảm mỹ quan, môi trường đô thị.

Về lĩnh vực văn hóa - xã hội: Bình Thạnh từng là một trong những Quận đi đầu của Thành phố trong nhiều phong trào như xây dựng nhà tình nghĩa, xây dựng các mô hình văn hóa, các chương trình an sinh xã hội…cho thấy Bình Thạnh có nhiều tiềm năng và thế mạnh trong lĩnh vực này. Trong những năm tới đặt ra yêu cầu đòi hỏi chất lượng cuộc sống người dân phải được nâng lên gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị, khu dân cư an toàn, lành mạnh. Để thực hiện được mục tiêu trên, quận Bình Thạnh cần đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức và tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét hơn về lĩnh vực văn hóa - xã hội, trong đó cần tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, y tế, thể thao; xây dựng nếp sống văn minh đô thị; khuyến học khuyến tài để xây dựng xã hội học tập; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân; thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững và các chính sách an sinh xã hội. Nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với thực hiện nếp sống văn minh - mỹ quan đô thị, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; thường xuyên phát hiện, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong các phong trào hành động cách mạng. Có như thế, mới đảm bảo thực hiện mục tiêu phát triển văn hóa gắn với phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân, từng bước xây dựng quận Bình Thạnh phát triển bền vững và trở thành Quận trung tâm Thành phố.

Thứ hai, hiện nay, các thế lực thù địch không ngừng đẩy mạnh hoạt động chống phá nhằm xóa bỏ chế độ Xã hội chủ nghĩa và vai trò lãnh đạo của Đảng ta; tiếp tục xuyên tạc vai trò của lực lượng vũ trang nhằm thực hiện âm mưu phi chính trị hóa quân đội, công an. Những âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch sẽ tác động nhất định đến tư tưởng, niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo Đảng. Đảng bộ cần tiếp tục đẩy mạnh công tác quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” trong toàn Đảng bộ, lực lượng cán bộ chiến sĩ, dân quân tự vệ ở cơ sở; xây dựng các Nghị quyết, Kế hoạch lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng khu vực phòng thủ, nền quốc phòng toàn dân, tăng cường khả năng phòng thủ và thế trận quốc phòng - an ninh ở địa phương có trọng tâm, trọng điểm, sát hợp với điều kiện, tình hình phát triển của Quận trong 5 năm tới. Thực hiện tốt công tác diễn tập, huấn luyện; xây dựng phương án diễn tập hàng năm phù hợp với đặc điểm tình hình của Quận và xu hướng chung.

Tiếp tục lãnh đạo và tổ chức thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống. Thường xuyên nắm chắc tình hình phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các lực lượng, chủ động ngăn chặn và xử lý kiên quyết, kịp thời, khôn khéo các tình huống phức tạp, không để bị động, bất ngờ. Đề cao cảnh giác, chủ động ngăn ngừa và làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hoà bình". Tôi cho rằng nếu Quận biết khơi dậy và phát huy tốt vai trò của Nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội thì sẽ thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Do đó, Đảng bộ cần tập trung lãnh đạo việc phối kết hợp với các ban ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội từ quận đến cơ sở phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn hiện nay, trong đó cần chú ý nội dung, hình thức phát động sao cho phù hợp với từng loại đối tượng, từng địa bàn dân cư, phải thẩm thấu đến người dân thì công tác tuyên truyền mới đạt hiệu quả. Đồng thời, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình tự quản ở địa phương, đơn vị; thường xuyên kiểm tra, rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện; biểu dương khen thưởng kịp thời những mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo, có như thế phong trào mới thật sự đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh trong cộng đồng dân cư và có đóng góp thiết thực vào việc tăng cường sức mạnh giữ vững ổn định chính trị - xã hội và bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Thứ ba, phải làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đây là nhiệm vụ then chốt, nhất là sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng. Quận phải tập trung chỉ đạo quyết liệt để thực hiện các giải pháp khắc phục trên 3 vấn đề cấp bách, ở đây tôi muốn nhấn mạnh với các đồng chí, vấn đề khắc phục không chỉ quan tâm lĩnh vực xây dựng Đảng, mà còn cả những vấn đề liên quan đến dân sinh, xã hội, những bức xúc, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Cho nên mọi quyết sách, chủ trương, kế hoạch khi triển khai thực hiện đều phải soi rọi lại những vấn đề tồn tại theo 3 vấn đề cấp bách của Nghị quyết trung ương 4, phải gắn với việc giải quyết những vấn đề thiết thực có liên quan đến thực hiện nhiệm vụ chính trị, liên quan đến đời sống của Nhân dân ở từng địa phương, đơn vị.

Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo sự thống nhất cao về tư tưởng và hành động trong toàn Đảng bộ, thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương của Đảng; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với phòng, chống suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng; nâng cao ý thức tự giác rèn luyện phẩm chất đạo đức của cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu phải gương mẫu, nêu gương từ đó lan tỏa mạnh mẽ trong toàn Đảng bộ. Làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, công chức có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ của quận trong giai đoạn mới, chú ý cán bộ nữ, cán bộ trẻ. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, nhất là ở cơ sở; thực hiện tốt chế độ tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt của cấp ủy, của chi bộ; bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu cao; giữ gìn, củng cố sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, làm hạt nhân đoàn kết trong hệ thống chính trị. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành đường lối, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí và thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức trong hệ thống chính trị, đặc biệt chú trọng kiểm tra các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, kịp thời phát hiện và chủ động khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm, góp phần phòng ngừa sai phạm của cán bộ, đảng viên và chủ động phát hiện xử lý nghiêm, kịp thời các sai phạm.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp chính quyền, thực sự là chính quyền của dân, do dân và vì dân; cải cách hành chính đồng bộ về thủ tục hành chính, tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, sửa đổi thái độ, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ công chức, để mỗi cán bộ đều có tinh thần trách nhiệm cao, thái độ phục vụ Nhân dân đúng đắn để giảm phiền hà cho các doanh nghiệp và Nhân dân; rà soát bổ sung quyền hạn và trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan tham mưu, chế độ trách nhiệm người đứng đầu và vai trò tập thể; tập trung thực hiện quyết liệt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phòng, chống quan liêu, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Những vấn đề này đều nhằm mục đích nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch vững mạnh, phục vụ tốt hơn các nhu cầu của đời sống xã hội và Nhân dân.

Chăm lo xây dựng, củng cố và phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể trong tập hợp, vận động các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng các phong trào hành động cách mạng, Đảng bộ phải mở rộng dân chủ, tạo điều kiện, mở rộng và phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội đối với hoạt động của chính quyền, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên, khơi dậy mọi nguồn lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Quận trong thời gian tới.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,

Cùng với việc thảo luận các văn kiện, Đại hội còn có nhiệm vụ quan trọng là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ quận khóa XI và bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ đi dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X. Tôi mong rằng, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ khoá mới đủ mạnh, tiêu biểu cho trí tuệ, phẩm chất và năng lực, với một cơ cấu hợp lý, bảo đảm tính liên tục, kế thừa trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, được Đảng bộ và Nhân dân tín nhiệm. Đại hội cũng sẽ bầu những đồng chí tiêu biểu, đại diện xứng đáng cho ý chí, trí tuệ của Đảng bộ đi dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, để đóng góp vào sự thành công của Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,

Những vấn đề cốt lõi tôi trao đổi với các đồng chí trong Đại hội hôm nay, nhằm mang tính định hướng lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Đảng bộ trong chặng đường 5 năm tới. Tôi đề nghị cấp ủy khóa mới cần khẩn trương, nghiêm túc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt sâu sắc, nhất trí cao và quyết tâm hành động thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ quận; phải trên cơ sở quán triệt sâu sắc, vận dụng đúng đắn, sáng tạo vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị, xác định những trọng tâm, trọng điểm, việc làm trước, việc làm sau để có kế hoạch triển khai thực hiện một cách hiệu quả, để sớm đưa đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống;

Tôi tin tưởng rằng với truyền thống đoàn kết, đồng tâm hiệp lực vượt qua khó khăn thử thách của toàn Đảng bộ và các tầng lớp Nhân dân trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy các cơ sở Đảng, các ngành, Mặt trận, các đoàn thể quận, phường và đặc biệt là sự đồng thuận của Nhân dân, Đảng bộ quận Bình Thạnh sẽ hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, để xây dựng quận Bình Thạnh không ngừng phát triển vươn lên.

Một lần nữa thay mặt Ban Thường vụ thành ủy kính chúc các đồng chí, các vị khách quý và toàn thể đại biểu Đại hội mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn.

Thông báo