Thứ Ba, ngày 21 tháng 1 năm 2020

Bài phát biểu của Đồng chí Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND Quận 9 về một số giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2000 – 2005

Kính thưa:

- Đoàn Chủ tịch

- Các Mẹ VNAH, các Anh hùng tướng lĩnh, các đ/c lão thành Cách mạng, các đ/c lãnh đạo Thành phố, các vị khách quý.

- Thưa toàn thể đại hội

Được sự cho phép của Đoàn Chủ tịch, tôi xin thay mặt UBND quận phát biểu trước đại hội về một số giải pháp chủ yếu thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm tới. Trước tiên tôi xin gửi lời chúc mừng sức khoẻ đến các đ/c lãnh đạo, các Mẹ VNAH và toàn thể đại hội, gửi đến đại hội lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa các đồng chí,

Thời gian qua tôi đã theo dõi và lắng nghe trong quá trình thảo luận, góp ý kiến ở các cơ sở về đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận lần thứ nhất và góp ý cho phương hướng mục tiêu nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới… đa số các ý kiến đều đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp đã có nhiều nỗ lực, tổ chức thực hiện có kết quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, tạo sự chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, góp phần cải thiện đời sống của nhân dân, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, cũng còn nhiều ý kiến đóng góp phê bình sự yếu kém trên một số lĩnh vực như phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, công tác quản lý đô thị, thủ tục hành chính còn rườm rà, gây phiền hà cho nhân dân… Với tư cách là người đứng đầu bộ máy quản lý hành chính Nhà nước ở địa phương, tôi xin nghiêm túc tiếp thu những ý kiến góp ý trên và sẽ kiên quyết chỉ đạo khắc phục sửa chữa trong thời gian sớm nhất.

Để tiếp tục thực hiện định hướng phát triển của quận 9 theo tinh thần Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ nhất đã đề ra, cũng như theo quyết định phê duyệt của Chủ tịch UBND Thành phố về quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận 9 giai đoạn 1998 – 2010.

Tôi hoàn toàn thống nhất vời mục tiêu chung mà dự thảo văn kiện trình ra Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ II đã xác định: “Phát triển kinh tế theo cơ cấu: dịch vụ - du lịch – công nghiệp – TTCN – nông nghiệp, đến hết nhiệm kỳ định hình rõ nét cơ cấu kinh tế này; đẩy mạnh tốc độ đô thị hoá đi đôi với chỉnh trang đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng…”

Để giúp các đại biểu có thêm cơ sở để xem xét và quyết định các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm tới. Tôi xin trình bày thêm một số giải pháp chủ yếu để thực hiện như sau:

1- Phải xác định đúng về quan điểm và mục tiêu phát triển kinh tế trên địa bàn quận 9. Trước hết phải khai thác và sử dụng một cách có hiệu quả các nguồn lực hiện có như đất đai, lao động, lợi thế về địa lý, hệ thống cơ sở hạ tầng. Huy động mọi nguồn lực thuộc các thành phần kinh tế để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Chú trọng các loại hình sản xuất - dịch vụ có mô hình vừa và nhỏ phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của quận. Phát triển kinh tế quận 9 gắn liền với sự phát triển chung của Thành phố và các khu vực kinh tế lân cận. Phát triển kinh tế phải góp phần giải quyết việc làm, nâng cao mức sống dân cư đảm bảo môi trường sống. Nâng cao dân trí là chìa khoá để giải quyết việc làm, xây dựng nếp sống văn minh đô thị góp phần tăng trưởng kinh tế. Do đó, Đảng bộ lãnh đạo việc tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với việc tăng trưởng phúc lợi xã hội như giáo dục, y tế, văn hoá - thể dục thể thao.

2- Trên một số lĩnh vực cụ thể:

a- Đối với ngành thương mại - dịch vụ - du lịch:

- Từng bước mở rộng thị trường và đáp ứng nhu cầu cho sản xuất, đời sống và tiêu dùng của nhân dân, tạo thành đòn bẩy thúc đẩy sản xuất phát triển, góp phần chuyển dịch dần cơ cấu kinh tế. Hình thành khu thương mại - dịch vụ - hành chính – nhà ở theo dạng kiến trúc đô thị quy mô lớn dọc xa lộ Hà Nội. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng các cửa hàng tự chọn, siêu thị nhỏ và vừa tại các trung tâm dân cư đô thị và các khu dân cư mới phát triển như Phước Bình, Hiệp Phú, Phước Long B, Phú Hữu, Long Bình…

- Tiếp tục nghiên cứu, phát triển các dự án đầu tư về dịch vụ - du lịch kết hợp với chỉnh trang, tôn tạo các khu di tích lịch sử, hình thành các cụm du lịch – vui chơi giải trí theo từng khu vực với quy mô lớn như: cụm du lịch văn hoá - thể thao (Suối Tiên - Biểu diễn cá heo - Thế giới nước – Sân golf, Công viên lịch sử văn hoá dân tộc). Cụm du lịch dọc tuyến sông Đồng Nai (Chùa Hội Sơn - Vườn Cò – Cù lao Long Phước). Cụm du lịch tham quan di tích lịch sử - văn hoá (Đình Phong Phú – Bót Dây Thép - Cầu Bến Nọc – Bưng sáu xã).

- Tạo điều kiện và khuyến khích việc hình thành và phát triển các loại hình dịch vụ trên địa bàn như dịch vụ vận tải công cộng, dịch vụ xây dựng, dịch vụ kho tàng, bến cảng… nhằm phục vụ cho quá trình phát triển đô thị của quận.

b- Đối với ngành công nghiệp – TTCN :

- Khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển; tập trung đầu tư vào các ngành sản xuất thu hút nhiều lao động, có thị trường ổn định. Giúp đỡ và tạo điều kiện cho các cơ sở nhanh chóng đổi mới thiết bị và công nghệ, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, giá thành hạ, có đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế nhất là khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh việc giữ vững các ngành nghề truyền thống như gốm sứ, vật liệu xây dựng, dệt may… thì quận khuyến khích phát triển các ngành mới có triển vọng như công nghệ điện tử, tin học, công nghệ sinh học.

- Tổ chức các hội nghị chuyên đề, toạ đàm, hội thảo để nghe ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất – kinh doanh, từ đó có biện pháp thích hợp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn hoặc kiến nghị Thành phố, Trung ương có những chính sách, chủ trương tháo gỡ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả.

- Nhanh chóng triển khai đầu tư khu sản xuất vật liệu xây dựng Long Sơn 180 ha và khu tái bố trí sản xuất Phú Hữu 150 ha để bố trí các doanh nghiệp di dời từ các khu giải tỏa và các xí nghiệp có nhu cầu vận chuyển đường sông kho tàng, bến cảng kết hợp với việc đầu tư khu công nghiệp cao của Thành phố nhằm phát triển các đơn vị sản xuất vệ tinh cho khu công nghiệp. Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đơn giản, nhanh chóng trong việc hình thành và phát triển các doanh nghiệp, nhằm thu hút mọi thành phần kinh tế đầu tư vào sản xuất trên địa bàn.

c- Đối với ngành nông nghiệp

- Theo định hướng chung thì ngành nông nghiệp sẽ ngày càng bị thu hẹp về quy mô và diện tích gieo trồng. Tuy nhiên, trong 5 – 10 năm tới thì nông nghiệp vẫn còn giữ một vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của quận. Do đó cần tập trung phát triển nông nghiệp gắn với phát triển nông thôn và kết hợp nông nghiệp với du lịch sinh thái. Trong giai đoạn này, ngành nông nghiệp đang có sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng, diện tích cây lúa giảm nhanh. Cây ăn trái mới trồng nên năng suất, sản lượng thu hoạch chưa cao, chăn nuôi có tăng nhưng giá trị sản lượng chung vẫn ở mức tăng chậm. Do đó, cần đầu tư theo hướng sau:

- Ngành trồng trọt: tập trung đầu tư khoa học kỹ thuật như giống mới, thuỷ lợi, kỹ thuật canh tác, chuyển đổi cây lúa cây hoa màu sang trồng các loại cây ăn trái, hoa kiểng kết hợp với du lịch sinh thái. Theo tính toán, 1 ha cây ăn trái cho hiệu quả về giá trị tăng gấp 2 đến 2,5 lần so với cây lúa, nhưng lao động, vật tư tiêu tốn ít hơn, do đó góp phần mang lại hiệu quả cao hơn. Muốn vậy, phải phát triển các cơ sở chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản để đảm bảo cho nông dân không bị thua lỗ khi được mùa, giá cả không ổn định. Dự kiến bố trí ngành trồng trọt theo các vùng sau:

+ Vùng trồng lúa: được bố trí một phần phía Bắc và khu vực Nam phường Long Phước, khu Tân Điền B phường Phú Hữu, Bưng Ông Thoàn (Tăng Nhơn Phú B), một phần ấp Phước Thiện (Long Bình), ấp Gò Công (Long Thạnh Mỹ).

+ Vùng cây ăn trái kết hợp với du lịch: được bố trí tại Tân Điền A (Phú Hữu), khu quy hoạch cây xanh trong cánh đồng Bưng Ông Thoàn (Tăng Nhơn Phú B), một phần ấp Gò Công (Long Thạnh Mỹ), Cù lao Bà Sang (Long Bình), một phần phía bắc phường Long Phước.

+ Vùng sản xuất cây kiểng: tập trung ở các phường dọc theo xa lộ Hà Nội (Tân Phú, Phước Long A, Long Bình và một số khu vực thuộc phường Long Phước, Trường Thạnh…).

- Ngành chăn nuôi: hướng phát triển chính là nuôi các loại gia cầm có giá trị kinh tế cao như bồ câu công nghiệp, gà lai thả vườn, chim, cá kiểng, động vận hoang dã như rắn, trăn, kỳ đà, cá sấu. Riêng ngành thuỷ sản sẽ tăng nhanh do chú trọng phát triển các loại tôm, cá đặc sản, tận dụng mặt nước ao, mương trong vườn cây ăn trái để nuôi. Phát triển mạnh mô hình VAC để thâm canh theo hướng đa canh nhằm tận dụng lao động nông nhàn ở địa phương. Thành lập các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp để vừa cung ứng dịch vụ sản xuất (như làm đất, cung ứng cây giống, con giống, phân bón, thuốc trừ sâu, dịch vụ kỹ thuật…) vừa lo khâu chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, tránh tình trạng tư thương ép giá như hiện nay làm cho nông dân không dám đầu tư sản xuất với quy mô lớn. Tăng kinh phí đầu tư cho các công trình thuỷ lợi chống ngập úng bảo vệ cây trồng vật nuôi và tạo điều kiện giao thông đi lại một cách thuận lợi.

Khuyến khích và tạo điều kiện pháp lý cho người dân có điều kiện đầu tư xây dựng trang trại sản xuất kết hợp với du lịch nhà vườn, xây dựng các cơ sở chế biến sản phẩm nông nghiệp tạo sự liên kết giữa cơ sở sản xuất nông nghiệp - chế biến – tiêu thụ nông sản với dịch vụ du lịch, làm thay đổi cơ bản tình trạng sản xuất bấp bênh của ngành nông nghiệp hiện nay.

3- Về công tác quy hoạch, phát triển đô thị và xây dựng cơ sở hạ tầng:

- Trong quá trình phát triển, điều đáng quan tâm nhất là phải có định hướng đảm bảo sự phát triển hài hoà giữa kinh tế và môi trường sống. Do đó công tác quy hoạch luôn luôn phải đi trước một bước. Hàng năm phấn đấu quy hoạch chi tiết khoảng từ 500 – 700 ha để đến năm 2005 toàn quận có khoảng 70 – 80% diện tích đất xây dựng được quy hoạch. Đây là một công tác trọng tâm, làm nền tảng cho việc quản lý và trong đầu tư xây dựng. Trong 5 năm tới, phấn đấu hoàn thành cơ bản đô thị hoá 2 phường là Hiệp Phú và Phước Bình, hình thành một số khu dân cư mang tính chất đô thị ở phường Phước Long A, Phước Long B, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, khu trung tâm hành chính quận ở Trường Thạnh và Long Trường… Hoàn thiện hệ thống các tuyến giao thông chính của quận, đảm bảo việc đi lại thuận tiện cho nhân dân, kích thích sự đầu tư phát triển của các thành phần kinh tế. Hoàn cảnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo QĐ 38 của UBND Thành phố.

- Định hướng chính trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản là ưu tiên đầu tư chỉnh trang các tuyến đường, hệ thống điện, cấp nước, thoát nước trong các khu dân cư hiện hữu, đầu tư xây dựng mới các tuyến đường, cầu cho các vùng quy hoạch phát triển kinh tế vườn, đầu tư hoàn thiện hệ thống trường lớp trên địa bàn, phát triển nhiều khu sinh hoạt văn hoá, TDTT phục vụ cho nhu cầu vui chơi và rèn luyện thân thể của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là những người cao tuổi và các cháu thanh thiếu niên. Tăng cường công tác kiểm tra; giám sát chất lượng thi công, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và tiến độ công trình, chống lãng phí và tiêu cực trong XDCB.

4- Về phát triển văn hoá – xã hội:

- Tập trung đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hoá, TDTT theo mô hình xã hội hoá, tạo sự phát triển đa dạng đáp ứng nhu cầu nhiều mặt của xã hội, trong đó phần đầu tư của Nhà nước là nền tảng để đáp ứng cơ bản cho nhu cầu phát triển. Chú trọng đầu tư các cơ sở văn hoá giáo dục ở các phường vùng sâu, vùng xa, vùng xoá nghèo để tạo sự chuyển biến đồng bộ về điều kiện sống giữa hai vùng ngày càng gần nhau.

- Quan tâm thực hiện tốt hơn nữa chính sách xã hội, giải quyết việc làm, nhà ở, đẩy mạnh việc thực hiện chương trình xoá đói giảm nghèo theo mục tiêu mà Đảng bộ đã đề ra là góp phần tạo thành động lực mạnh mẽ để mọi người hăng hái, tin tưởng và tích cực tham gia vào các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

5- Củng cố kiện toàn bộ máy - đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính: Là điều kiện tiên quyết để tổ chức triển khai và thực hiện thắng lợi những mục tiêu - nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ đã đề ra. Do đó, cần phải tiến hành ngay việc củng cố kiện toàn bộ máy một cách khoa học, gọn nhẹ, hoạt động có hiệu quả theo tinh thần NQTW7 (khoá 8) bằng cách xác định đầy đủ các chức năng cần thiết của bộ máy quản lý hành chính và trên cơ sở đó sắp xếp lại các phòng, ban, bố trí cán bộ có năng lực và trình độ chuyên môn tương ứng, tạo ra hiệu quả thiết thực cho công tác quản lý. Mặt khác cần phải tiến hành một cách mạnh mẽ và triệt để công tác cải cách thủ tục hành chính sao cho hợp lý, đơn giản và dễ thực hiện, mọi người ai cũng hiểu và có điều kiện thực hiện, tiến hành dân chủ hoá, công khai hoá để thực hiện “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Có như vậy thì chúng ta mới chống tiêu cực, tham nhũng một cách có hiệu quả, nhân dân mới tin vào Đảng, Nhà nước và góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý hành chính Nhà nước ở địa phương.

Kính thưa Đại hội.

- Trên đây là một số giải pháp mang tính định hướng được trình bày thêm để Đại hội có cơ sở nghiên cứu, xem xét và quyết định các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Quận trong 5 năm tới. Tôi hy vọng rằng trong quá trình tổ chức thực hiện sẽ tiếp tục nhận được nhiều ý kiến quý báu của các đồng chí để giúp cho chúng tôi thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội đã đề ra góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng và phát triển quận 9 văn minh và giàu đẹp, cùng với Thành phố Hồ Chí Minh “ Đi trước và về đích trước” như lời đồng chí Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từng nhắn nhủ.

- Xin chúc sức khoẻ các đồng chí cách mạng lão thành, các Bà Mẹ Việt anh hùng, các anh hùng tướng lãnh, các đồng chí lãnh đạo Thành phố, các vị khách quý và các đại biểu đại hội.

- Chúc Đại hội thành công tốt đẹp. Xin chân thành cảm ơn.

Thông báo