Thứ Năm, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Bài phát biểu của đồng chí Phạm Phương Thảo tại Đại hội Đảng bộ Quận

BÀI PHÁT BIỂU

CỦA ĐỒNG CHÍ PHẠM PHƯƠNG THẢO PHÓ BÍ THƯ THÀNH ỦY-

CHỦ TỊCH HĐND THÀNH PHỐ TẠI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ QUẬN 4 LẦN THỨ IX

(Ngày )

-------------------

Thưa các vị đại biểu,

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi xin gửi lời chào nồng nhiệt đến các đại biểu về tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 4 lần thứ IX.

Trước hết, tôi xin bày tỏ niềm vui với những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân quận 4 đạt được trong 5 năm qua và những định hướng phát triển quận nhà trong 5 năm tới.

Kế thừa những thành tựu các khóa, nhiệm kỳ vừa qua, quận 4 đã có thêm một bước tiến khá rõ nét. Đó là :

Một là : Cùng với phát triển về kinh tế, việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang kiến thiết đô thị được coi trọng, bộ mặt đô thị quận 4 khang trang hơn - nhiều con đường khá tươm tất, có cây xanh, hoa kiểng nhiều hơn, sạch sẽ hơn. Các chung cư cao tầng mọc lên cùng với nhiều công trình văn hóa, giáo dục, thể dục thể thao mới xây dựng làm cho không gian của quận 4 như rộng hơn, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao hơn.

Hai là : Đời sống mọi mặt của người dân không ngừng được cải thiện, dân trí được nâng lên, sức khoẻ, thể chất đạt chuẩn khá. Phong trào quần chúng tham gia xây dựng đời sống văn hóa, phòng chống tệ nạn xã hội có kết quả. Quận 4 giờ không còn băng nhóm xã hội đen như kiểu Năm Cam, cơ bản không còn tụ điểm tệ nạn xã hội. Quận đang phấn đấu hoàn thành phổ cập trung học phổ thông, đang chuẩn bị đăng ký xây dựng quận văn hóa.

Ba là : Hệ thống chính trị được Đảng bộ chăm lo xây dựng công tác tư tưởng, tổ chức, kiểm tra, dân vận được coi trọng. Cán bộ nữ, cán bộ trẻ được quan tâm, tạo điều kiện để phát triển. Cơ sở Đảng, bộ máy chính quyền được tập trung chỉ đạo, kiện toàn, khắc phục tình trạng yếu kém.

Có được những thành tựu trên, nguyên nhân quan trọng là do Đảng bộ quận 4 đoàn kết, nhân dân đồng lòng cùng nhau phát huy truyền thống của quận 4 – nơi có Bến Nhà Rồng, nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, nơi đi về hoạt động của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, nơi sản sinh những con người yêu nước, nơi hội ngộ của những con người lao động khó khăn cũng lắm, nghĩa hiệp cũng nhiều.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi hoan nghênh và biểu dương Đảng bộ - nhân dân quận 4 đã có nhiều cố gắng, đạt được những thành tích trong nhiệm kỳ vừa qua.

Thưa các đồng chí đại biểu,

Tôi đồng tình với phương hướng phát triển quận 4 trong thời gian tới, đó là : Xây dựng quận 4 có bộ mặt đô thị hiện đại, dịch vụ phát triển, đời sống văn hóa khởi sắc, an ninh - quốc phòng được giữ vững, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Mặc dù quận 4 có nhiều tiềm năng để phát triển do nằm sát trung tâm thành phố, có bến cảng liền với sông Sài Gòn, kênh, rạch bao quanh, quận 4 sẽ đẹp hơn khi nối kết với trung tâm, với các khu đô thị hóa bởi các công trình của thành phố đang triển khai nhưng hiện tại quận 4 vẫn còn những lõm khu dân cư nghèo, nhiều kênh, rạch nước đen, nhà lụp xụp, nhà vệ sinh trên sông, còn những bất cập như những nghịch lý.

Để tiếp tục tạo những đổi thay mạnh mẽ trên vùng đất cảng đầy tự hào, đầy hoài bão này, để hướng đến xây dựng quận 4 trở thành quận giàu mạnh, quận văn hoá, cùng với việc thống nhất ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ - nhân dân quận 4 sẽ có kế hoạch và bước đi cụ thể.

Về phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ tới, tôi cơ bản nhất trí với báo cáo chính trị của Đảng bộ và lưu ý những điểm sau đây :

1/ Phát huy cho được những lợi thế, khắc phục cho được những khó khăn trong chỉnh trang đô thị theo quy hoạch.

2/ Xây dựng cơ cấu kinh tế phù hợp, tập trung phát triển các ngành dịch vụ phục vụ cho phát triển kinh tế và đời sống.

3/ Có kế hoạch xây dựng hệ thống các thiết chế văn hóa, tôn tạo các giá trị văn hóa, xây dựng nếp sống văn hóa. Tiếp tục chăm lo xây dựng gia đình văn hóa, khu phố, phường văn hóa. Tôi ủng hộ việc quận 4 thông qua Đại hội Đảng bộ lần thứ IX này có nghị quyết và đề án đăng ký thí điểm xây dựng quận 4 đạt chuẩn là Quận văn hóa.

4/ Tiếp tục chăm lo việc học, việc làm, đào tạo nghề trong đó có những ngành nghề trình độ cao, những ngành nghề cung ứng cho các khu chế xuất, khu công nghiệp, chăm lo nâng cao đời sống tinh thần, vật chất một cách thiết thực cho người dân.

5/ Xây dựng hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu của sự phát triển. Coi trọng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất và năng lực hoàn thành nhiệm vụ; cải cách hành chính theo hướng phục vụ dân, an dân; xây dựng Mặt trận, đoàn thể thật sự là nơi đại diện cho lợi ích chính đáng của nhân dân, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, động viên mọi tiềm lực của nhân dân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, xây dựng và phát triển quận theo tinh thần Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ.

Với tất cả niềm tin và tâm huyết của lãnh đạo và Đảng bộ đối với sự phát triển của quận nhà, tôi tin sẽ tạo ra một sợ đồng thuận, một sức mạnh đưa quận 4 tiến lên một bước mới, đầy sức thuyết phục trong nhiệm kỳ tới.

Với tinh thần nói trên, tôi mong đại biểu tham dự Đại hội sẽ chọn lựa, bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ quận 4 khóa IX đạt tiêu chuẩn với cơ cấu hợp lý, đủ sức đảm đương nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc trong việc chỉ đạo thực hiện Nghị quyết của Đại hội đề ra, đáp ứng những đòi hỏi của thực tiễn trong tình hình mới.

Thông báo