Chủ Nhật, ngày 14 tháng 12 năm 2025

Gạch tên lãnh đội tuyển cờ tướng Việt Nam khỏi danh sách dự SEA Games 32

Ông Tô Quốc Khanh (trái) bị cách chức lãnh đội tuyển cờ tướng Việt Nam tại SEA Games 32. Ảnh-vietnamchess

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 28/4, ông Đặng Hà Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32, cho biết lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam quyết định loại ông Tô Quốc Khanh khỏi danh sách tham dự SEA Gams 32 vì những vụ việc liên quan đến đội tuyển cờ tướng gây nhiều bức xúc trong dư luận vừa qua.

Trước khi có quyết định này, Tổng cục TDTT đã cử Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 2 Ngô Ích Quân vào Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TPHCM làm việc với bộ môn, ban huấn luyện. Sau đó, lãnh đạo Tổng cục TDTT có buổi họp giải quyết vụ việc với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương.

Theo Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt, ông Tô Quốc Khanh được giao phụ trách bộ môn cờ tướng, lãnh đội đội tuyển cờ tướng Việt Nam tham dự SEA Games 32, nhưng không tham mưu đầy đủ cho cấp trên dẫn đến xảy ra những vụ việc mà dư luận bức xúc. Trước mắt, Tổng cục TDTT để ông Tô Quốc Khanh ở nhà, không dự SEA Games 32. Ông Nguyễn Minh Thắng, phụ trách bộ môn cờ vua, sẽ thay thế vai trò lãnh đội đội cờ tướng.

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục TDTT, lực lượng còn lại của đội tuyển cờ tướng Việt Nam tham dự SEA Games 32 sẽ giữ nguyên bởi đã đăng ký trước đó nên không thể thay thế. Chưa kể đây là thời điểm Ban huấn luyện, VĐV cần được tập trung cho mục tiêu SEA Games 32 đang cận kề. Sau SEA Games 32, Tổng cục TDTT sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm liên quan.

Trước đó, việc tuyển chọn kỳ thủ dự SEA Games 32 của đội tuyển cờ tướng Việt Nam bị giới chuyên môn phản ứng, cho rằng có nhiều bất thường, nhất là khi hai kỳ thủ có phong độ và thành tích cao là Nguyễn Minh Nhật Quang (nam, TPHCM) và Nguyễn Hoàng Yến (nữ, TPHCM) vắng mặt trong danh sách chính thức dự SEA Games 32.

Kỳ thủ TPHCM Nguyễn Minh Nhật Quang dù là đương kim HCV đồng đội cờ chớp ở SEA Games 31, HCV cờ tiêu chuẩn giải vô địch quốc gia 2022 thậm chí không được triệu tập tham dự đội tuyển. Những cái tên xứng đáng khác được Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam giới thiệu như Tôn Thất Nhật Tân, Vũ Quốc Đạt cũng không được triệu tập đội tuyển nam quốc gia, trong khi các kỳ thủ Đặng Cửu Tùng Lân, Nguyễn Quang Nhật dù phong độ không ổn định, không có nhiều thành tích nổi bật lại được lựa chọn. Còn nữ kỳ thủ TPHCM Nguyễn Hoàng Yến, người giành trọn bộ cả 3 HCV cờ nhanh, cờ chớp, cờ tiêu chuẩn ở giải vô địch quốc gia 2023, đoạt "cú đúp" vô địch cờ nhanh và cờ tiêu chuẩn tại giải vô địch đồng đội toàn quốc 2023, vô địch cờ tiêu chuẩn giải vô địch quốc gia 2022, là kỳ thủ số 1 Việt Nam nhưng cũng không được lựa chọn tham dự SEA Games rất bất thường.

H. Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo