Thứ Năm, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Ý nghĩa của việc tìm F0 trong cộng đồng

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho người dân tại Phường 10 quận Tân Bình. (Ảnh: Medinet.hochiminhcity.gov.vn)

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Thời gian qua, TPHCM đã thực hiện xét nghiệm cộng đồng một cách rộng rãi và quyết liệt để tìm các ca nhiễm Covid-19 (F0). Dù đó đây, có những cách diễn đạt và cách hiểu chưa thống nhất nhau về giải pháp này, như “bóc tách F0”, “gom F0”, tìm F0 là để “đưa đi cách ly tập trung”… nhưng nhìn chung, đây là hoạt động nhằm xác định một cách cơ bản các trường hợp F0 trong cộng đồng để từ đó có những biện pháp xử lý phù hợp.

Việc tìm các ca F0 thực sự là một giải pháp quan trọng và cần thiết để xác định càng nhiều trường hợp F0 trong cộng đồng càng tốt, cùng các giải pháp khác để trong thời gian ngắn nhất có thể kiểm soát được dịch bệnh.

Việc tìm F0 nhằm mấy mục đích chính.

Trước hết là để chăm sóc, chữa trị kịp thời cho người nhiễm bệnh. Do một số trường hợp người đã nhiễm Covid-19 nhưng lúc đầu không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, cơ bản giống với một số bệnh khác, nên có thể chưa được nhận ra. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, người bệnh có nguy cơ sẽ diễn biến xấu và trôi qua “thời gian vàng” để điều trị có hiệu quả; khi trở nặng, việc điều trị sẽ khó khăn hơn, tốn kém hơn và để lại di chứng nặng nề hơn. Hiện nhiều địa phương thực hiện điều trị tại nhà đối với các ca F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và có điều kiện cách ly tương đối tốt với sự theo dõi sức khỏe của cơ quan y tế địa phương. Giải pháp này thực sự tích cực, không chỉ giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên mà còn giúp bệnh nhân được chăm sóc hợp lý ngay tại gia đình. Đây cũng là giải pháp sẽ được quan tâm thực hiện nhiều hơn trong thời gian tới, như ý kiến của Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu trong cuộc họp báo ngày 21/9: "Chủ trương của thành phố là các F0 đủ điều kiện, nên cách ly tại nhà. Trong chiến lược điều trị của TPHCM sắp tới cũng đẩy mạnh chăm sóc các F0 tại cộng đồng, đi kèm với hệ thống điều trị để sống chung với Covid-19".

Một mục đích quan trọng nữa của việc tìm F0 đó là giúp hạn chế nguồn lây trong cộng đồng. Dù cơ chế lây lan của SARS-CoV-2 có những quy luật riêng nhưng nhìn chung, khi không thực hiện cách ly triệt để thì việc lây nhiễm rất dễ xảy ra. Đặc biệt là ở những gia đình, khu vực có mật độ người đông, điều kiện sống chật chội, khả năng cách ly hạn chế, sẽ rất dễ lây nhiễm chéo và phạm vi không chỉ giới hạn trong gia đình hay cụm dân cư mà có thể ở nhiều nơi khác nêu quá trình đó còn xảy ra việc di chuyển qua lại. Do đó, tìm cho ra các F0 trong cộng đồng chính là vừa giúp chăm sóc người đó và bảo vệ những người khác.

Bên cạnh đó, xác định các trường hợp F0 còn để thực hiện các biện pháp an sinh, như tặng nhu yếu phẩm, thuốc điều trị và thuốc bổ sung dinh dưỡng cùng các hình thức hỗ trợ khác cho người bệnh và gia đình. Trong quá trình thực hiện tiêm vaccine ngừa Covid-19, nếu xác định đúng là F0 thì sẽ chưa tiêm ngừa và từ đó góp phần hạn chế lây lan khi người bệnh (nhưng chưa biết mình bệnh) có thể làm lây nhiễm cho người khác, đồng thời hạn chế làm ảnh hưởng sức khỏe cho người đó. Ngoài ra, trong trường hợp bệnh nhân điều trị tại gia đình thì việc xác định F0 còn giúp có các căn cứ cần thiết để giải quyết chế độ về bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ (nếu người bệnh có tham gia), nghỉ ốm hoặc các chế độ khác theo quy định, nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh.

Không chỉ vậy, việc xác định số ca F0 còn để chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có thể có giải pháp phù hợp cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Chẳng hạn, nếu số ca nhiễm không nhiều thì có thể thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách, dỡ bỏ phong tỏa, từng bước cho phép mở trở lại các hoạt động tùy theo tính chất đó là vùng xanh hay vùng vàng… Ngược lại, nếu có căn cứ việc lây nhiễm đang ở mức độ cao trong cộng đồng thì phải thực hiện ngay các giải pháp siết chặt quản lý theo tính chất đó là vùng đỏ hoặc vùng cam…

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 tại Trạm Y tế phường Linh Xuân, TP Thủ Đức. (Ảnh: HCDC.vn) Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 tại Trạm Y tế phường Linh Xuân, TP Thủ Đức. (Ảnh: HCDC.vn)

Thực tế cho thấy, trong khoảng một tháng qua, dù có thời điểm số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao do khi đó bắt đầu thực hiện việc xét nghiệm cộng đồng nhưng đến nay thì số ca nhiễm đã giảm đáng kể. Trong tuần từ ngày 5 đến 11/9, tình hình dịch đã giảm rõ rệt trên cả 2 tiêu chí: số mắc trong cộng đồng và số tử vong, đặc biệt số tử vong đã giảm 30%. Các địa phương đã cơ bản kiểm soát được dịch là Quận 7, Củ Chi và Cần Giờ. Nhiều phường, xã, thị trấn đã được xanh hóa. Tỷ lệ ca nhiễm ở vùng đỏ trong các ngày gần đây dao động ở mức 1,05% đến 1,1%, so với mức trên 1,3% ở 10 ngày trước. Đây là kết quả cho thấy công tác phòng chống dịch ở TPHCM đang đi đúng hướng và dịch đang dần được kiểm soát.

Việc xét nghiệm đương nhiên tốn nhân lực, vật lực nhưng đây cũng là giải pháp phù hợp với quan điểm nhất quán của Đảng và Chính phủ, được các địa phương thực hiện nghiêm túc, là “đặt tính mạng, sức khỏe của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Quá trình thực hiện đương nhiên đòi hỏi phải bảo đảm các yêu cầu tránh lây nhiễm chéo và phải không phát sinh các hệ quả từ công tác này. Một số biểu hiện chưa chặt chẽ trong các đợt xét nghiệm trước đã được điều chỉnh kịp thời.

Trong bối cảnh chống dịch hiện nay, khi chưa đạt mức độ miễn dịch cộng đồng thì giải pháp xét nghiệm để xác định cơ bản hết các trường hợp F0 là điều rất cần thiết. Tất nhiên, trong quá trình thực hiện cần tính toán những phương thức phù hợp đối với từng khu vực, từng thời điểm để bảo đảm an toàn là trên hết, đồng thời thực sự tiết kiệm sức người, sức của. Do đó, cần sự hợp tác, chia sẻ tích cực của tất cả người dân nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, góp phần cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Vân Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo