Thứ Năm, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Xung kích thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực phục vụ nhân dân

Đoàn viên thanh niên Đội hình "Việc làm nhỏ ý nghĩa lớn" nhặt rác tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ

(Thanhuytphcm.vn) - Nói về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bí thư Quận đoàn 1 Đỗ Trần Nam Long cho rằng có 2 yếu tố cần phải kiên trì là “nói đi đôi với làm” và “tu dưỡng suốt đời”. Ngoài ra, đối với đoàn viên thanh niên, cần thể hiện tinh thần xung kích, dấn thân, dám nghĩ dám làm. Trên tinh thần đó, những năm qua, Quận đoàn 1 đã thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, sáng tạo góp phần phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Xung kích đổi mới sáng tạo

Năm 2020, hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ TPHCM lần XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025), tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Quận đoàn 1 đã nghiên cứu thực hiện ứng dụng Đại hội nhằm phục vụ công tác tổ chức Đại hội Đảng của Quận 1 với việc giúp đại biểu dự Đại hội điểm danh, xem văn kiện, tra sơ đồ chỗ ngồi, cập nhật các thông tin, lấy ý kiến góp ý cho Đại hội… qua chiếc điện thoại thông minh.

“Chúng tôi học hỏi ý tưởng từ ứng dụng phục vụ Đại hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần VIII (nhiệm kỳ 2019 - 2024) nhưng tiếp tục phát triển lên thành ứng dụng phục vụ lâu dài cho đảng viên của Đảng bộ quận về sau. Theo đó, thông báo lịch họp, làm việc, các tài liệu sinh hoạt chi bộ, các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, diễn đàn lấy ý kiến cán bộ, đảng viên, nhân dân… đều sẽ được cập nhật đến từng đảng viên qua ứng dụng. Điều này rất thuận lợi trong sinh hoạt Đảng, cũng là kết quả nỗ lực tham gia cải cách hành chính trong Đảng của đoàn viên thanh niên Quận 1”, Bí thư Quận đoàn 1 Đỗ Trần Nam Long chia sẻ.

Là một trong những quận hiện đại bậc nhất của TP, Quận đoàn 1 đã quan tâm đến việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong hoạt động, trong các công trình, phần việc cụ thể phục vụ nhân dân. Năm 2019, Quận đoàn 1 đã nghiên cứu và phát triển thành công ứng dụng “BIMOS - Xe buýt thông minh” với nhiều tính năng mới, thích hợp với nhu cầu người dùng xe buýt như: tra cứu thông tin tuyến, trạm xe buýt, số lượng khách hàng, thời gian, thời lượng sử dụng, sử dụng vé điện tử, tính năng phản hồi, đánh giá chất lượng xe buýt… Ứng dụng đã lọt vào “top 10” Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2019 (UBND TPHCM và Sở Khoa học Công nghệ TPHCM tổ chức).

Tương tự, Quận đoàn 1 cũng đã giới thiệu ứng dụng Công tác hiến máu vào đầu năm 2020 và hiện có gần 500 tài khoản sử dụng nhằm giúp người dùng cập nhật thông tin và điều chỉnh lịch hoạt động khi có nhu cầu hiến máu cũng như giúp trung tâm hiến máu có thể điều phối được các nhóm máu đang cần. Anh Nam Long cho biết ứng dụng này ra đời từ thực tiễn công tác tuyên truyền vận động hiến máu từng nhiều lần bị “nghẽn” khi các văn bản không xuống được đến cơ sở khiến việc huy động lực lượng gặp khó khăn. Nhưng cũng có trường hợp đến nơi hiến máu lại phải về vì nhóm máu của mình đang dư, không tiếp nhận thêm.

Hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng thực hiện thủ tục hành chính Hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng thực hiện thủ tục hành chính

“Cài ứng dụng này, mọi thông tin về nhóm máu, thừa thiếu ra sao, nhóm máu nào đang cần hiến gấp, thời gian - địa điểm tổ chức hiến máu… sẽ được cập nhật liên tục. Từ khi triển khai, công tác vận động hiến máu của Quận 1 thực sự được cải thiện hiệu quả”, anh Nam Long cho biết.

Nâng cao hiệu quả công tác Đoàn tại địa bàn dân cư

Là quận trung tâm TP, nhưng bên cạnh những khu vực rất phát triển, Quận 1 vẫn còn những địa bàn khó khăn (phường Cô Giang, Cầu Kho, Nguyễn Cư Trinh…) mà tổ chức Đoàn luôn cố gắng góp sức cùng chính quyền địa phương chăm lo cho người dân. Trong công cuộc toàn dân đấu tranh chống dịch Covid-19, Quận đoàn 1 đã hỗ trợ cho 252 người bán vé số đang sinh sống trên địa bàn quận, đồng thời thành lập “Đội hình Thanh niên tình nguyện ứng phó với dịch Covid-19”. Đội hình có sự tham gia của khoảng 35 đoàn viên thanh niên (2 người/phường) giúp hỗ trợ mua nhu yếu phẩm, giúp đỡ khi cần thiết cho những người già neo đơn, người lớn tuổi có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, không tiện đi lại cho đến khi qua mùa dịch.

Tuổi trẻ Quận 1 hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19 Tuổi trẻ Quận 1 hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Với đặc thù tập trung lao động đủ đối tượng, đa ngành nghề, đa quốc tịch, cùng một bộ phận thanh niên yếu thế trên địa bàn dân cư, những năm qua, Quận đoàn 1 luôn quan tâm đẩy mạnh hiệu quả công tác Đoàn ở địa bàn dân cư. “Ở đây, vai trò thủ lĩnh thanh niên - các Bí thư Chi đoàn Khu phố - là rất quan trọng nên chúng tôi cũng chủ động quan sát, lựa chọn, bồi dưỡng lực lượng từ các bạn trưởng thành qua phong trào thiếu nhi, qua các đợt hoạt động hè. Năm nay, ngoài tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về Chỉ thị 05 trong đoàn viên thanh niên, chuyên đề về học tập Bác được triển khai tập trung cho đối tượng cán bộ Đoàn là Bí thư Chi đoàn Khu phố, chú trọng nội dung xây dựng Đoàn vững mạnh, nâng cao hiệu quả tập hợp thanh niên”, Bí thư Quận đoàn 1 Đỗ Trần Nam Long chia sẻ.

Chính các Bí thư Chi đoàn Khu phố này là lực lượng nòng cốt để phát huy vai trò của tổ chức Đoàn tại cơ sở. Năm 2020, Quận đoàn 1 kiên trì các giải pháp xây dựng nếp sống văn minh đô thị, thay đổi thói quen, nhận thức của người dân về việc giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện lối sống văn minh.

Trước hiện tượng Phố đi bộ Nguyễn Huệ tràn ngập rác sau mỗi sự kiện lớn, Quận đoàn 1 đã thành lập Đội hình “Việc làm nhỏ ý nghĩa lớn”, ra quân vào các dịp lễ hội lớn của TP để nhặt rác và tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi. Đến nay, công việc của Đội hình đã “nhàn nhã” hơn khi tình trạng xả rác trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ giảm hẳn, chính người dân tại chỗ cũng ý thức về việc giữ gìn cảnh quan, lên tiếng nhắc nhở những vị khách thiếu ý thức…

Rõ ràng, với tinh thần xung kích, Quận đoàn 1 luôn có sự tìm tòi, đổi mới sáng tạo, phát huy được trí tuệ của sức trẻ, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo