Chủ Nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước ngày một tăng

Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Ngọc Hải báo cáo chuyên đề tại hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/12, tại Trung tâm báo chí TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP tổ chức Hội thảo “Đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước”. Phó vụ trưởngVụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Hải đã đến dự.

Tại hội thảo, đại diện các nhà xuất bản (NXB) đã báo cáo về tình hình xuất bản sách do nhà nước đặt hàng trong thời gian qua. Các ý kiến cho rằng, lĩnh vực xuất bản sách do Nhà nước đặt hàng đã có bước phát triển tích cực trong những năm qua, từ đó đóng góp lớn trong công tác tuyên truyền theo định hướng của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, các quy định hiện hành của lĩnh vực này đang có một số vướng mắc cần được tháo gỡ để sách Nhà nước đặt hàng có sức hấp dẫn và phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, nguồn kinh phí Nhà nước dành cho các NXB để thực hiện ấn phẩm Nhà nước đặt hàng ngày một tăng, năm sau cao hơn năm trước, số lượng đầu sách và số lượng bán sách cũng tăng, nội dung có sự đầu tư cải tiến mạnh mẽ, chất lượng vì đó cũng tăng theo. Cũng nhờ đó, sách Nhà nước đặt hàng đã phát huy tác dụng hiệu quả trong công tác tuyên truyền theo định hướng của Đảng, Nhà nước về các nội dung cần tính bao quát, tổng thể hay chuyên sâu, đặc biệt là sách phục vụ cho các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước.

Theo Tổng Biên tập, Giám đốc NXB Tổng hợp Đinh Thị Thanh Thủy, từ năm 2019, Thông tư 07/2018/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước có hiệu lực thi hành, thay thế Thông tư liên tịch 04/2011/TTLT-BTTTT-BTC của liên Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Tài chính. Trong quá trình triển khai thực tế Thông tư 07, các NXB đã gặp một số vướng mắc cần được tháo gỡ. Cụ thể, Thông tư 04 quy định cơ quan đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng nguồn ngân sách trung ương là cơ quan chủ quản NXB trung ương; cơ quan đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng nguồn ngân sách địa phương do UBND cấp tỉnh ủy quyền cho sở quản lý ngành hoặc cơ quan chủ quản NXB địa phương. “Tuy nhiên, Thông tư 07 hiện nay lại giao việc đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng nguồn ngân sách địa phương cho UBND cấp tỉnh. Điều này là bất khả thi, bởi khối lượng công việc của UBND TPHCM phải điều hành, quản lý và xử lý quá nhiều. Nếu không có cơ chế ủy quyền cho sở quản lý ngành hoặc cơ quan chủ quản NXB của TP thì không cách nào UBND TP “ôm” việc đặt hàng và duyệt chi tiết các tựa, số bản in xuất bản phẩm hằng năm” - Giám đốc NXB Tổng hợp Đinh Thị Thanh Thuỷ cho hay.

Các đại biểu tham dự hội thảo “Đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước” Các đại biểu tham dự hội thảo “Đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước”

Phó Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ Phan Thị Thu Hà cũng cho rằng, theo “Tiêu chí đặt hàng xuất bản phẩm” của Bộ Thông tin và Truyền thông, xuất bản phẩm đặt hàng cũng chú trọng đến sách dành cho thiếu niên, nhi đồng; người khiếm thị. Do đó các cơ quan chủ quản các NXB và bản thân các NXB cũng cần hết sức chú ý mảng đề tài này bên cạnh các mảng đề tài đã làm tốt. Bà Phan Thị Thu Hà cũng đề nghị nâng mảng đề tài này lên từ 30-50%. Đặc biệt, nếu làm tốt được sách Nhà nước đặt hàng dành cho thiếu nhi, mức độ lan tỏa sẽ cao, và góp phần rất lớn trong việc xây dựng thói quen đọc sách ở thiếu nhi.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng được nghe Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Hải báo cáo hai chuyên đề về: Một số vấn đề triển khai thực hiện Nghị định 32/2019/NĐ-CP trong lĩnh vực xuất bản và Công tác quản lý định mức Kinh tế - Kỹ thuật, quản lý giá sản phẩm, dịch vụ sử dụng Ngân sách Nhà nước trong hoạt động xuất bản.

Hương Thảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo