Thứ Tư, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 1/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 báo cáo tình hình và các biện pháp phòng chống. Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo TPHCM qua điểm cầu trực tuyến.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tính đến 10 giờ ngày 1/12, sau 88 ngày không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, ngày 30/11, Bộ Y tế ghi nhận trường hợp bệnh nhân Covid-19 (BN1347) có tiền sử tiếp xúc với tiếp viên hàng không trong thời gian cách ly tại nhà và sau đó được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (BN1342). Đây là trường hợp Covid-19 lây nhiễm thứ phát từ trường hợp về từ vùng dịch đã được ngành y tế TPHCM điều tra và xử lý kịp thời. Đến nay đã có thêm 2 trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ BN1347.

Về việc lây nhiễm sang người khác, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ kết quả xác minh BN1342 lây trong cơ sở cách ly tập trung từ BN1325 do không tuân thủ các quy định cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. BN1347 lây từ BN1342 do không tuân thủ việc cách ly tại nhà. Trách nhiệm đầu tiên là của các cá nhân, bên cạnh đó các cơ sở tổ chức cách ly cũng đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tổ chức cách ly mà buông lỏng trong việc thực hiện các quy định. Bộ Y tế đề xuất Vietnam Airlines kiểm điểm người đứng đầu phụ trách khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines và BN1342, UBND TPHCM kiểm điểm trách nhiệm của người phụ trách công tác giám sát cách ly y tế Phường 2, quận Tân Bình và xử lý người quản lý nhà trọ tại 50 đường Bạch Đằng, quận Tân Bình, TPHCM. Xử lý nghiêm BN 1342 và các trường hợp có liên quan, vì đây là trường hợp cố tình vi phạm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần phải bình tĩnh và quyết liệt hơn, cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn, trước hết là các thành phố lớn, các khu tập trung đông người. Thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K”, trước hết là 2K: đeo khẩu trang và khử khuẩn. Tiếp tục thực hiện chiến lược đã mang lại hiệu quả trong 2 đợt dịch trước đây là kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả và có trách nhiệm. Thủ tướng yêu cầu TPHCM thực hiện cấp bách, thần tốc việc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2 đối với số lượng người đã phát hiện, “không để vòng tuần hoàn thứ 3 nguy hiểm ra cộng đồng”.

Với trường hợp lây nhiễm vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chủ trì chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vì vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh. Bộ trưởng GTVT tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan. Các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, các khu tập trung chú ý vấn đề đeo khẩu trang. Tăng cường kiểm tra các chủ trương đã nêu, đặc biệt là đeo khẩu trang và khử khuẩn, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy… Những vụ việc đã xảy ra cần rút kinh nghiệm sâu sắc, nhất là ngành y tế. Các cấp, các ngành, các địa phương khi tiếp khách nước ngoài, người từ nước ngoài về, hay từ vùng có khả năng lây nhiễm cao thì phải hỏi ý kiến ngành y tế trước khi quyết định.

Lãnh đạo TPHCM tham dự cuộc họp trực tuyến. Lãnh đạo TPHCM tham dự cuộc họp trực tuyến.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu quản lý biên giới, xuất nhập cảnh chặt chẽ. Các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước đều phải được cách ly 14 ngày. Bộ GTVT chỉ đạo cụ thể cùng với Bộ Y tế về việc cách ly các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua. Tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết; các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phổ cập tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch vì dịch còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới; hướng dẫn người dân đề phòng bệnh tật. Ngăn chặn thông tin tiêu cực, bịa đặt, chủ động, tích cực, không mất cảnh giác chứ không phải tinh thần hoang mang, run sợ khi một ca lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở TPHCM. TPHCM triển khai mọi biện pháp, xử lý các trường hợp F1, F2 kiên quyết, kịp thời, thần tốc.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo