Thứ Ba, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Xử lý nghiêm các cấp do chủ quan, khinh suất gây ảnh hưởng trong phòng chống dịch

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu TPHCM (ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM)

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 7/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp trực tuyến Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19. Cùng dự có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện các bộ, ban, ngành của Trung ương.

Tại điểm cầu TPHCM tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cùng lãnh đạo các sở, ngành TP.

Ngày 10/8 hơn 44.000 trường hợp từ Đà Nẵng về TPHCM có kết quả xét nghiệm

Tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID – 19. Đến 6 giờ ngày 7/8/2020, cả nước ghi nhận 750 trường hợp mắc COVID-19; 10 trường hợp tử vong. Từ ngày 23/7 đến nay đã ghi nhận 335 trường hợp, trong đó có 37 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và 298 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 13 tỉnh, TP. Các trường hợp mới được phát hiện này đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Long, so với tình hình dịch bệnh giai đoạn trước, các trường hợp lây nhiễm tại Đà Nẵng trong đợt dịch này khá đa dạng với nhiều hình thức lây nhiễm khác nhau; phổ biến nhất là lây nhiễm trong gia đình, lây sang cho người quen thường xuyên tiếp xúc; lây qua các sự kiện như đám ma, đám giỗ, đám cưới với hoạt động ăn uống tập thể. Đồng thời cũng xuất hiện nhiều điểm lây nhiễm đáng lo ngại khác như bến xe, trường học, công ty và các cơ sở y tế... Trong các hình thức này, lây nhiễm trong các hộ gia đình khá phổ biến, số lượng trường hợp mắc theo cụm gia đình rất cao, tính đến thời điểm hiện tại đã có 78 trường hợp trong 27 cụm gia đình và cao hơn rất nhiều so với trong giai đoạn trước chỉ có 2 cụm gia đình nhỏ.

Cũng tại cuộc họp, đại diện UBND TP Đà Nẵng báo cáo cho biết, số ca nhiễm COVID – 19 tăng nhanh trong những ngày gần đây do Đà Nẵng đang quyết liệt đẩy nhanh xét nghiệm với số lượng lớn. Năng lực xét nghiệm đã tăng từ 700 mẫu/ngày lên 7.000 mẫu/ngày. Các ca nhiễm chủ yếu liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, đã xác định hầu hết F1, chưa phát hiện ổ dịch mới.

Tại TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho biết, TP đang đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm với các nhóm thứ tự ưu tiên. Tính đến 11 giờ trưa ngày 6/8, đã có 43.266 người từng đến Đà Nẵng (từ ngày 1/7/2020) khai báo y tế tại 24 quận, huyện. Có 31.366 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 28.319 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính đã được Bộ Y tế công bố.  Dự kiến 10/8 sẽ có kết quả của tất cả 44.266 người từ Đà Nẵng về.

Cũng theo đồng chí Ngô Minh Châu, thời gian qua, tại TPHCM đã phát hiện 123 người nhập cảnh trái phép. Các trường hợp này được đưa đi cách ly tập tập trung và lấy mẫu xét nghiệm với kết quả âm tính. Qua điều tra, TP cũng đã phát hiện 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. TP đã chỉ đạo cơ quan điều tra của TP củng cố hồ sơ để tiến hành khởi tố theo quy định. Các lực lượng chức năng của TP đã kiểm tra các cơ sở sản xuất, vận chuyển khẩu trang, găng tay y tế không có hóa đơn, chứng từ. Qua đó, phát hiện 12 vụ sai phạm, thu 222 thùng khẩu trang, 344.500 khẩu trang, hơn 2 triệu găng tay đã qua sử dụng nhưng bán ra thị trường. Liên quan số khẩu trang này, TP chỉ đạo công an điều tra làm rõ.

TPHCM cũng phát hành gần 3 triệu tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn mới, trong đó 500.000 bản bằng 4 thứ tiếng. TPHCM đã kích hoạt các chốt, trạm kiểm soát phòng chống dịch tại các cửa ngõ. Từ ngày 5/8, TPHCM bắt đầu tiến hành xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Quyết tâm kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ngành y tế và các địa phương đã tích cực trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Theo Thủ tướng, cuộc chiến chống COVID-19 đã bắt đầu thời kỳ cao điểm. Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, đoàn kết trách nhiệm cao hơn nữa, với biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn, ít nhất hai tuần tới, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm.

Từ kinh nghiệm của các địa phương trong công tác phòng chống dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải truy vết, xét nghiệm ngay, cách ly tập trung, dập dịch cương quyết, điều trị tích cực với các ca bệnh. Kiên trì giãn cách xã hội tại các ổ dịch một cách nghiêm túc, kịp thời; tập trung cao độ, phản ứng nhanh, hiệu quả. “Với tinh thần là huy động tổng lực phối, kết hợp tốt giữa các lực lượng phòng chống dịch với quyết tâm phải kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất. Khoanh vùng, cách ly xã hội nghiêm ngặt ở những nơi lây lan được coi là ổ dịch; đồng thời xét nghiệm nhanh, chính xác là chìa khóa để ngăn chặn dịch lây lan”. – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế điều phối, hỗ trợ kịp thời các phương tiện, năng lực xét nghiệm, vật tư, nhân lực với tinh thần đảm bảo đủ vật tư y tế cho các địa phương có dịch; sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau khi cần thiết. Đảm bảo không để thiếu sinh phẩm vật tư y tế. Ngành y tế cần tăng cường tập huấn, đào tạo cho các nhân viên y tế để các cơ sở y tế bất cứ khi nào xảy ra ca nhiễm phải biết cách xử lý kịp thời, phù hợp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, đeo khẩu trang là một yêu cầu đối với những nơi công cộng tại TP, nơi có dịch và cần mở rộng ra nhiều địa phương thời gian tới; đồng thời hoan nghênh TPHCM và Hà Nội đã xử phạt hành chính những trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Quảng Nam và nhiều địa phương đã thành lập các tổ cộng đồng vận động dân để tiếp tục đi từng ngõ, gõ từng nhà, các khu có nhiều nguy cơ để phòng chống có hiệu quả hơn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (ảnh:VGP) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (ảnh:VGP)

Thủ tướng cũng chỉ đạo phải sẵn sàng thành lập bệnh viện dã chiến tại những nơi cần thiết như Đà Nẵng, Quảng Nam, các TP có thể có đông người lây nhiễm… Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục truyền thông nâng cao ý thức phòng chống dịch ở mọi tầng lớp nhân dân để không chủ quan lơ là, luôn cảnh giác trước dịch bệnh; hiểu hơn về dịch bệnh; nâng cao ý thức dự phòng…

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một chiến lược phòng chống dịch hiệu quả bền vững duy trì sự liên tục các hoạt động kinh tế các nhưng phải phòng chống dịch chặt chẽ. Không thể dừng các hoạt động kinh tế nhưng không phải vì kinh tế mà ảnh hưởng tới phòng chống dịch bệnh. “Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương căn cứ diễn biến dịch quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp; đồng thời hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh, đời sống người dân. Chủ tịch UBND các tỉnh, TP chịu trách nhiệm trước Chính phủ về các biện pháp cần thiết trong phòng chống dịch. Đặc biệt xử lý nghiêm các cấp do chủ quan, khinh suất gây ảnh hưởng trong phòng chống dịch…” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia, Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục và các địa phương rà soát hoàn chỉnh các biện pháp cụ thể phù hợp đảm bảo an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT, chủ động các biện pháp phòng chống dịch tinh thần là an toàn mới thi, bảo vệ cả thí sinh, thầy cô và phụ huynh.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Hiện công tác chuẩn bị kỳ thi ở các địa phương đã sẵn sàng và chu đáo. Nhiều địa phương đã chuẩn bị tích cực, trách nhiệm và có tỉnh, thành đã ban hành chỉ thị riêng về kỳ thi này, trong đó đã có các phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi.

Tính đến 6 giờ sáng 7/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được báo cáo của 3 địa phương là Thanh Hóa, Quảng Ngãi và Lạng Sơn có 93 học sinh thuộc diện F1, F2 sẽ thi vào đợt 2.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo