Thứ Bảy, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Xin đừng kỳ thị

Chị Trương Ngọc Thùy Trang cùng con gái

(Thanhuytphcm.vn) - “Nếu không có anh Chủ tịch UBND xã Nhị Bình, Đặng Thanh Xuân, không biết bây giờ em dâu và cháu gái chị sẽ đi về đâu” - Đó là câu mở đầu của chị Nguyễn Ngọc Yến, ngụ xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, khi bắt đầu câu chuyện về vợ chồng người em trai.

Vợ chồng em trai chị Yến là Nguyễn Thành Nguyên, sinh năm 1994 và em dâu Trương Ngọc Thùy Trang, sinh năm 1995, cưới nhau được gần một năm và sinh sống ở quận Gò Vấp. Đầu năm 2021, gia đình đón tin vui khi Trang mang thai đứa con đầu lòng. Vào lúc 3 giờ sáng ngày 27/8, thấy vợ có dấu hiệu sắp sinh, Nguyên đưa vợ vào bệnh viện gần nhà. Tuy nhiên, qua test nhanh, Nguyên có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, còn Trang thì âm tính. Sau đó, Trang được đưa đến Bệnh viện Từ Dũ để sanh vì có nguy cơ lây nhiễm cao virus từ chồng do tiếp xúc gần. Đến 17 giờ 35 phút cùng ngày, Trang hạ sinh một bé gái, nặng 2,8 kg. Qua xét nghiệm Covid-19, mẹ con Trang có kết quả tốt đẹp.

Khi biết con trai bị nhiễm, mẹ chị Yến khá lo lắng cho con dâu nhưng đang trong thời gian siết chặt việc thực hiện giãn cách xã hội, mẹ chị không thể tự ý ra ngoài nên đã điện thoại cho anh Chủ tịch UBND xã Nhị Bình Đặng Thanh Xuân trình bày sự việc với mong muốn được đến bệnh viện chăm con dâu. Anh Xuân đã động viên, an ủi mẹ chị giữ bình tĩnh vì bà lớn tuổi lại mang bệnh nền thì không nên đến bệnh viện trong giai đoạn này. Đồng thời, anh Xuân đưa ra một vài tình huống để bà dự liệu nên bà yên tâm để con dâu một mình sinh con ở bệnh viện. Bà đã thuê một căn nhà riêng, dọn dẹp sạch sẽ mọi thứ để đón con dâu về chăm sóc. Ngày 29/8, sau khi tiếp tục có kết quả âm tính, chị Trang xuất viện và được đón về xã Nhị Bình để gần gia đình bên chồng và được chị chồng (chị Yến) chăm sóc. Tuy nhiên, khi biết hoàn cảnh của chị Trang, mọi người xung quanh “kỳ thị”, cương quyết không cho vào nhà. Sau đó, anh Xuân đã chỉ đạo các chiến sĩ Công an xã xuống tận nơi vận động, giải thích thì người dân mới hiểu.

Ông Đặng Thanh Xuân cho biết: Nhị Bình là xã có số ca nhiễm Covid-19 thấp nhất trên địa bàn huyện Hóc Môn. Do đó, khi biết chuyện chị Trang, người dân quanh xóm sợ “bị lây nhiễm” cho cả xóm nên mới có hành động như vậy. Tuy nhiên, với kết quả 3 lần âm tính thì bệnh viện mới cho chị Trang xuất viện, cộng thêm với hoàn cảnh của chị, xã không thể làm khác hơn, mặc dù biết sẽ có nhiều khó khăn. Qua giải thích cho người dân hiểu cơ chế lây lan, môi trường (căn nhà thuê cho chị Trang ở cũng khá rộng rãi, thoáng mát); cam kết của gia đình và hướng dẫn bà con cách phòng, chống dịch. 4 ngày sau đó, anh đã chỉ đạo cho xét nghiệm lại, kết quả mẹ con chị Trang có kết quả khả quan khi cả 2 đều âm tính. Đến ngày thứ 14, Trạm Y tế xã đã test kiểm tra cho kết quả âm tính và đã tham mưu UBND xã thực hiện thủ tục kết thúc cách ly tại nhà đối với mẹ con sản phụ F1 theo đúng quy định.

May mắn cho gia đình, đến nay, em trai chị Yến đã khỏe mạnh và về nhà tiếp tục cách ly được hơn tuần nay. Gia đình và mọi người an toàn nên cũng không ảnh hưởng nhiều đến hàng xóm. Biết rằng, dịch bệnh phức tạp nhưng tình người vẫn quan trọng hơn, do đó “Xin đừng kỳ thị”. Vì nếu “kỳ thị” thì chắc rằng sẽ có cảnh “mẹ xa con”, “vợ xa chồng”, cũng sẽ ít có ai dám tiếp cận, hỗ trợ chăm sóc người không may nhiễm bệnh. Điều đó càng tăng thêm gánh nặng, nỗi vất vả của lực lượng cơ sở vốn đang quá tải, nhiều áp lực trong thời gian dài bởi dịch bệnh Covid-19.

Tịnh Văn

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo