Thứ Hai, ngày 15 tháng 10 năm 2018

Xét xử các bị cáo trong đường dây bán "lô gô xe vua"

Các bị cáo tại phiên tòa

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 3/10, Tòa án nhân dân TPHCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong đường dây bán "lô gô xe vua", giải cứu xe quá tải xảy ra tại tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, TPHCM.

Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Thới (SN 1976, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) mức án 14 năm tù, Trần Quốc Thái (SN 1971, ngụ huyện Bình Chánh) 10 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982, ngụ huyện Bình Chánh) 9 năm tù, Huỳnh Tấn Thắng (SN 1985, ngụ huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) 4 năm tù, Trần Trọng Nhân (SN 1988, ngụ huyện Bình Chánh) 3 năm 6 tháng tù, Mai Văn Thái Em (SN 1979, ngụ huyện Bình Chánh) 3 năm tù, Nguyễn Văn Phúc (SN 1967, ngụ huyện Bình Chánh) 3 năm tù, Nguyễn Minh Thiên (SN 1988, ngụ quận Bình Tân) 3 năm tù, Nguyễn Mai Hữu Nhân (SN 1990, ngụ huyện Bình Chánh) 1 năm 6 tháng 23 ngày tù cùng về tội "Đưa hối lộ". Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973, nguyên cán bộ Đội 1, Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh Đồng Nai) bị tuyên 8 năm tù về tội "Làm môi giới hối lộ".

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, từ năm 2014 đến tháng 8/2015, các bị cáo Thới, Vân cùng đồng phạm đã câu kết với một số lái xe, chủ xe thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho cán bộ thanh tra giao thông (TTGT), cảnh sát giao thông (CSGT) để xe chở quá trọng tải đi qua địa bàn không bị xử phạt. Bị cáo Thới, bị cáo Thái đã in lô gô có số "68" và chữ "Garage Thành Đô"; bị cáo Vân in lô gô chữ "Xe chở hàng" bán cho các chủ xe, lái xe để dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ nhận biết khi kiểm tra sẽ không xử phạt. Tổng cộng, các bị cáo Thới và Thái bán lô gô cho khoảng 15.000 lượt xe, thu được gần 22,8 tỷ đồng, sử dụng gần 5 tỷ đồng đưa hối lộ; bị cáo Vân bán lô gô thu được hơn 7,9 tỷ đồng, đưa hối lộ 627 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, các bị cáo Thới, Thái, Vân khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ, chiến sĩ của một số đội, trạm trong lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM; 18 cán bộ trong lực lượng TTGT của TPHCM. Do những người này không thừa nhận lời khai của các bị cáo Thới, Thái, Vân; đồng thời không có tài liệu, chứng cứ nào khác chứng minh họ có hành vi nhận hối lộ hoặc làm môi giới hối lộ để không xử phạt các xe chở hàng quá tải có dán lô gô nên cơ quan điều tra không khởi tố để xử lý đối với những người này.

Theo nhận định của hội đồng xét xử, các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội liên tục trong thời gian dài, đưa hối lộ cho nhiều TTGT, CSGT để không bị xử phạt khi có lỗi vi phạm trong lúc lưu thông trên đường. Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Vì động cơ vụ lợi cá nhân, các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm hoạt động đúng đắn và uy tín của cơ quan Nhà nước, là nguyên nhân làm cho đội ngũ cán bộ cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội thoái hóa biến chất, gây tác hại xấu đến việc thực hiện chính sách đúng đắn của Đảng và pháp luật của Nhà nước, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân đối với các xe chở quá tải lưu thông trên đường, là hậu quả gián tiếp khiến cho hạ tầng giao thông bị xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, hội đồng xét xử cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ như các bị cáo chưa có tiền án tiền sự, thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, hầu hết các bị cáo đã nộp lại tiền thu lợi bất chính để giảm một phần hình phạt cho các bị cáo.

Công Tâm

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 14/10/2018

* Sáng 14/10, tại Trường Quân sự Quân khu 7 (06 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12), Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (trực thuộc Thành đoàn TPHCM) đã tổ chức Vòng Chung kết Hội thi Tên lửa nước TPHCM lần 8 năm 2018 thu hút 295 đội với 885 thí sinh là học sinh đến từ 119 trường THCS, THPT trên địa bàn TPHCM và tỉnh Đồng Nai tham gia. Ban Tổ chức sẽ trao 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và các Giải Khuyến khích cho các đội có thành tích xuất sắc nhất. (Mỹ Lâm)

* Chào mừng Hội nghị giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (nhiệm kỳ 2018 - 2023), góp phần nâng cao thẩm mỹ và đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên nội trú các ký túc xá trên địa bàn TP và các tỉnh lân cận, Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM phối hợp các đơn vị tổ chức Liên hoan Tiếng hát Sinh viên Ký túc xá 2018 với chủ đề “Đất nước ngàn hoa”. Ban Tổ chức nhận đăng ký tham gia từ các đơn vị tại Phòng Văn hóa - Thể thao Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM (643 Điện Biên Phủ, Quận 3) từ nay đến ngày 24/10. Những tiết mục xuất sắc sẽ được công diễn phục vụ cộng đồng tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ trong tháng 11/2018. (Ng.Tuyết)

* Chiều 13/10, Hội Nông dân Quận 9 tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Thời gian qua, Hội Nông dân quận và phường đã tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phong trào nông dân tham gia xây dựng nông nghiệp đô thị và các phong trào thi đua yêu nước khác. Hội Nông dân và Liên đoàn Lao động Quận 9 ký kết thoả thuận tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, giá cả hợp lý cho công nhân, người lao động. (Bùi Hiệp Thọ)

Tin vắn ngày 13/10/2018

* Tối 12/10, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (Quận 1), Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Sắc màu thời gian” gây quỹ ủng hộ các gia đình, cá nhân người có công với đất nước. Quỹ từ chương trình lần này cũng hỗ trợ nguyên chiến sĩ Đội 5 Biệt động Sài Gòn Nguyễn Văn Đực, một trong 15 cảm tử biệt động thành trực tiếp đánh vào Dinh Độc Lập trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ng.Tuyết)