Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Xem xét mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với một số quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: VGP)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 11/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và một số địa phương về phòng, chống COVID-19.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghe các bộ, ngành, địa phương báo cáo về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh.

TPHCM nghiên cứu triển khai mô hình 5+1

Tại điểm cầu TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho biết, đến nay TP đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đến nay 43 ngày không có ca mắc mới. TP tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để kiểm soát không để lây lan dịch bệnh, đảm bảo an toàn và ổn định tâm lý người dân; đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch. Cạnh đó, TP cũng đẩy mạnh giải ngân đầu tư công để thúc đẩy phát triển kinh tế; thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu, vừa qua TP cũng đã có văn bản cho phép các dịch vụ, sự kiện hoạt động trở lại, tuy nhiên không được phép chủ quan mà phải tiếp tục các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. TP cũng đã xử phạt hơn 3.000 trường hợp và nhắc nhở 2.000 trường hợp không đeo khẩu trang. Thời gian tới, TP tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch. TP cũng nghiên cứu triển khai mô hình 5+1, gồm 5 gia đình liền kề tạo thành 1 nhóm tiếp quản, trong đó có 1 nhóm trưởng để thực hiện các nội dung gìn giữ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tham gia các phong trào địa phương, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả theo phương châm "mỗi gia đình là một pháo đài".

TP cũng đang hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn khôi phục sản xuất kinh doanh, góp phần khôi phục kinh tế xã hội sau dịch. Trong đó TP đã xem xét, hỗ trợ cho 7.000 trường hợp người nước ngoài, nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam để làm việc; hỗ trợ cách ly cho các trường hợp nhập cảnh tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

(Ảnh: VGP) (Ảnh: VGP)

Thực hiện tốt “thông điệp 5K”

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian qua, các địa phương, nhất là 15 địa phương có ca mắc gồm Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM, Quảng Nam, Hải Dương và một số địa phương khác đã phối hợp với ngành y tế, các cấp, các ngành để chỉ đạo triển khai phòng chống dịch tích cực, trách nhiệm. Đến nay, đã 9 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Về cơ bản, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc. Mục tiêu kép vừa phòng chống dịch tích cực, trách nhiệm, đề cao cảnh giác, vừa đẩy mạnh sản xuất đã được thực hiện, đạt kết quả bước đầu. Đến nay, các địa phương, kể cả Đà Nẵng đã cơ bản trở lại hoạt động bình thường.

Tuy vậy, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể tiếp tục có ca mắc trong cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh thời gian tới chúng ta sẽ tiếp tục mở cửa. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cấp bộ, các cơ quan, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép. Tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cụ thể là thực hiện tốt “thông điệp 5K” - khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế. Các địa phương cần phải tăng cường chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, vừa phòng, chống dịch tại cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu phát biểu tại điểm cầu TPHCM. (Ảnh: Trung tâm báo chí) Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu phát biểu tại điểm cầu TPHCM. (Ảnh: Trung tâm báo chí)

Thủ tướng cho rằng phải chủ động chuẩn bị các kịch bản, các phương án ứng phó tình huống xảy ra của dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp có lực lượng lao động lớn và các khu dân cư. Cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, diễn tập, hướng dẫn các biện pháp ứng phó với tình huống xảy ra dịch bệnh ở những khu vực này. Sẵn sàng tạo mọi điều kiện để thúc đẩy thu hút đầu tư, nhất là từ các đối tác lớn. Các địa phương không áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại giao thương, không “ngăn sông cấm chợ”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Bộ Y tế phải phối hợp các bộ, ngành phổ biến và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, đồng thời phải theo dõi y tế, lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam khi mở đường bay thương mại quốc tế. Ngành y tế, ở cả Trung ương và địa phương chủ động, có biện pháp thần tốc khi phát hiện ca dương tính mới.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không xem xét mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với một số quốc gia, khu vực; phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao xem xét giải quyết các vấn đề khi mở lại đường bay thương mại quốc tế, bao gồm việc lựa chọn các nhóm đối tượng ưu tiên nhập cảnh, lựa chọn các cảng hàng không tiếp nhận các chuyến bay thương mại quốc tế,... Tăng tần suất chuyến bay đón công dân về nước cũng như đón các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý vào Việt Nam.

Bộ Công an, Quốc phòng cùng với UBND các tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cư trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động, người nhập cảnh trái phép.

H. Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo