Thứ Hai, ngày 27 tháng 1 năm 2020

Xây dựng TPHCM trở thành trung tâm mua sắm - thương mại của khu vực và cả nước

Người dân mua sắm hàng hóa tại hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch xây dựng đề án “Xây dựng TP trở thành trung tâm mua sắm - thương mại của khu vực và cả nước”.

Theo đó, đề án nhằm nghiên cứu các rào cản và giải pháp đưa TPHCM thành trung tâm mua sắm - thương mại của khu vực và cả nước. Đồng thời, xác định vị trí của TPHCM so với khu vực và cả nước trong các lĩnh vực trung tâm mua sắm, trung tâm buôn bán, đầu mối xuất nhập khẩu thông qua hệ thống các chỉ tiêu so sánh.

Theo UBND TPHCM, hiện nay TPHCM đã là trung tâm mua sắm - thương mại của cả nước. Ngành thương mại chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu khu vực dịch vụ của TP nói riêng và cơ cấu kinh tế TP nói chung. Tuy nhiên, so với các thành phố lớn của khu vực Đông Nam Á thì TPHCM còn thua kém; đặc biệt là Singapore, Malaysia… Những tiềm năng và lợi thế của TP trong lĩnh vực thương mại hiện nay chưa được khai thác một cách hiệu quả. Trong bối cảnh kinh tế TP tăng trưởng có xu hướng chậm lại, tốc độ tăng trưởng kinh tế TP so với cả nước có xu hướng thu hẹp, tỷ trọng đóng góp của kinh tế TP vào cơ cấu GDP cả nước có xu hướng giảm, việc phát triển ngành thương mại tương xứng với tiềm năng và lợi thế của TP sẽ góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế TP nói riêng và cả nước nói chung.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo