Thứ Hai, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Xây dựng một số cơ chế chính sách đặc thù đưa kinh tế TPHCM vượt qua giai đoạn khó khăn

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận cuộc họp

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 24/4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp trực tuyến về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách quý I, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2020. Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND TPHCM gồm: Lê Thanh Liêm, Trần Vĩnh Tuyến, Võ Văn Hoan, Ngô Minh Châu, Dương Anh Đức; đại diện các sở, ngành, quận, huyện.

Hỗ trợ doanh nghiệp trong và sau dịch

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng: Dù kết quả đạt được về công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua của TP là rất tích cực. Tuy nhiên, TPHCM phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng đối với việc phát triển kinh tế. Đặc biệt, nửa đầu quý I nền kinh tế bị ảnh hưởng nhiều sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, để tiếp tục phấn đấu đạt được kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020, trên tinh thần tập trung thực hiện nhiệm vụ kép. Đó là vừa hạn chế những tác động khó khăn của dịch bệnh Covid-19, phấn đấu ngăn chặn xử lý tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn; đồng thời, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội TP năm 2020.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: TP dự báo dịch bệnh tác động mạnh đến nền kinh tế bắt đầu từ quý II. Bởi vì, các hoạt động dịch vụ, du lịch của TP bị ngưng. Cụ thể, giá trị gia tăng dịch vụ trong tổng giá trị sản phẩm của TP chiếm hơn 60%. Trong đó, quý 1 giảm 1,23%, cho nên ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP. Chính vì vậy, để đảm bảo nền kinh tế TP phát triển ổn định, không bị đỗ gãy trong điều kiện bình thường mới, TP đã chủ động xây dựng các cơ chế chính sách để vực dậy nền kinh tế khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP có dấu hiệu chuyển biến tốt hơn, nới lỏng từng bước nhưng phải kiểm soát đúng mức, không có tình trạng chủ quan, coi thường dịch bệnh.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch; tiếp tục triển khai các biện pháp kịp thời, quyết liệt, linh hoạt, phù hợp cho từng giai đoạn diễn biến dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, để giảm thiểu tác động của dịch bệnh, ngoài chỉ số đánh giá tính rủi ro của doanh nghiệp (DN) đang triển khai thì cần tổ chức hậu kiểm việc cam kết tuân thủ phòng, chống dịch và chỉ số đánh giá tính rủi ro đang thực hiện tại DN. Cùng với đó, khẩn trương triển khai thực hiện 7 bộ chỉ số an toàn gắn với phát triển kinh tế trong điều kiện tình hình mới gồm: Bộ chỉ số an toàn trong trường học, bộ chỉ số trong ngành văn hóa thể thao, bộ chỉ số an toàn trong ngành giao thông vận tải, bộ chỉ số an toàn trong ngành du lịch, bộ chỉ số an toàn ngành công thương, bộ chỉ số trong vệ sinh thực phẩm.

Mặt khác, triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo quy định của Chính phủ và HĐND TP. Xây dựng một số cơ chế chính sách đặc thù của TP để tiếp thêm động lực đưa kinh tế TP vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay như: Gói hỗ trợ trực tiếp cho người lao động mất việc làm các DN và các cơ sở sản xuất; gói bảo trợ an sinh xã hội bảo đảm hàng hóa và các dịch vụ thiết yếu; gói kinh tế giảm sự thiệt hại khó khăn, tăng cường sức chịu đựng của DN và chuẩn bị phục hồi sau dịch bệnh; gói thúc đẩy nền kinh tế số trong điều kiện dịch bệnh…

Các sở, ngành, quận, huyện khẩn trương triển khai thực hiện kế hoạch hỗ trợ DN trong và sau dịch từ nay đến hết năm 2020. Cụ thể, hỗ trợ DN duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện bảo đảm an toàn; hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh và chi phí sinh hoạt cho người dân; hỗ trợ đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh; hỗ trợ DN phục hồi sản xuất sau dịch. “Chống dịch như chống giặc nên phải hành động và hành động quyết liệt, kịp thời” - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nghiên cứu xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế cho từng quý và cho năm 2020. Dự báo đánh giá chỉ số từng ngành, lĩnh vực; qua đó có giải pháp thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực ưu tiên tiềm năng và có giá trị gia tăng cao đóng góp vào GRDP của TP để đạt mức tăng trưởng GRDP năm 2020 cao nhất có thể.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, cải cách hành chính

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội, làm việc với cơ quan Trung ương để điều chỉnh tỷ lệ phần trăm giữa các khoản thu giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương; triển khai đề án nhánh không tổ chức HĐND quận và phường trên địa bàn TP. Tiếp tục triển khai Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2025.

Quang cảnh cuộc họp kinh tế - xã hội quý I Quang cảnh cuộc họp kinh tế - xã hội quý I

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công; trong đó giao Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến 2 tuần tổ chức họp giao ban về đầu tư công, phấn đấu 30/10 giải ngân 80%. Đẩy mạnh cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, phát triển dịch vụ hành chính công, y tế số, giáo dục số, thanh toán không dùng tiền mặt, thương mại điện tử, kinh tế số. TPHCM sẽ phát động đợt thi đua về đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chủ đề năm 2020.

Mặt khác, tăng cường quản lý nhà nước về đô thị; trong đó tập trung thực hiện tốt các Chỉ thị của Thành ủy như Chỉ thị 11 về trật tự đô thị, Chỉ thị 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP, Chỉ thị 19 về Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh, rạch vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu phương án cho học sinh đi học lại và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch trình UBND TP thông qua. Ngoài ra, tập trung xử lý dứt điểm các vụ khiếu nại tố cáo đông người; thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra TP về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó, thực hiện chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất 4,39ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2; bổ sung nghĩa vụ tài chính đối với một số dự án theo quy định; đẩy nhanh tiến độ một số dự án đang triển khai, triển khai đấu thầu dự án, đấu giá một số khu đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo quy định.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo