Thứ Hai, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Xây dựng lý tưởng, hoài bão và lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TP nhiệm kỳ 2020 – 2025

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 19/11, Ban Liên lạc Cựu tù chính trị và tù binh TPHCM đã tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự có các đồng chí: nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Chánh trực; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Dương Quan Hà; Thành ủy viên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Lê Văn Minh;…

Truyền lửa, lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước

Tại Đại hội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TPHCM Đoàn Lê Phong cho biết, trong nhiệm kỳ qua, Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TP đã tập trung thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Thông qua tổ chức hiệu quả các cuộc họp mặt truyền thống, sinh hoạt chuyên đề, hỗ trợ cung cấp tư liệu, bài viết, thực hiện chuyên đề nhân chứng cho các cơ quan chuyên môn của Trung ương về các nhà tù, trại giam, về công tác xây dựng tổ chức Đảng trong các nhà tù, trại giam của địch. Hoạt động của Ban đã giúp cho thế hệ hôm nay biết trân quý giá trị hòa bình, độc lập, tự do; bằng tình cảm, trách nhiệm, tâm huyết, đã truyền lửa, lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước, yêu TP, nhắc nhở thế hệ trẻ sống có ích, xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ cha ông gây dựng nền độc lập.

Trong hoạt động của mình, Ban liên lạc cựu tù chính trị và tù binh các quận, huyện và tổ liên lạc phường, xã, thị trấn thường xuyên liên hệ, phối hợp với UBND các cấp , các cơ quan chuyên môn giải quyết chế độ chính sách cho các cựu tù chính trị và tù binh trên địa bàn TP. Trong 5 năm qua, có trên 800 hồ sơ chính sách các diện được giải quyết.

Các đại biểu tham dự Đại hội Các đại biểu tham dự Đại hội

Một kết quả nổi bật trong hoạt động của nhiệm kỳ 2015 - 2020 là đã sử dụng và quản lý hiệu quả Quỹ Nghĩa tình với mục đích hỗ trợ, chăm lo cho các cựu tù chính trị và tù binh bệnh mắc bệnh nan y, có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay Quỹ đã hỗ trợ được 65 trường hợp (mỗi trường hợp 10 triệu đồng) và Quỹ vẫn tiếp tục được bổ sung và chi hỗ trợ các trường hợp cần được giúp đỡ. Cùng với đó, Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TP cũng đã đóng góp trên 4,4 tỷ đồng vào các chương trình công tác xã hội TP như đóng góp Quỹ Khuyến học, Quỹ An ninh Quốc phòng – Bảo vệ Tổ quốc, vì Trường Sa – Hoàng Sa thân yêu; xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho đồng đội ở các tỉnh…

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu tù chính trị và tù binh

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đã chúc mừng và biểu dương những kết quả, thành tích Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TP đã đạt được trong 5 năm qua. “Có thể khẳng định, sự đóng góp tích cực của từng đồng chí và hoạt động của Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TP trong nhiệm kỳ qua đã góp phần quan trọng, tham gia có hiệu quả vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X nhiệm kỳ 2015 – 2020” – đồng chí Nguyễn Thị Lệ đánh giá.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại Đại hội Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại Đại hội

Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ mong muốn, Ban Liên lạc Cựu tù chính trị và tù binh các cấp của TP tiếp tục tích cực, chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội làm tốt việc giáo dục, bồi dưỡng truyền thống yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, góp phần xây dựng lý tưởng, hoài bão và lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ. Ban Thường vụ Thành ủy mong mọi hoạt động của Ban Liên lạc Cựu tù chính trị và tù binh TP trong giai đoạn hiện nay luôn thể hiện tính tiên phong, quyết liệt trong đấu tranh chống các âm mưu và hành động phá hoại của các thế lực thù địch cùng các quan điểm sai trái, phản động thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ thành quả cách mạng.

“Mỗi đồng chí cần tích cực tuyên truyền, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, bằng những hình thức phù hợp, tùy theo sức khỏe có thể tham gia viết bài, diễn thuyết, nói chuyện chuyên đề... để định hướng dư luận xã hội, tuyên truyền cho thế hệ trẻ thấm nhuần lý tưởng cách mạng, khơi dậy truyền thống đoàn kết, yêu nước của dân tộc cũng như giá trị nghĩa tình của người dân Sài Gòn - TPHCM.” – đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị, Ban Liên lạc các cấp cần tham gia tích cực xây dựng hệ thống chính trị và thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Một trong những nội dung quan trọng là Ban Liên lạc các cấp cần quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu tù chính trị và tù binh trên địa bàn TP; tiếp tục tăng cường đưa các hoạt động chăm lo về cơ sở. Cùng với đó là quan tâm xây dựng Ban liên lạc các cấp vững mạnh về chính trị tư tưởng và tổ chức.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ tin tưởng sau Đại hội, hoạt động của Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TP và các cấp có bước phát triển mới, đóng vai trò nòng cốt trong công tác vận động Nhân dân, cùng Đảng bộ và Nhân dân TP thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI , nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ TP.

Đại hội Đại biểu cự tù chính trị và tù binh TP nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã hiệp thương chọn Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TPHCM nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 31 đồng chí. Đồng chí Hoàng Thị Khánh, Trưởng Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TPHCM nhiệm kỳ 2015 – 2020 tiếp tục làm Trưởng Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TPHCM nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ban Kiểm tra Ban Liên lạc gồm 3 thành viên.

Dịp này, 12 tập thể và 34 cá nhân đã vinh dự đón nhận Bằng khen của UBND TP.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo