Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020

Xây dựng cơ chế chính sách thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực phát triển công viên cây xanh

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu tham dự hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/8, UBND TPHCM tổ chức hội thảo quốc tế về định hướng quy hoạch và phát triển cây xanh, công viên và chiếu sáng các quận nội thành giai đoạn 2019 - 2025. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải; Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình; đại diện các sở, ngành, quận, huyện, chuyên gia, nhà khoa học.

Phân bố công viên không đều và bất hợp lý

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP, tính đến cuối năm 2018, TP hiện có 491,16 ha đất công viên (369 công viên bao gồm các công viên công cộng và các công viên trong khu ở), diện tích đất công viên đạt bình quân 0,49m2/người. Trong đó, diện tích công viên khu vực nội thành cũ (13 quận) là 273,13ha, chiếm tỷ lệ 55,6% toàn TP, đạt bình quân 0,67m2/người. Diện tích công viên khu vực quận mới (6 quận) là 172,01ha, chiếm tỷ lệ 35% toàn TP, đạt bình quân 0,71m2/người. Khu vực ngoại thành (5 huyện) có diện tích công viên là 46,02 ha, chiếm tỷ lệ 9,4% toàn TP đạt bình quân 0,3m2/người. Về đầu tư, xây dựng công viên, theo thống kê, từ năm 2012 - 2018, tổng diện tích công viên, mảng xanh của TP tăng thêm ước đạt 158 ha.

Theo Sở Xây dựng TP, đa số các công viên đều được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác với thời gian đã rất lâu. Cho nên, về cơ bản hạ tầng hiện nay đã xuống cấp. Công tác sửa chữa, nâng cấp nhìn chung vẫn mang tính tạm thời, chắp vá và thực hiện trên mặt bằng hiện trạng - thiếu định hướng chung. Hơn nữa, các khu vực, không gian, tiện ích như sân sinh hoạt cộng đồng, hệ thống chiếu sáng, nhà vệ sinh, trò chơi trẻ em, khu vận động cho thanh thiếu niên vẫn còn ít, chưa đáp ứng đủ theo nhu cầu hiện nay. Đồng thời, phần lớn các công viên chưa được đo vẽ, số hóa, xác định ranh mốc làm cơ sở cho việc quản lý, hạn chế tình trạng người dân lấn chiếm trong công viên.

Cùng với đó, hầu hết công viên chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tổng mặt bằng hoặc có quy hoạch nhưng không còn phù hợp với thực tế. Việc thiếu quy hoạch chi tiết xây dựng tổng mặt bằng trong các công viên làm cho việc sử dụng, kinh doanh, khai thác mặt bằng công viên không thể kiểm soát, thiếu định hướng cho việc nâng cấp, cải tạo phù hợp với nhu cầu hiện tại của người dân, cũng như cơ quan quản lý nhà nước không có cơ sở để kiểm tra chấn chỉnh.

Bên cạnh đó, hiện nay công viên trên địa bàn TP phân bố không đều và bất hợp lý. Các quận nội thành, trung tâm lại là nơi có số lượng, diện tích công viên lớn hơn các vùng còn lại. Đồng thời, trên địa bàn các quận mới, các huyện ngoại thành thì diện tích đất công viên công cộng còn rất hạn chế mặc dù có quỹ đất quy hoạch công viên cây xanh rất lớn.

Công viên Tao Đàn, Quận 1 Công viên Tao Đàn, Quận 1

Giám sát chỉ tiêu cây xanh

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Năm 1975, TP có 3,6 triệu dân, đến nay TP có 10 triệu dân nhưng diện tích công viên cây xanh tăng không đáng kể. TP đang đứng trước đòi hỏi phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, môi trường sống tốt hơn.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM có kinh tế khá phát triển, nhưng vấn đề quy hoạch cây xanh còn lạc hậu. Theo quy hoạch cần đạt diện tích bình quân đầu người khoảng 6 - 7m2/người, nhưng hiện chỉ mới đạt 0,5m2/người; tổng diện tích cây xanh so với nhu cầu chỉ đạt 8%; các khu đô thị mới được quy hoạch đều có dành một phần diện tích cho cây xanh tương ứng với chỉ tiêu 7m2/người trong các khu đô thị mới nhưng thực tế chỉ đạt 0,5m2/người. TPHCM có 102.000 cây xanh có số, có địa chỉ. Dù còn có nhiều khó khăn nhưng để TPHCM trở thành một đô thị phát triển có đời sống tốt thì không thể tiếp tục chấp nhận trạng thái công viên cây xanh như thời gian vừa qua và đã đến lúc phải thay đổi.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng công viên cây xanh không chỉ là nơi luyện tập thể thao, nơi vui chơi giải trí, nơi sinh hoạt cộng đồng mà như ở Singapore là kết nối các công viên cây xanh bằng hành lang xanh, tạo thành chuỗi liên kết. Ở TPHCM trong suốt mấy chục năm qua không giám sát chỉ tiêu cây xanh. Cho nên, hiện nay TP cần đưa vào kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP sắp tới chỉ tiêu về cây xanh. Cần hình thành kế hoạch phát triển công viên cây xanh TP cho 10 năm tới.

Phát biểu tổng kết hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: Về công viên, cây xanh, TPHCM hiện nay có khá đầy đủ các loại quy hoạch. Trong đó có quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch chuyên ngành. Trong quy hoạch chuyên ngành có công viên, cây xanh và tất cả các quy hoạch đều tuân thủ các tiêu chí, tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, hầu hết các loại quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển công viên đều có quỹ đất rất lớn để phát triển công viên, cây xanh, vấn đề là chúng ta sẽ triển khai và thực thi các quy hoạch đó như thế nào? Bởi vì, với cách triển khai như hiện nay sẽ mất rất nhiều tiền và tốn không ít thời gian để hoàn thành. Hiện nay, việc quản lý công viên, cây xanh vẫn theo kiểu cũ, tư duy cũ, có gì làm nấy, không phải công viên đa chức năng; chưa tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia phát triển công viên. Chẳng hạn, một khu đô thị phát triển mà trong khu đô thị có đầy đủ chức năng có cả công viên cây xanh nhưng để phát triển công viên cây xanh đó thì nhà nước phải thu hồi, bỏ tiền ra để đầu tư nhưng không thể triển khai do không có tiền. Trong khi doanh nghiệp xin làm, họ bỏ tiền ra làm và phục vụ cho chính cư dân của họ, tạo ra giá trị gia tăng cho dự án thì lại không cho, đó là một tư duy quá cũ kỹ. Cho nên, cần cho doanh nghiệp làm, phục vụ cho cư dân của họ, giúp TP phát triển.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng cho hay: TP cần đa dạng các loại hình công viên và có nhiều phương thức quản lý phù hợp với từng loại hình đó. Về cơ chế chính sách, bồi thường, giải tỏa quỹ đất để làm công viên là cực khó, vì mức bồi thường không cao, người dân chưa thông cảm ủng hộ. Nguồn vốn ngân sách có giới hạn, nguồn vốn tư nhân chưa khai thác hiệu quả. Vì vậy, trong thời gian tới, TP cần tập trung xây dựng cơ chế chính sách thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực phát triển công viên cây xanh. Theo đó, Nhà nước sẽ làm quy hoạch cho các chỉ tiêu quy hoạch của từng dự án; xây dựng chính sách huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng công viên; xây dựng cơ chế quản lý để phát triển công viên có hiệu quả nhất. Còn doanh nghiệp khuyến khích tham gia đầu tư, cải tạo công viên hiện có, xây công viên ở khu dự án. Cùng với đó, khuyến khích mỗi người dân tham gia phong trào trồng cây xanh, phát triển cây xanh tại gia đình mình.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo