Thứ Sáu, ngày 18 tháng 9 năm 2020

Xây dựng các kịch bản để nền kinh tế sẵn sàng chuyển sang trạng thái hoạt động bình thường mới

Quang cảnh tại điểm cầu TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 20/5, sau Phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Cơ bản khống chế dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Dịch bệnh Covid-19 có tốc độ, cơ chế lây lan nhanh, khó lường và mức độ nguy hiểm chưa từng có trong lịch sử; tác động toàn diện đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội. Trước diễn biến và tác động của đại dịch Covid-19, tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ đặt việc phòng, chống, kiểm soát dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Nhân dân là nhiệm vụ ưu tiên, quan trọng hàng đầu. Bên cạnh đó thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các đối tượng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch; đồng thời duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã đề ra.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các cấp, các ngành, các địa phương đã tiếp tục chủ động, bình tĩnh, thận trọng, triển khai kịp thời các giải pháp ứng phó với mọi tình huống, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ đạo tại các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về dịch Covid-19. Đồng thời bảo đảm cung cấp đủ các yêu cầu về lương thực, thực phẩm, thuốc, trang thiết bị y tế và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân. Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo dịch không trung thực; né tránh, trốn cách ly, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch; các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi; các trường hợp tuyên truyền sai sự thật về dịch Covid-19.

Đối với công tác thông tin truyền thông, đã chủ động, kịp thời truyền thông về diễn biến mới của dịch Covid-19 tại Việt Nam, thế giới và công tác ứng phó với dịch; thông tin, tuyên truyền công tác khắc phục những thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19 gây ra. Các cơ quan chức năng cũng đề nghị các mạng xã hội lớn như Google, Facebook,… hỗ trợ Việt Nam truyền tải những thông tin chính thức về công tác phòng, chống dịch Covid-19, lập các kênh truyền thông riêng, giúp người dân cập nhật những thông tin chính thống cũng như cách bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đến nay, tình hình dịch Covid-19 trong nước cơ bản được không chế, chưa có trường hợp tử vong. Trong khi đó, nhiều quốc gia có cùng thời điểm phát hiện bệnh nhân đầu tiên như Việt Nam vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, số ca nhiễm bệnh và tử vong tăng nhanh theo từng ngày. Các giải pháp ứng phó của Việt Nam trước tình hình dịch bệnh thời gian qua được quốc tế đánh giá là kịp thời, nhanh, quyết liệt và hiệu quả. “Đạt được kết quả quan trọng này là do chúng ta đã sớm nhận thức đúng, có đối sách phù hợp, kịp thời, tập trung chỉ đạo liên tục, hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả. Các tổ chức quốc tế, nhiều quốc gia, nhiều hãng truyền thông, chuyên gia uy tín đánh giá Việt Nam có mô hình chống dịch hợp lý, hiệu quả, chi phí thấp, được Nhân dân ủng hộ.”- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIV. Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIV.

Chung sức, đồng lòng phát triển kinh tế - xã hội

Về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, những tháng đầu năm 2020 và giải pháp phục hồi nền kinh tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: năm 2019, đã hoàn thành toàn bộ 12/12 chỉ tiêu chủ yếu Quốc hội giao với 5 chỉ tiêu vượt và 7 chỉ tiêu đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường đạt nhiều kết quả quan trọng. Công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng tiếp tục được triển khai quyết liệt; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đưa ra xét xử nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn, được dư luận xã hội đánh giá cao, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân. Quốc phòng, an ninh, đối ngoại được tăng cường; uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

“Có thể nói năm 2019 là năm chúng ta nỗ lực phấn đấu thành công và đạt được kết quả toàn diện, nổi bật nhất trong nhiều năm qua. “Đây là thành quả của cả quá trình trên 30 năm đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là những năm gần đây.”- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đến đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 lan rộng đã tác động toàn diện đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội. Trong bối cảnh nền kinh tế nước ta có độ mở lớn, kết quả phát triển kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2020 nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng. Quý I năm 2020, tăng trưởng GDP đạt thấp, trong đó tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ đều bị tác động và giảm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp, đòi hỏi cần tiếp tục có sự chung sức, đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân, sự hỗ trợ, chia sẻ gánh vác trách nhiệm giữa các đoàn thể trong nước trong giai đoạn khó khăn này. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần xây dựng các kịch bản để nền kinh tế sẵn sàng chuyển sang trạng thái hoạt động bình thường mới và các phương án, kế hoạch phục hồi ngay, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững sau dịch, cụ thể hóa và chủ động tổ chức thực hiện trong từng ngành, lĩnh vực, địa phương, bao gồm các giải pháp ngắn hạn, trung hạn, dài hạn.

Các hiệp định giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu phù hợp với Hiến pháp năm 2013

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại kỳ họp. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại kỳ họp.

Trưa 20/5, tại Chương trình Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIV, được sự ủy nhiệm của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã báo cáo tờ trình về việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) và tờ trình về Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA).

Về nội dung chính của Hiệp định, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết: Hiệp định EVFTA gồm 17 Chương, 8 Phụ lục, 2 Nghị định thư, 2 Biên bản ghi nhớ và 4 Tuyên bố chung điều chỉnh nhiều vấn đề. Hiệp định EVIPA sẽ thay thế 21 hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư song phương hiện hành giữa Việt Nam và các nước thành viên EU. Hiệp định EVIPA vừa tạo cơ hội vừa đặt ra thách thức đòi hỏi Việt Nam tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật.

Về các tác động của Hiệp định, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Hiệp định đã quy định một số nguyên tắc nhằm bảo đảm để Việt Nam phát triển quan hệ với EU trên tinh thần tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết dân tộc phù hợp với những mục tiêu đã được các Bên thỏa thuận theo Hiệp định hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA). Việc thực thi Hiệp định này sẽ góp phần tăng cường sự gắn kết về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU, đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai bên…

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực, việc thực hiện cơ chế giải quyết tranh chấp theo Hiệp định EVIPA cũng đặt ra những thách thức lớn hơn, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng Việt Nam tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật để bảo đảm tính nhất quán, đồng bộ, công bằng, minh bạch, không phân biệt đối xử, đúng trình tự thủ tục nhằm hạn chế tranh chấp phát sinh với nhà đầu tư nước ngoài và giải quyết có hiệu quả những tranh chấp này, đồng thời cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế cảnh báo sớm để phòng ngừa tranh chấp.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo