Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Vương Hoàng Anh: Người cán bộ đoàn gắn bó với sinh viên ​

Hoàng Anh tặng quà đến hộ dân khó khăn trên địa bàn thành phố Thủ Đức trong dịch Covid-19

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) – Hơn 16 năm tham gia công tác đoàn từ các hoạt động tại địa phương rồi giữ vai trò là Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, anh Vương Hoàng Anh đã dành tuổi trẻ của mình cống hiến cho tổ chức đoàn. Học tập theo phong cách làm việc và sinh hoạt của Bác Hồ, Hoàng Anh luôn không ngừng tư duy đổi mới để sáng tạo trong công tác, hoàn cảnh nào cũng cố gắng hoàn thành được nhiệm vụ đã đặt ra.

Gắn bó mật thiết với sinh viên

Tham gia công tác đoàn từ khi còn là học sinh THPT, rồi trưởng thành qua các hoạt động đoàn tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, Vương Hoàng Anh hiểu những khó khăn, nhu cầu cấp thiết của sinh viên đang theo học tại trường chuyên đào tạo nghề.

Suốt 3 tháng qua, khi nhiều sinh viên của Trường kẹt lại TPHCM do dịch Covid-19, gian hàng “Bách hóa 0 đồng” do Hoàng Anh và Đoàn trường thực hiện đã hỗ trợ hàng ngàn sinh viên và người dân khó khăn. Vừa đi vận động các nhà hảo tâm vừa khảo sát danh sách sinh viên gặp khó khăn do dịch bệnh rồi chuẩn bị gian hàng, sau hơn 3 tháng triển khai gian hàng “Bách hóa 0 đồng” đã giúp hơn 12.000 hoàn cảnh khó khăn, trong đó có hơn 1.100 sinh viên được hỗ trợ nhiều lần để vượt qua khó khăn trong dịch. Tổng kinh phí hỗ trợ từ chương trình hơn 1,4 tỷ đồng.

Trước đó, khi thấy nhu cầu cần có môi trường để rèn luyện các kiến thức được học vào thực tế, Hoàng Anh đã đề xuất thực hiện "Không gian sáng tạo và khởi nghiệp" được thiết kế với nhiều gian hàng là các ngành hàng khác nhau, khu vực bếp, khu vực pha chế, nơi nghỉ ngơi. Các sinh viên là người chủ động lên kế hoạch để tổ chức thực hành kinh doanh ăn uống, chế biến thức ăn nhanh phục vụ nhu cầu của các bạn khác trong trường. Tại không gian này, Đoàn trường đã thiết kế các buổi giao lưu, nói chuyện chuyên đề vào cuối tuần cho sinh viên mà khách mời là các chuyên gia, diễn giả, doanh nhân thành đạt, các kỹ thuật viên pha chế hàng đầu…, giúp sinh viên có cơ hội rèn luyện chuyên môn, kiến thức và giải đáp các thắc mắc.

Gian hàng “Bách hóa 0 đồng” giúp nhiều sinh viên vượt qua khó khăn do dịch Gian hàng “Bách hóa 0 đồng” giúp nhiều sinh viên vượt qua khó khăn do dịch

Từ "Không gian sáng tạo và khởi nghiệp", Hoàng Anh tiếp tục cho ra đời Không gian Văn hóa thưởng thức được thiết kế với các khu vực đọc sách, trình chiếu các sản phẩm nghệ thuật văn hóa… Đến nay, đây trở thành điểm đến sau mỗi giờ học, là nơi tổ chức các buổi giao lưu nghệ thuật giữa sinh viên, góp phần cải thiện thói quen xem, đọc, nghe của các bạn.

Hoàng Anh cho biết, sau một thời gian triển khai, 2 không gian sinh hoạt này đã có doanh thu, 100% lợi nhuận đã được Đoàn trường chuyển vào quỹ hoạt động tình nguyện thực hiện các công trình an sinh, xã hội của Trường.

Cống hiến trọn vẹn cho tổ chức đoàn

Việc tham gia các hoạt động của Đoàn từ học sinh qua chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ đến Mùa hè xanh đã hun đúc ngọn lửa đam mê với công tác đoàn trong Hoàng Anh. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng năm 2012, Hoàng Anh được nhà trường giữ lại để quy hoạch chuyên trách công tác đoàn. Sau đó, anh được Ðại hội Đoàn trường bầu làm Phó Bí thư. Nhưng rồi Hoàng Anh đã xin Ban Giám hiệu tạm hoãn công việc và viết đơn tình nguyện nhập ngũ, bởi với Hoàng Anh, mỗi quyết định đều cho bản thân những trải nghiệm thú vị, giúp chính mình có thêm kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng để gắn bó với công tác đoàn tốt hơn.

Rời quân ngũ vào tháng 1/2018, Hoàng Anh lựa chọn quay về nơi bắt đầu. Anh được bầu làm Bí thư Ðoàn trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Ðức. Nhận được sự tín nhiệm, tin tưởng từ Ban Giám hiệu, sinh viên, Hoàng Anh tiếp tục đề xuất và xây dựng nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức lập ra câu lạc bộ "Ong kỹ năng" để trang bị các kỹ năng mềm cho sinh viên, rồi phát triển thành 16 câu lạc bộ đội nhóm, học thuật ở nhiều lĩnh vực như văn hóa văn nghệ, ẩm thực, thể dục thể thao… hoạt động hiệu quả. Hay phát động sinh viên tham gia các cuộc thi tay nghề từ cấp trường tới cấp thành, từ các cuộc thi, nhiều sinh viên trường đã có thành tích cao, được nhiều doanh nghiệp chào đón…

"Không gian sáng tạo và khởi nghiệp" do Hoàng Anh đưa ý tưởng và thực hiện năm 2019, tạo môi trường cho sinh viên khởi nghiệp, sáng tạo "Không gian sáng tạo và khởi nghiệp" do Hoàng Anh đưa ý tưởng và thực hiện năm 2019, tạo môi trường cho sinh viên khởi nghiệp, sáng tạo

"Từng trải qua môi trường quân đội nên bản thân mình luôn chú trọng sự tỉ mỉ của từng việc, lấy lợi ích và hiệu quả thiết thực của công việc để tự đánh giá bản thân và nhìn ra những mặt hạn chế, để tự phê bình, rút kinh nghiệm cho lần sau không vấp phải. Mỗi hoạt động đoàn, tôi đều chú trọng đến cách nhìn và hiệu quả mang đến cho sinh viên, vì vậy hoạt động nào cũng được Ban Giám hiệu nhà trường đồng ý và tin tưởng" – Hoàng Anh cho biết. Năm 2015, Hoàng Anh vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nhiều năm liên tục cả trong thời gian trước và sau khi nhập ngũ, phong trào đoàn tại Trường luôn đứng trong nhóm đầu của khối các trường cao đẳng tại TPHCM.

Đặc biệt, năm 2020, Vương Hoàng Anh vinh dự nhận giải thưởng Lý Tự Trong của Trung ương Đoàn dành cho những cán bộ đoàn tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác, có nhiều cống hiến trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, luôn chủ động đưa ra nhiều giải pháp để củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức đoàn thanh niên ngày càng vững mạnh; tạo động lực để cán bộ đoàn không ngừng rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Mới đây, Hoàng Anh đã được Thành đoàn TPHCM khen thưởng cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020, Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Ðức cũng được công nhận là tập thể thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020.

An Nhiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo