Thứ Tư, ngày 13 tháng 11 năm 2019

Vụ 110 biệt thự xây dựng tại Quận 7: TPHCM lập tổ kiểm tra để xem xét xử lý

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại cuộc họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 20/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo về vụ việc xây dựng trái phép 110 biệt thự ở Quận 7 do Công ty Cổ phần Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Trần Kiên cho biết: Dự án này có 2 khu gồm khu thấp tầng và khu cao tầng. “Theo quy định của Luật Xây dựng, khu nhà ở thấp tầng được miễn phép xây dựng. Tuy nhiên, Luật Xây dựng cũng quy định để triển khai được phải đảm bảo đủ điều kiện khởi công. Khi thanh tra Sở Xây dựng TP kiểm tra thì khu nhà ở thấp tầng đảm bảo điều kiện khởi công. Chủ đầu tư khởi công theo đúng quy hoạch được duyệt” - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lê Trần Kiên khẳng định.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho hay: Sau khi vụ việc xảy ra, UBND TP đã có cuộc họp với các sở, ngành liên quan và Quận 7. Qua thảo luận, xem xét lại vụ việc thì có nhiều ý kiến khác nhau, mỗi người vận dụng các luật khác nhau như Luật Đất đai, Luật Xây dựng… để đưa ra quan điểm. Tuy nhiên, quan điểm chung của UBND TP là tất cả là những dự án đầu tư, đặc biệt là liên quan đến chức năng nhà ở là phải vận dụng tất cả pháp luật liên quan chứ không chỉ một luật. Đồng thời, khi giải quyết dự án này là phải đánh giá toàn diện dự án từ quá trình chuẩn bị đầu tư, tổ chức triển khai thực hiện dự án.

Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện từ nay khi xử lý một dự án là phải toàn diện, tổng thể, không cắt khúc; khi thanh tra kiểm tra phải nhìn nhiều chiều. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, qua kiểm tra, TP thống nhất nhà đầu tư có sai phạm là triển khai thi công công trình xây dựng khi chưa được quyền sử dụng đất hợp pháp.

Về nguyên nhân vụ việc, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho hay nguyên nhân từ phía doanh nghiệp lẫn cơ quan chức năng. Cụ thể, về phía cơ quan quản lý có 2 nguyên nhân cơ bản. Về khách quan do trình tự thủ tục phức tạp, hơn nữa quản lý đất công xen cài không có hướng dẫn để quản lý như thế nào. Về chủ quan là công tác phối hợp, thảo luận để đạt được sự thống nhất chung có sự e dè của các cơ quan chức năng đối với những trường hợp này. Về phía nhà đầu tư cũng có sai khi biết vướng nhưng vẫn làm, cố tình “cầm đèn chạy trước ô tô”.

Về biện pháp xử lý đối với công trình này, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan thông tin: Đối với chủ đầu tư, TP thống nhất giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP và tổ kiểm tra của TP tiến hành kiểm tra trong vòng 2 tuần. Sau kiểm tra 2 tuần có đề xuất biện pháp xử lý vi phạm hành chính theo Luật Đất đai; trong vòng 60 ngày chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục để được UBND TP cấp giấy phép sử dụng đất hợp pháp. Đối với các cơ quan nhà nước, trong đó Sở Xây dựng TP và UBND Quận 7 sẽ tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân, rút ra bài học và đưa ra hướng xử lý nếu có trường hợp vi phạm và báo cáo UBND TP. Song song đó, UBND TP yêu cầu các cơ quan chấn chỉnh nội bộ và công tác tham mưu.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh: “Trước mắt là tạm dừng dự án. Khi nào nhà đầu tư chấp hành đúng các quyết định vi phạm xử phạt hành chính, hoàn chỉnh các giấy tờ cần thiết để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng giấy. Ngoài ra, sau khi có kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành, Chủ tịch UBND TP sẽ có quyết định dự án được triển khai tiếp hay không”.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng mong các doanh nghiệp chấp hành nghiêm quy định của pháp luật. “Từ thời điểm này trở đi, còn có doanh nghiệp nào làm tương tự như Hưng Lộc Phát thì TP sẽ xử lý nghiêm khắc; không chỉ xử phạt hành chính mà còn đình chỉ thi công vĩnh viễn” - Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo