Thứ Ba, ngày 26 tháng 3 năm 2019

Việt Nam - Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm cải cách, đổi mới

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu đề dẫn hội thảo.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 6/7, tại TPHCM đã diễn ra Hội thảo lý luận lần thứ 14 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc với chủ đề “Thực tiễn và kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam và cải cách mở cửa Trung Quốc” dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Võ Văn Thưởng và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Hoàng Khôn Minh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh ý nghĩa việc tổ chức hội thảo lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc hàng năm (từ năm 2003) đã trở thành điểm sáng trong hợp tác giao lưu giữa hai Đảng, hai nước; đóng góp quan trọng và thiết thực vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của mỗi Đảng, mỗi nước; đồng thời góp phần tích cực vào việc tăng cường sự tin cậy chính trị, sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước đi vào chiều sâu, thực chất.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM phát biểu chào mừng tại hội thảo, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cho rằng Hội thảo lý luận lần thứ 14 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc là một sự kiện quan trọng và TPHCM vinh dự được chọn là nơi tổ chức. Đồng chí Võ Thị Dung mong rằng qua hội thảo, các đại biểu tham dự không chỉ có cơ hội trao đổi, thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm mà còn lưu lại nhiều dấu ấn tốt đẹp về TPHCM năng động, phát triển. Với chủ đề “Thực tiễn và kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam và cải cách mở cửa của Trung Quốc”, Hội thảo là cơ hội quý báu để đại biểu hai nước trao đổi về các bài học được rút ra từ thực tiễn và kinh nghiệm của mỗi nước trong quá trình cải cách và đổi mới. Qua đó, giúp thắt chặt hơn nữa quan hệ truyền thống hữu nghị của hai Đảng và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu chào mừng Hội thảo. Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu chào mừng Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã khái quát lại chặng đường hơn 30 năm đổi mới của Việt Nam với những thành tựu to lớn, những bài học quý báu được rút ra trong quá trình đổi mới và định hướng tiếp tục phát triển. Nhằm thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định đổi mới toàn diện, đồng bộ nhưng có trọng tâm, trọng điểm trong từng giai đoạn, đặt đổi mới tư duy lên hàng đầu; xác định đổi mới phát triển kinh tế là trọng tâm và đi trước một bước; xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng văn hóa con người là nền tảng tinh thần, tăng cường quốc phòng, an ninh là trọng yếu; lấy sự ổn định chính trị - xã hội làm tiền đề, làm điều kiện tiên quyết cho sự đổi mới và phát triển.

Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Hoàng Khôn Minh cũng đã trình bày các quan điểm, nhận thức, phân tích quá trình triển khai cũng như những thành tựu mang tính lịch sử, những bài học kinh nghiệm, cả về lý luận và thực tiễn, của 40 năm cải cách mở cửa ở Trung Quốc. Đồng chí Hoàng Khôn Minh cho rằng với mối quan hệ truyền thống lâu đời, nỗ lực của nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước, tình hữu nghị Việt - Trung tiếp tục được thúc đẩy toàn diện, tiếp tục tăng cường trao đổi giữa hai Đảng, góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Các đại biểu trao đổi tại phiên thảo luận hội thảo. Các đại biểu trao đổi tại phiên thảo luận hội thảo.

Tại các phiên thảo luận của hội thảo, đại biểu hai bên đã đi sâu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của hai Đảng về các vấn đề lớn trong quá trình thực hiện đổi mới ở Việt Nam và cải cách mở cửa ở Trung Quốc, như: công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, phát triển văn hóa, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế…

Ngọc Tuyết - Hương Thảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo