Thứ Hai, ngày 19 tháng 8 năm 2019

Việt Nam sẵn sàng cùng Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực

Quang cảnh buổi gặp mặt

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ. Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vương Đình Huệ, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và các lãnh đạo của AmCham, Đại sứ của hai bên qua các thời kỳ và đông đảo doanh nghiệp tham dự.

Cách đây 25 năm, ngày 3/2/1994, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton lúc đó đã tuyên bố dỡ bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, khép lại những thăng trầm, khó khăn của quá khứ và mở ra một chương mới đầy hứa hẹn trong quan hệ giữa hai nước.

Bà Natasha Ansell, Chủ tịch AmCham cho biết, việc bình thường hóa quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư hai bên với giá trị nhiều tỷ USD. Bà cũng thông báo một Chương trình mới có tên gọi “Học viện phát triển lãnh đạo Amcham” nhằm tôn vinh 25 năm tổ chức này thúc đẩy môi trường kinh doanh tốt hơn cho tất cả các công ty và nhà đầu tư tại Việt Nam, mang tới kết nối với các lãnh đạo doanh nghiệp trẻ, phục vụ sự phát triển bền vững của xã hội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn sự đóng góp to lớn, thiết thực và hiệu quả của Amcham và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với tiến trình phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung; quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư nói riêng. Quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, và trở thành Đối tác toàn diện đã đem lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong 25 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tăng gần 120 lần, từ 450 triệu USD vào năm 1994 lên hơn 60 tỷ USD vào năm 2018. Trong nhiều năm liên tục, Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Hoa Kỳ. Đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam, nổi bật là hoạt động đầu tư của GE, CocaCola, Microsoft, IBM, Nike, ExxonMobil và nhiều tập đoàn, doanh nghiệp khác đã góp phần tạo dựng cho Việt Nam có một chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu… Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đầu tư này vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng của cả hai bên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng cùng Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục, đào tạo mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và cùng phát triển. Phó Thủ tướng mong muốn Amcham tiếp tục là nhịp cầu hữu nghị giữa hai nước, đóng góp vào việc củng cố, làm sâu sắc hơn nữa, nâng tầm quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Vân Thanh
 Từ khóa
AmCham

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo