Thứ Ba, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Việc ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là xu thế tất yếu

Ký kết dự án nghiên cứu phát triển xây dựng chiến lược dự phòng và quản lý nhiễm Helicobacter pylori ở trẻ em Việt Nam.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 5/5, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch khai mạc Hội nghị Khoa học công nghệ lần thứ XV. Đây là một trong những hoạt động khoa học tiêu biểu định kỳ hằng năm, nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng “Tuần hội Phạm Ngọc Thạch” của Trường. Hội nghị là một cơ hội quý báu để cập nhật những thông tin khoa học, kỹ thuật mới nhất trong lĩnh vực Y tế và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Tham dự lễ khai mạc có PGS.TS. Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM; đại diện lãnh đạo các trường, đơn vị là đối tác trong và ngoài nước của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cùng đông đảo học viên, sinh viên nhà trường.

Hội nghị Khoa học công nghệ lần thứ XV xoay quanh các nội dung trọng tâm chính là Y tế cơ sở - Mạng lưới Bác sĩ Gia đình và Ứng dụng thành tựu công nghệ trong y tế nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động chăm sóc sức khỏe.

Sau phiên khai mạc, đại biểu đã được nghe các bài báo cáo thảo luận từ các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài nước, đúc kết nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân, đưa hệ thống y tế của Việt Nam ngày càng gần hơn với mục tiêu bao phủ y tế toàn dân, như: Xu hướng mới trong đào tạo và giáo dục y khoa (GS. Hồ Hội, Trung tâm Khoa học y tế Texas Tech); Áp dụng nguyên lý quản lý nguy cơ góp phần làm giảm tử vong do Covid-19 tại TPHCM (PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng, Giám Đốc Sở Y tế TPHCM); Tính cấp thiết tăng cường năng lực y tế cơ sở, vai trò mạng lưới Bác sĩ gia đình (PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch ); Trí thông minh nhân tạo trong tim mạch: hiện tại và tương lai (PGS.TS.BS. Phạm Nguyễn Vinh, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TPHCM)...

Vinh danh mô hình “Tổ Y tế từ xa” của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Vinh danh mô hình “Tổ Y tế từ xa” của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp, công tác phòng, chống dịch đã cho chúng ta nhiều bài học, phải thừa nhận vai trò rất quan trọng của tuyến y tế cơ sở trong việc bảo vệ, giúp kiểm soát hiệu quả và đáp ứng kịp thời nhu cầu sức khỏe của người dân ngay tại phường xã mình cư trú. Từ thành quả đạt được khi tuyến y tế cơ sở được tăng cường, hỗ trợ trong đợt dịch, chúng ta cần phải đầu tư lâu dài và bền vững nhằm củng cố và phát huy vai trò của y tế cơ sở. Và cũng từ định hướng này, việc phát triển y tế cơ sở với trọng tâm là nguyên lý Y học Gia đình và Bác sĩ Gia đình chính là chìa khóa để nâng cao năng lực của công tác chăm sóc ban đầu. Điều này giúp người dân có thể tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng ngay từ tuyến đầu, đồng thời, giúp chúng ta có thể kiểm soát những vấn đề sức khỏe cộng đồng tốt hơn.

“Việc ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Những thành tựu khoa học ưu tú nhất và được xem là đỉnh cao khi và chỉ khi chúng có thể áp dụng vào việc chăm sóc sức khỏe con người” - PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp nhấn mạnh.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 5 và 6/5/2022, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ ký kết dự án nghiên cứu phát triển xây dựng chiến lược dự phòng và quản lý nhiễm Helicobacter pylori ở trẻ em Việt Nam.

Thy Thơ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo