Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Việc ứng dụng AI vào sản xuất, đời sống còn chậm

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ các đại biểu tham dự hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 25/9, UBND TPHCM đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TPHCM”. Đến dự hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Thứ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Bùi Thế Duy; ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm giúp TP tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về kết quả nghiên cứu AI, tìm con đường ngắn nhất để ứng dụng AI trên diện rộng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Những kết quả của hội thảo là cơ sở quan trọng để TPHCM xây dựng hệ sinh thái ứng dụng AI, thành lập trung tâm AI trong thời gian tới; cũng như tiếp nhận thông tin đa chiều xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, TPHCM với vai trò là một đô thị đặc biệt, trung tâm nhiều lĩnh vực của cả nước, cửa ngõ của hội nhập, từ năm 2015 TP đã đưa các dự án ứng dụng AI vào chương trình kích cầu hỗ trợ lãi suất với mức cho vay mỗi dự án 100 tỷ đồng. Cùng với đó, từ năm 2017, TP đã tích hợp ứng dụng AI để xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh. Điều này được kỳ vọng như một trong những hạt nhân để phát triển TP trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nền tảng triển khai thành công đề án Đô thị thông minh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc hội thảo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc hội thảo

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, việc ứng dụng AI vào sản xuất, đời sống còn chậm, thậm chí còn kém so với các đô thị trên thế giới. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân nguồn lực chưa sẵn sàng đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là điểm nghẽn kìm hãm sự phát triển ứng dụng AI trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, TP đang từng bước trở mình trở thành một siêu đô thị và mong muốn đem đến cho người dân những tiện ích mới, trong đó AI là một trong những giải pháp thực hiện mục tiêu này. Lãnh đạo TP mong muốn cùng trao đổi, lắng nghe góp ý, hiến kế, kinh nghiệm của các chuyên gia, nhà khoa học và các tổ chức quốc tế về nghiên cứu, ứng dụng AI.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề xuất các đại biểu tham dự hội thảo sẽ trao đổi về các nội dung, trong đó, tập trung mô hình và mức độ ứng dụng AI tại TP. Cùng với đó là sự liên kết tương tác tứ giác trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đó là Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà đầu tư tài chính. Một trong những nội dung quan trọng là hệ sinh thái AI, ứng dụng AI phải gắn với công tác nghiên cứu và đào tạo; nắm bắt công nghệ, đổi mới sáng tạo nhằm tạo được đội ngũ giỏi có thể khởi nghiệp về lĩnh vực AI. Bên cạnh đó, là những trao đổi về sự hấp dẫn với các doanh nghiệp, tổ chức tài chính lớn tham gia vào nghiên cứu, ứng dụng AI; sự sẵn sàng của TP trong nghiên cứu, ứng dụng AI.

Theo dự kiến, Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng AI - Khuyến cáo cho TPHCM” sẽ diễn ra trong 1 ngày.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo