Thứ Ba, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Văn hóa đọc và sự phát triển ngành xuất bản trong tương lai

Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Lê Hoàng chia sẻ những nội dung xung quanh chủ đề “Văn hóa đọc và sự phát triển ngành xuất bản trong tương lai”

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 10/10, Trường Đại học Văn hóa TPHCM tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Văn hóa đọc và sự phát triển ngành xuất bản trong tương lai”, chào mừng kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống ngành xuất bản, in, phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 - 10/10/2021).

Thông qua chương trình giúp sinh viên khoa Xuất bản, Phát hành hiểu thêm về văn hoá đọc, về hoạt động xuất bản trong kỷ nguyên công nghệ số và triển vọng phát triển của ngành xuất bản trong tương lai, để từ đó sinh viên có định hướng phấn đấu học tập và rèn luyện, nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực ngành xuất bản Việt Nam.

Tham gia với vai trò là khách mời tại chương trình, ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Trưởng văn phòng đại diện phía Nam (Hội Xuất bản Việt Nam), giám đốc Công ty Đường sách TPHCM đã chia sẻ những nội dung xung quanh chủ đề “Văn hóa đọc và sự phát triển ngành xuất bản trong tương lai”. Theo ông Lê Hoàng, trọng tâm và mục đích cuối cùng của phát triển văn hóa đọc của mỗi cá nhân gồm 3 thành phần đó là: thói quen đọc, sở thích đọc, kỹ năng đọc. Hiện tại, thực trạng văn hóa đọc của người Việt Nam quá thấp, do đa số người Việt Nam không có thói quen đọc sách, một thói quen chưa được tạo dựng từ khi còn bé hay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Để đẩy mạnh văn hóa đọc, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách liên quan đến hoạt động ngành xuất bản và phát triển văn hóa đọc. Bên cạnh những giải pháp phát triển văn hóa đọc thông qua các hoạt động hình thành thói quen đọc trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức. Hướng dẫn phương pháp, kỹ năng đọc, khai thác tài nguyên thông tin cho trẻ em tại thư viện cơ sở giáo dục mầm non, thư viện cơ sở giáo dục phổ thông.

Phát triển văn hóa đọc thông qua các hoạt động hình thành thói quen đọc cho các em thiếu nhi Phát triển văn hóa đọc thông qua các hoạt động hình thành thói quen đọc cho các em thiếu nhi

Một số kiến nghị những giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất bản và phát triển văn hóa đọc được nêu ra tại tọa đàm là: cần thành lập một Ủy ban quốc gia phát triển văn hóa đọc Việt Nam; tiến hành nghiên cứu, khảo sát định kỳ 5 năm một lần về thực trạng đọc trong xã hội làm cơ sở xây dựng các kế hoạch dài hạn phát triển toàn diện và đồng bộ văn hóa đọc; bổ sung một số điều khoản về nội dung phát triển văn hóa đọc vào Bộ Luật xuất bản sửa đổi sắp tới (như Luật thư viện, điều lệ trường học  đã làm); đẩy mạnh các hoạt động phát triển văn hóa đọc nhân ngày sách Việt Vam (21/4) hàng năm; kiến nghị Bộ GD-ĐT đưa tiết đọc sách vào khung giờ chính khóa của nhà trường các cấp; đưa các hoạt động phát triển văn hóa đọc vào trường học.

Bên cạnh đó, cần xây dựng chương trình giáo dục kỹ năng đọc trong môi trường truyền thống và môi trường điện tử để giảng dạy không chỉ ở trong nhà trường cho giáo viên, học sinh mà cả cho các bậc phụ huynh trong gia đình. Có giải pháp để mỗi gia đình phải xây dựng tủ sách gia đình và góc sách cho trẻ. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hội sách đã có và các hội sách trực tuyến. Phát triển các đường sách-phố sách tại các tỉnh, thành. Ứng dụng công nghệ reading code-giải pháp công nghệ góp phần chống giả và tương tác tốt với người đọc. Các nhà xuất bản, công ty sách phải có sự chuyển động mạnh mẽ và toàn diện cho hoạt động kinh doanh xuất bản phẩm. Kết nối và phát huy các nhóm dự án văn hóa đọc thiện nguyện…

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo