Chủ Nhật, ngày 5 tháng 4 năm 2020

Vận hành quy trình phản ứng nhanh từ khi ghi nhận trường hợp nghi nhiễm Covid - 19

Các lực lượng nỗ lực sắp xếp KTX Đại học Quốc gia TPHCM phục vụ cho công tác cách ly phòng chống dịch Covid-19

(Thanhuytphcm.vn) – Trung tâm Báo chí TPHCM vừa có thông tin về buổi giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM diễn ra chiều 21/3. Chủ trì buổi giao ban có các đồng chí: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; đại diện sở, ngành, quận, huyện của TP.

Báo cáo tại buổi giao ban cho biết, theo dự tính, số lượng hành khách cách ly ngày 21/3 khoảng 2.850 khách trên 34 chuyến bay về Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Số trường hợp đang cách ly tập trung tại TP trong ngày là 5.150 trường hợp (còn lại 2.030 giường chưa sử dụng). Riêng khu cách ly tập trung của TP có 4.824 người, còn lại 1.344 giường chưa sử dụng. Đến nay, TP đã triển khai 3.000 giường cách ly tại Khu ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM, mỗi ngày tiếp tục triển khai 2.000 giường, để đến ngày 27/3/2020 đảm bảo triển khai xong 20.000 giường.

Các quận có trường hợp mắc Covid-19 mới nhất là Quận 2 và Quận 4 đã phối hợp cùng Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP lập danh sách tiếp xúc và tiến hành xác minh, thực hiện cách ly và  lấy mẫu xét nghiệm. Cùng với đó là thực hiện phong tỏa nơi ở của các trường hợp này và tiến hành cách ly các cư dân trong khu vực. Hai địa phương cũng tiến hành vệ sinh khử khuẩn các khu vực và phát cloramin B cho các hộ dân, truyền thông và hướng dẫn cho người dân, các hộ dân vệ sinh khử khuẩn trong từng căn hộ, đeo khẩu trang và khử khuẩn tay thường xuyên; ban quản lý chung tự thực hiện vệ sinh các khu vực công cộng.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế lưu ý, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ các quốc gia, đặc biệt là quốc gia châu Âu sẽ gây gia tăng lây nhiễm cho cộng đồng, vì vậy trong 2 tuần tới sẽ là thời gian căng thẳng trong phòng chống dịch. Sở Y tế đề nghị các đơn vị tập trung tổng lực cho công tác này. Đồng thời đề xuất UBND TP chỉ đạo tăng cường truyền thông, vận động xã hội để mỗi người dân tự ý thức bảo vệ sức khoẻ của cá nhân, gia đình và bảo vệ cộng đồng, chủ động khai báo y tế việc tiếp xúc với những người nhiễm bệnh, người có nguy cơ để được hướng dẫn. Các Sở, ngành phối hợp tổ chức khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học quốc gia TPHCM để tiếp nhận người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch. Cùng với đó, Saigon Co.op phụ trách cung ứng suất ăn và vật dụng sinh hoạt thiết yếu cho người được cách ly.

Một trong những nội dung quan trọng là khẩn trương đưa vào hoạt động thêm các khu cách ly để đảm bảo năng lực tiếp nhận mỗi ngày 1.000 – 1.500 hành khách nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thuộc diện cách ly tập trung.

Đồng thời, cần tăng cường giám sát tất cả các trường hợp nhập cảnh vào TPHCM đến từ vùng dịch để phát hiện người nhiễm, cách ly người nguy cơ. Trong đó vận hành ngay quy trình phản ứng nhanh từ khi ghi nhận trường hợp nghi nhiễm đến khi xác định trường hợp nhiễm bệnh để khoanh vùng, dập dịch, điều tra, xác minh, cách ly, xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm sàng lọc, vệ sinh khử khuẩn.

Sau khi nghe báo cáo, đề xuất từ các đơn vị, lãnh đạo UBND TPHCM đề nghị Quân khu 7 hỗ trợ TP 10.000 giường phục vụ công tác cách ly từ ngày 26/3. Sở Y tế và Sở Du lịch TP tìm kiếm các khách sạn hỗ trợ thêm khoảng 5.000 giường phục vụ công tác cách ly trong phòng chống dịch bệnh.

Đại diện UBND TP hoan nghênh Quận 2 và Quận 4 đã làm quyết liệt và nhanh chóng xử lý dịch tễ cũng như điều tra người tiếp xúc, liên quan đến các trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn; đồng thời lưu ý: Riêng về trường hợp nhiều người đã tới vui chơi, giải trí tại quán bar ở Thảo Điền, Quận 2 (quán bar Budha, số 7 đường Thảo Điền), nơi một trường hợp mắc Covid-19 đã tới đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP cần phối hợp Quận 2 để triển khai gấp tìm kiếm những người từng đến quán Bar để kiểm tra sức khỏe và có các phương án phòng dịch.

Lãnh đạo UBND TP cũng đề nghị Bộ Tư lệnh TP cần quan tâm việc thuê các công ty dịch vụ phục vụ công tác hậu cần, vệ sinh tại các khu vực cách ly để đảm bảo lực lượng tập trung trong công tác phòng chống dịch.

S.Hải - Đan Như

 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo