Thứ Sáu, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Vận dụng hiệu quả, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế trong quản lý và điều trị F0

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 23/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nhà Bè đã tổ chức hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Đến dự hội nghị có các đồng chí: Ngô Minh Châu,  Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Tấn Phát, Thành ủy viên, Giám đốc Học viện Cán bộ TP; Dương Thế Trung, Bí thư Huyện ủy huyện Nhà Bè; Triệu Đỗ Hồng Phước, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè…

Theo báo cáo tại hội nghị, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Nhà Bè cho biết thực hiện Công văn số 3072/UBND-VX ngày 15/9/2021 của UBND TP từ ngày 16/9 đến ngày 30/9/2021, huyện Nhà Bè đã tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức thông qua panô, băng rôn tại các khu dân cư, tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh, trên các trang mạng xã hội chính thống của huyện, các hội nhóm qua zalo… về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của TP và huyện đến đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Đặc biệt là quan điểm chỉ đạo của TP về  “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch”, người dân là “chiến sĩ”… Nhờ đó, hầu hết người dân đã nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm đã thực hiện tốt các quy định về giãn cách xã hội.

Huyện đã triển khai khẩn trương nghiêm túc công tác xét nghiệm để tìm ra các trường hợp F0 trong cộng đồng, kịp thời đưa các trường hợp này đi cách ly, giảm thiểu lây lan. Qua xét nghiệm, số trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện giảm dần theo thời gian. Cụ thể, trong tuần lễ từ 6/9 đến 12/9, huyện phát hiện 1.144 trường hợp nhiễm bệnh; tuần lễ từ 13/9 đến 19/9, huyện phát hiện 1.120 trường hợp nhiễm bệnh. Từ ngày 22/9 đến 30/9, huyện tiếp tục tiến hành công tác xét nghiệm tại địa bàn dân cư nhằm kịp thời bóc tách các trường hợp F0 khỏi cộng đồng.

Xác định công tác quản lý và điều trị F0 là vấn đề trọng tâm để khống chế dịch bệnh và kéo giảm tỷ lệ tử vong trên địa bàn, huyện đã chủ động khảo sát, mở rộng khu cách ly của huyện. Đến nay, huyện có 17 cơ sở cách ly tập trung với năng lực thu dung khoảng 4.090 ca, hiện đã kích hoạt 3.590 giường. Đến nay đang tiếp nhận và điều trị 2.187 ca... Việc thực hiện chăm sóc F0 tại nhà, huyện tổ chức thực hiện tuân theo hướng dẫn của Sở Y tế. Đến nay, toàn huyện có 666 trường hợp F0 điều trị tại nhà. Các trường hợp F0 cách ly tại nhà được xác lập danh sách và đưa vào phần mềm quản lý, được thăm khám và tư vấn; phát và hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị và được xét nghiệm định kỳ. Đặc biệt, từ ngày 21/8, có 20 Trạm Y tế lưu động do các lực lượng quân y phụ trách được đưa vào hoạt động đã góp phần cùng huyện thực hiện hiệu quả việc quản lý và điều trị F0 cách ly tại nhà. Từ ngày 18/9 đến nay, huyện không ghi nhận trường hợp tử vong tại nhà.

Về công tác tiêm vaccine, đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã thực hiện tiêm được 176.034 liều. Tỷ lệ người dân cư trú trên địa bàn huyện đã tiêm mũi 1 là 127.355 người, đạt 99,3%. Trong đó có 38.351 người đã tiêm đủ 2 mũi, đạt 30%.

Về an sinh xã hội cho người dân đến nay, Huyện đã hỗ trợ 53.162 người, với tổng số tiền gần 78,5 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện đang đẩy mạnh chi hỗ trợ cho 20.989/21.165 hộ lao động khó khăn theo Công văn 2799 của UBND TP, đạt 99%. Hiện nay, các xã, thị trấn đã hoàn tất lập danh sách, tổ chức xét duyệt để tiến hành chi hỗ trợ đợt 3 cho 189.866 người dân thực sự khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn huyện…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu ghi nhận và đánh giá cao sự tập trung, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị huyện Nhà Bè trong thời gian qua đã góp phần cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, để huyện có thể trở lại trạng thái bình thường mới, đồng chí Ngô Minh Châu yêu cầu huyện cần tiếp tục tập trung xét nghiệm thần tốc tại tất cả các vùng xanh, vùng vàng, vùng cam và vùng đỏ nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; vận dụng hiệu quả, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế địa phương trong công tác quản lý và điều trị các trường hợp F0.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu lưu ý huyện Nhà Bè phải tăng cường thông tin để người dân nắm và hiểu rõ các chế độ chính sách xã hội và chăm lo an sinh của chính quyền. Từ đó, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân đối với các chế độ chính sách chăm lo của Nhà nước và của địa phương; Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của các Trạm Y tế lưu động, vận động các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn huyện tham gia vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện; Nhanh chóng xây dựng Kế hoạch với các giải pháp và nhiệm vụ cụ thể để huyện trở lại trạng thái bình thường mới gắn với việc kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh…

Thùy Linh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo