Thứ Sáu, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Vận động chuyên gia, trí thức, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến về nước

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm trao đổi với các đại biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 27/10, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức hội nghị “Phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp (DN) kiều bào vì sự phát triển của TPHCM - Nâng tầm sản phẩm Việt”. Tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ ngoại giao; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn; Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM Phùng Công Dũng.

Duy trì kết nối giao thương, khôi phục kinh tế

Tại hội nghị, đề cập về vai trò của EuroCham với Hiệp định EVFTA, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam Jean Jacques Bouflet cho rằng: Để phát huy hết tiềm năng của EVFTA, Việt Nam phải giúp các DN trong nước củng cố thị phần EU bằng cách hiểu rõ hơn về thị trường và tiêu chuẩn kinh doanh của EU, nâng cao chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc và độ tin cậy, đồng thời áp dụng văn hóa đổi mới, minh bạch và liêm chính. EuroCham sẵn sàng cung cấp các sáng kiến hợp tác tương tự khác trong tương lai. Nâng cao năng lực của các DN Việt Nam và tăng cường hiểu biết của họ về EVFTA.

Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội nghị Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm thông tin: Trong giai đoạn 2020 - 2025, TPHCM thực hiện 4 Chương trình phát triển TPHCM. Trong đó, có Chương trình trọng điểm phát triển DN, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực TPHCM. “TPHCM có sức mạnh, nguồn lực rất to lớn là 10 triệu dân, hơn 350.000 DN và mối liên hệ với hàng triệu kiều bào đang sinh sống ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Đó chính là nhân tài, vật lực, là thế mạnh, tiềm năng và tương lai rộng mở” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm khẳng định.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, năm 2020, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM và cả nước bị tác động bởi dịch Covid-19, cộng đồng kiều bào đã có những hành động thiết thực, cùng với người dân trong nước chia sẻ khó khăn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, duy trì kết nối giao thương, khôi phục kinh tế. Mặc dù, chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covdi-19, lượng kiều hối chuyển về địa bàn TPHCM thông qua các hệ thống ngân hàng thương mại, các tổ chức kinh tế trực tiếp nhận và chi trả ngoại tệ trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 4 tỷ USD (tăng 2% so với cùng kỳ). Dự ước, năm 2020 kiều hối chuyển về TPHCM đạt khoảng 5,5 tỷ USD (tăng 0,82% so với năm 2019). 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho rằng: Đối với Liên minh châu Âu đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU. Vì vậy, TPHCM xác định châu Âu là thị trường lớn cho các doanh nghiệp TP. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của TPHCM sang EU đạt hơn 5 tỷ USD (tăng 5,4%). Trong 6 tháng 2020, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này cũng đạt 2,3 tỷ USD, riêng nhóm nông lâm thủy sản hơn 300 triệu USD. Tuy nhiên, đây cũng là một trong số các thị trường khó tính, đòi hỏi các DN phải nỗ lực đảm bảo chất lượng, mẫu mã sản phẩm, cũng như nhiều yếu tố khác để vượt qua được những quy định do châu Âu đặt ra.

Kiều bào là nguồn lực rất lớn cho đất nước

Cũng tại hội nghị, Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao đánh giá cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua tiếp tục lớn mạnh và phát triển, với 5,3 triệu người đang sinh sống, học tập tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã hội nhập rất sâu rộng vào đời sống mọi mặt ở nước sở tại từ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội. Đặc biệt, thời gian qua, kiều bào Việt Nam luôn hướng về quê hương, đất nước và có những đóng góp hết sức thiết thực, hiệu quả cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Hàng năm, lượng kiều hối về Việt Nam, tính lũy kế từ năm 1990 đến nay đạt khoảng 170 tỷ USD. Bà con kiều bào hiện nay đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam rất hiệu quả, với khoảng 3.000 dự án, tổng số vốn đăng ký khoảng 4 tỷ USD, tạo rất nhiều công ăn việc làm, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam thời gian qua.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

“Hàng năm, có khoảng 500 chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam về nước và thường xuyên cộng tác với Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, địa phương, viện nghiên cứu, trường đại học. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kết nối xúc tiến thương mại đưa hàng hóa và dịch vụ Việt Nam vào Châu Âu” - Đại sứ Lương Thanh Nghị nhấn mạnh.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết: Thời gian tới, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tích cực phối hợp với các cơ quan đại diện ban, ngành trong nước phổ biến, tuyên truyền ý nghĩa hoạt động của Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tới đông đảo kiều bào ở nước ngoài; phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và hội doanh nghiệp trong nước ưu tiên giới thiệu những sản phẩm đảm bảo chất lượng, khả năng sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của từng địa bàn. Đồng thời, tiếp tục vận động các chuyên gia, trí thức, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tích cực chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến về nước để áp dụng vào sản xuất, hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất, năng suất lao động trong nước, hưởng ứng trào lưu và xu hướng phát triển của thế giới vào Việt Nam.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo