Thứ Hai, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Ưu tiên triển khai chương trình Sữa học đường tại các quận vùng ven, huyện ngoại thành

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Bùi Thị Diễm Thu thông tin tại buổi họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 31/10, tại Trung tâm Báo chí TP, UBND TPHCM đã tổ chức họp báo công bố triển khai chương trình Sữa học đường trên địa bàn TP, với chủ đề “Chung tay vì một Việt Nam vươn cao”. Mục tiêu của Đề án nhằm góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học (lớp 1) thông qua hoạt động uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em TP, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương cho biết, từ ngày 1/11/2019, hơn 300.000 trẻ em mầm non và học sinh khối lớp 1 trên địa bàn 10 quận, huyện (Quận 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh) sẽ được uống sữa học đường dung tích 180ml/lần/ngày, với 5 lần/tuần trong 9 tháng của năm học. Đơn vị được lựa chọn triển khai đề án thông qua đấu thầu là Vinamilk.

Chương trình Sữa học đường trên địa bàn TP được tiến hành theo hình thức xã hội hóa. Trong đó nhà nước hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp hỗ trợ 20%, phụ huynh chỉ phải đóng 50% chi phí. Riêng đối với các em có điều kiện khó khăn, TP và Vinamilk sẽ hỗ trợ uống sữa miễn phí hoàn toàn.

Tại buổi họp báo, các phóng viên nêu nhiều câu hỏi liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng sữa, thời gian thí điểm chương trình, địa điểm triển khai chương trình, hiệu quả chương trình tác động đến thể lực, trí lực của các em học sinh khi tham gia…

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bùi Thị Diễm Thu cho biết, TP đã tổ chức khảo sát lấy ý kiến của phụ huynh ở 10 địa phương trước khi triển khai chương trình. Bên cạnh đó, 10 quận, huyện được TP ưu tiên triển khai đều là những quận, huyện ngoại thành có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất với các nhóm trẻ độc lập tư thục còn nhiều khó khăn. Chương trình sẽ được thí điểm ở các trường mẫu giáo công lập và cả tư thục, các trường tiểu học công lập và tư thục, đặc biệt là ở các nhóm trẻ.

Chương trình Sữa học đường giúp cải thiện thể chất, điều kiện dinh dưỡng của trẻ em Chương trình Sữa học đường giúp cải thiện thể chất, điều kiện dinh dưỡng của trẻ em

Về thời gian thí điểm ở 10 quận, huyện trong học kỳ 1 năm học 2019-2020, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết, sau 1 học kỳ triển khai, Ban chỉ đạo sẽ đánh giá lại, trình xin ý kiến HĐND TP về việc triển khai đề án. Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho rằng việc tăng trưởng chiều cao có nhiều yếu tố tham gia, trong đó dinh dưỡng đóng góp một phần rất lớn. Ở Việt Nam, nhìn chung trẻ em trong cả nước chiều cao tăng trưởng còn khiêm tốn so với thế giới, dù chiều dài khi trẻ sinh ra không thua kém các nước trên thế giới nhưng từ 13 tuổi trở đi bắt đầu có sự khác biệt ngày càng nhiều hơn so với thế giới, chính vì thế phải cần thời gian cho dự án này.

Trên thế giới có 60 quốc gia triển khai chương trình Sữa học đường. Tại Việt Nam, chương trình này cũng đang được triển khai tại 17 tỉnh, thành như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Nam, Ninh Thuận… thu được những kết quả đáng khích lệ trong việc cải thiện thể chất, điều kiện dinh dưỡng của trẻ em và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của chính quyền địa phương, nhà trường và đông đảo phụ huynh.

H. Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo