Thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Đảng bộ các Khu Chế xuất – Khu Công nghiệp TPHCM

Ưu tiên thu hút những dự án công nghệ cao

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Nguyễn Văn Đua phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

(Website TU)- Ngày 29-7, Đảng bộ các Khu Chế xuất – Khu Công nghiệp TPHCM (HEPZA) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần II nhiệm kỳ 2010 – 2015. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, Hứa Ngọc Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBNDTP.

Trong 5 năm qua, các Khu Chế xuất – Khu Công nghiệp (KCX-KCN) TPHCM đã thu hút vốn đầu tư đạt 2.352,12 triệu USD. Vốn đầu tư nước ngoài đạt bình quân 2,83 triệu USD/dự án, trong nước bình quân 4,45 triệu USD/dự án. Tính đến 30-6-2010 có 1.203 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 5,48 tỷ USD. Hiện Khu Công nghệ cao (KCNC) TPHCM đã cấp phép cho 42 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 1.835,8 triệu USD. Tổng doanh thu của KCNC từ hoạt động sản xuất đạt 1,072 tỷ USD, trong đó giá trị xuất khẩu đạt 537 triệu USD. Tại Khu Nam TP, tổng vốn đầu tư thu hút trên địa bàn là hơn 813 triệu USD, đạt 162,68% chỉ tiêu Nghị quyết. Cụ thể, tính đến ngày 7-6-2010, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 977 triệu USD, đầu tư trong nước thực hiện đạt 9.665 tỷ đồng.

Về xây dựng nhà lưu trú cho công nhân đến nay đã có bước chuyển động khởi sắc. Đã có 7 dự án khu lưu trú cho công nhân được xây dựng và đưa vào sử dụng đáp ứng cho hơn 6.000 chỗ ở cho người lao động và dự tính đến cuối năm 2010 sẽ có thêm 10.000 chỗ ở nữa cho công nhân.

Về công tác xây dựng Đảng, trong nhiệm kỳ đã xây dựng quy chế hoạt động của chi bộ, đảng bộ cơ sở theo từng loại hình tổ chức; nâng cao năng lực lãnh đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết của cấp ủy Đảng; xây dựng quy chế trách nhiệm của cán bộ chủ chốt… Trong nhiệm kỳ đã kết nạp 341 đảng viên mới, đạt 113,66% chỉ tiêu Nghị quyết. Chất lượng tổ chức cơ sở đảng từng bước được nâng chất; 55% chi bộ, đảng bộ trong sạch, vững mạnh, trên 72% đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ.

Thực hiện thí điểm mô hình chi bộ, đảng bộ cơ sở tại từng KCX, KCN và bố trí cán bộ chuyên trách, cộng tác viên tại các tổ chức cơ sở đảng tại từng khu. Đến nay, có 8/13 KCX, KCN có tổ chức đảng; thành lập mới 13 chi, đảng bộ cơ sở đạt 92,85% chỉ tiêu Nghị quyết. Tính đến ngày 5-7-2010, toàn đảng bộ các KCX-KCN TPHCM có 27 chi, đảng bộ cơ sở với 738 đảng viên. Về kinh nghiệm mô hình chi bộ, đảng bộ cơ sở tại từng KCX, KCN đến nay đã được Trung ương đánh giá và triển khai cho KCN tỉnh, thành trên cả nước.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Nguyễn Văn Đua đề nghị Đảng bộ các KCX-KCN TPHCM tiếp tục tạo mọi thuận lợi thu hút đầu tư để lấp đầy tại các KCX, KCN, trong đó phải ưu tiên thu hút những dự án công nghệ cao. Phó Bí thư cũng đề nghị Đảng bộ các KCX-KCN TPHCM phải bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực quản lý của Ban quản lý KCX – KCN; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia thực hiện có hiệu quả chương trình đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ văn hóa, tay nghề cho người lao động, chương trình xây dựng nhà lưu trú cho công nhân, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống văn hóa tại các KCX, KCN , KCNC để tạo sân chơi cho công nhân, góp phần cải thiện nâng cao đời sống vật chất và văn hóa tinh thần cho công nhân, người lao động.

X. Đặng

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo